Chiều 9/1, ông Majid Takht-Ravanchi – đại diện thường trực của Iran tại Liên Hợp Quốc cho biết quân đội nước này sẽ không thực hiện bước đi quân sự nếu Mỹ không có hành động khiêu khích.
iran tuyen bo da tra thu xong cho tuong soleimani Video: "Biển" người giẫm đạp lên nhau tại đám tang tướng Soleimani khiến 56 nạn nhân thiệt mạng
iran tuyen bo da tra thu xong cho tuong soleimani Soi sức mạnh quân đội Iran dưới thời Tư lệnh Soleimani
tong thong trump san sang hoa giai
Đại diện thường trực của Iran tại Liên Hiệp Quốc Majid Takht-Ravanchi. (Ảnh: TASS).

Theo ông Majid Takht-Ravanchi, nước này đã đáp trả Mỹ vì tướng Qasem Soleimani - Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) – người bị Mỹ tấn công và ám sát bằng máy bay không người lái tại sân bay quốc tế Baghdad vào ngày 3/1.

tong thong trump san sang hoa giai
Ảnh vệ tinh chụp tổn thất tại hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq sau "mưa tên lửa" của Iran ngày 8/1. (Ảnh: Planet Labs Inc).
tong thong trump san sang hoa giai

Đáp trả lại sự kiện chấn động này, ngày 8/1 quân đội Iran đã trả đũa bằng cách dùng tên lửa tấn công vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Al-Asad và Erbil thuộc Iraq. Không ai bị thương trong các cuộc không kích của Iran song lực lượng Mỹ ở trong vùng vẫn cảnh giác cao độ.

Các hình ảnh vệ tinh do công ty tư nhân Mỹ Planet Labs công bố cùng ngày cho thấy cả hai cơ sở này chỉ hứng chịu tổn thất nhỏ, chủ yếu ở các nhà kho và nơi chứa trang thiết bị thay vì các doanh trại.

Ngày 8/1, Tổng thống Trump cho biết từ chối đáp trả Iran bằng vũ lực và sẵn sàng hòa giải.

iran tuyen bo da tra thu xong cho tuong soleimani Video: Lãnh tụ Iran khóc thương trước linh cữu tướng Soleimani

Lãnh tụ tối cao Iran là người chủ trì lễ cầu nguyện cho ông Soleimani, vị tướng bị Mỹ ám sát vào hôm 3/1.

iran tuyen bo da tra thu xong cho tuong soleimani Vì tướng Soleimani, Iran sẽ chấm dứt sự hiện diện của Mỹ ở Trung Đông?

Tướng lĩnh quân đội Iran tuyên bố sẽ chấm dứt sự hiện diện của Mỹ ở Trung Đông để trả thù cho Thiếu tướng Qassem ...

iran tuyen bo da tra thu xong cho tuong soleimani Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố trả thù cho tướng Soleimani

Với quân số khoảng 20.000 người và 1.500 tàu chiến, liệu Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran có đủ khả năng trả ...

In bài viết

Truyền hình