Tin nóng thế giới 24h: Lực lượng an ninh Iraq đã bắn chết ít nhất 45 người biểu tình hôm 28/11 sau khi những người biểu tình xông vào và đốt cháy một lãnh sự quán Iran trong đêm, trong những gì có thể đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc nổi dậy chống lại chính quyền được Tehran hậu thuẫn.
tin nong the gioi 24h lanh su quan iran tai iraq boc chay gan 50 nguoi thiet mang Babylon (Iraq) được UNESCO công nhận là di sản thế giới mới
tin nong the gioi 24h lanh su quan iran tai iraq boc chay gan 50 nguoi thiet mang Mỹ sắp sơ tán gần 400 nhà thầu quốc phòng khỏi Iraq
tin nong the gioi 24h lanh su quan iran tai iraq boc chay gan 50 nguoi thiet mang Thảm họa chìm phà ở Iraq: Ít nhất 83 người thiệt mạng
tin nong the gioi 24h lanh su quan iran tai iraq boc chay gan 50 nguoi thiet mang
Người biểu tình ở Iraq được nhìn thấy khi họ đụng độ với lực lượng an ninh Iraq trong các cuộc biểu tình chống chính phủ đang diễn ra tại Nassiriya, Iraq ngày 28 tháng 11 năm 2019. REUTERS / Stringer

Theo Reuters, ít nhất 29 người thiệt mạnh ở thành phố Nassiriya khi quân đội nổ súng vào những người biểu tình đang chặn một cây cầu trước bình minh hôm 28/11 và sau đó tập trung bên ngoài một đồn cảnh sát. Cảnh sát và các nguồn tin từ lực lượng y tế cho biết hàng chục người khác bị thương.

Bốn người đã thiệt mạng ở Baghdad, nơi lực lượng an ninh nổ súng bằng đạn thật và đạn cao su chống lại người biểu tình gần cây cầu bắc qua sông Tigris, các nguồn tin cho biết, và 12 người tử vong trong các vụ đụng độ ở Najaf.

Ở Nassiriya, hàng ngàn người đã xuống đường, bất chấp lệnh giới nghiêm để chôn cất người chết sau vụ xả súng hàng loạt.

Video cho thấy những người biểu tình cổ vũ trong đêm khi ngọn lửa bốc lên từ lãnh sự quán.

Cuộc đổ máu diễn ra sau đó là một trong những ngày bạo lực nhất kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu vào đầu tháng 10, với các cuộc biểu tình chống tham nhũng đã nổi lên trong một cuộc nổi dậy chống lại chính quyền được những người biểu tình trẻ tuổi coi là kẻ khống chế của Tehran.

Iran đã đóng cửa biên giới Mehran tới Iraq vào tối 28/11 vì lý do an ninh, hãng tin Mehr đưa tin, trích dẫn một quan chức biên giới địa phương.

Theo Mehr, ông Mojtaba Soleimani - quan chức quản lý của đồn biên phòng cho biết, do các sự kiện gần đây và tình trạng bất ổn ở đất nước Iraq, biên giới Mehran đã bị đóng cửa từ tối nay.

Tuy nhiên, ông nói không rõ khi nào biên giới sẽ mở cửa trở lại.

Ở thành phố thánh địa của người Shiite là Najaf, lãnh sự quán Iran đã bị biến thành một đống đổ nát sau khi bị đốt qua đêm.

Những người biểu tình, hầu như thuộc dòng Shiite, đã cáo buộc chính quyền Iraq quay lưng lại với chính người dân của họ để bảo vệ Iran.

Tất cả cảnh sát chống bạo động ở Najaf và lực lượng an ninh bắt đầu bắn vào chúng tôi như thể chúng tôi đang châm lửa đốt toàn bộ Iraq, một người biểu tình chứng kiến ​​vụ việc nói với Reuters, yêu cầu không được nêu tên.

Một người biểu tình khác, Ali, mô tả cuộc tấn công vào lãnh sự quán là một hành động dũng cảm và phản ứng của người dân Iraq. “Chúng tôi không muốn người Iran tại đây.”

Nhưng anh dự đoán sẽ có nhiều bạo lực hơn: Sẽ có sự trả thù từ Iran, tôi chắc chắn. Họ vẫn còn ở đây và lực lượng an ninh sẽ tiếp tục xả súng vào chúng tôi.

tin nong the gioi 24h lanh su quan iran tai iraq boc chay gan 50 nguoi thiet mang
Một người biểu tình Iraq trước lãnh sự quán Iran đang cháy ngyà 27/11/2019. REUTERS

Bộ Ngoại giao Iran đã lên án vụ tấn công và yêu cầu chính phủ Iraq phản ứng mạnh mẽ đối với những kẻ gây bạo động.

Cho đến nay, các nhà chức trách đã kiên quyết đáp trả tình trạng bất ổn, giải tán hàng trăm người biểu tình bằng đạn thật và hơi cay, trong khi những đề xuất cải cách chính trị bị những người biểu tình bác bỏ là tầm thường và giả tạo.

Cho đến nay, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã từ chối lời kêu gọi từ chức, sau các cuộc gặp với các chính trị gia cấp cao có sự tham dự của Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Quds, đơn vị tinh nhuệ chỉ đạo các đồng minh dân quân của họ ở nước ngoài.

Ông Abdul Mahdi hôm 28/11 đã triệu tập một chỉ huy quân sự cấp cao ở tỉnh Dhi Qar, nơi thành phố Nassiriya tọa lạc, đến Baghdad để giải thích lý do tại sao tình hình xấu đi, một tuyên bố của quân đội cho biết.

Trong một tuyên bố chỉ ra nhiều bạo lực hơn, chỉ huy quân sự của Lực lượng Huy động phổ biến (PMF), một nhóm bao gồm các nhóm bán quân sự có phe phái hùng mạnh nhất ở gần Iran, cho rằng tình trạng bất ổn ở Najaf là mối đe dọa đối với giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite tại thành phố.

Các chiến binh bán quân sự sẽ sử dụng toàn bộ lực lượng chống lại bất cứ ai đe dọa Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite cao cấp nhất của Iraq tại Iraq, Grand Ayatollah Ali al-Sistan, chỉ huy Abu Mahdi al-Muhandis cho biết trong một tuyên bố được đăng trên trang web của PMF.

“Chúng tôi sẽ chặt tay bất cứ ai cố gắng đến gần Ngài al-Sistan,” ông nói.

Grand Ayatollah Ali al-Sistan đã đưa ra một lời kêu gọi chính phủ từ chức, đồng thời cảnh báo những người đã đốt cháy đại sứ quán rằng họ có đang kích động phản ứng dữ dội từ chính quyền.

“Đừng cho họ cái cớ để kết thúc cuộc cách mạng của bạn và tránh xa các địa điểm tôn giáo,” ông nói trong một tuyên bố trên Twitter. Nếu chính phủ không từ chức, thì đây là sự khởi đầu của sự kết thúc của Iraq, ông nói.

Được biết, cuộc tấn công phóng hoả hôm 27/11 không phải là lần đầu tiên người biểu tình nhắm vào sự hiện diện của chính phủ Iran tại Iraq. Có bốn người biểu tình đã bị lực lượng an ninh Iraq bắn chết hồi đầu tháng này khi họ xông vào lãnh sự quán Iran tại thành phố Karbala - thánh địa của người Shia.

Những người biểu tình ở Kabala đã thay thế cờ của lãnh sự quán Iran bằng cờ Iraq và ném lựu đạn cháy cho đến khi cảnh sát phải dùng súng để giải tán đám đông.

Hai thập kỷ chiến tranh - cuộc xâm lược của Mỹ, nhiều năm bạo lực giáo phái và sự trỗi dậy của IS - đã ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của Iraq.

Mặc dù Iraq này nằm trong khu vực có trữ lượng dầu lớn thứ 5 thế giới, nhưng phần lớn dân số nước này sống trong nghèo đói./.

In bài viết

Truyền hình