Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:24 | 29/11/2019 GMT+7

Tin nóng thế giới 24h: Lãnh sự quán Iran tại Iraq bốc cháy, gần 50 người thiệt mạng

aa
Tin nóng thế giới 24h: Lực lượng an ninh Iraq đã bắn chết ít nhất 45 người biểu tình hôm 28/11 sau khi những người biểu tình xông vào và đốt cháy một lãnh sự quán Iran trong đêm, trong những gì có thể đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc nổi dậy chống lại chính quyền được Tehran hậu thuẫn.
tin nong the gioi 24h lanh su quan iran tai iraq boc chay gan 50 nguoi thiet mang Babylon (Iraq) được UNESCO công nhận là di sản thế giới mới
tin nong the gioi 24h lanh su quan iran tai iraq boc chay gan 50 nguoi thiet mang Mỹ sắp sơ tán gần 400 nhà thầu quốc phòng khỏi Iraq
tin nong the gioi 24h lanh su quan iran tai iraq boc chay gan 50 nguoi thiet mang Thảm họa chìm phà ở Iraq: Ít nhất 83 người thiệt mạng
tin nong the gioi 24h lanh su quan iran tai iraq boc chay gan 50 nguoi thiet mang
Người biểu tình ở Iraq được nhìn thấy khi họ đụng độ với lực lượng an ninh Iraq trong các cuộc biểu tình chống chính phủ đang diễn ra tại Nassiriya, Iraq ngày 28 tháng 11 năm 2019. REUTERS / Stringer

Theo Reuters, ít nhất 29 người thiệt mạnh ở thành phố Nassiriya khi quân đội nổ súng vào những người biểu tình đang chặn một cây cầu trước bình minh hôm 28/11 và sau đó tập trung bên ngoài một đồn cảnh sát. Cảnh sát và các nguồn tin từ lực lượng y tế cho biết hàng chục người khác bị thương.

Bốn người đã thiệt mạng ở Baghdad, nơi lực lượng an ninh nổ súng bằng đạn thật và đạn cao su chống lại người biểu tình gần cây cầu bắc qua sông Tigris, các nguồn tin cho biết, và 12 người tử vong trong các vụ đụng độ ở Najaf.

Ở Nassiriya, hàng ngàn người đã xuống đường, bất chấp lệnh giới nghiêm để chôn cất người chết sau vụ xả súng hàng loạt.

Video cho thấy những người biểu tình cổ vũ trong đêm khi ngọn lửa bốc lên từ lãnh sự quán.

Cuộc đổ máu diễn ra sau đó là một trong những ngày bạo lực nhất kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu vào đầu tháng 10, với các cuộc biểu tình chống tham nhũng đã nổi lên trong một cuộc nổi dậy chống lại chính quyền được những người biểu tình trẻ tuổi coi là kẻ khống chế của Tehran.

Iran đã đóng cửa biên giới Mehran tới Iraq vào tối 28/11 vì lý do an ninh, hãng tin Mehr đưa tin, trích dẫn một quan chức biên giới địa phương.

Theo Mehr, ông Mojtaba Soleimani - quan chức quản lý của đồn biên phòng cho biết, do các sự kiện gần đây và tình trạng bất ổn ở đất nước Iraq, biên giới Mehran đã bị đóng cửa từ tối nay.

Tuy nhiên, ông nói không rõ khi nào biên giới sẽ mở cửa trở lại.

Ở thành phố thánh địa của người Shiite là Najaf, lãnh sự quán Iran đã bị biến thành một đống đổ nát sau khi bị đốt qua đêm.

Những người biểu tình, hầu như thuộc dòng Shiite, đã cáo buộc chính quyền Iraq quay lưng lại với chính người dân của họ để bảo vệ Iran.

Tất cả cảnh sát chống bạo động ở Najaf và lực lượng an ninh bắt đầu bắn vào chúng tôi như thể chúng tôi đang châm lửa đốt toàn bộ Iraq, một người biểu tình chứng kiến ​​vụ việc nói với Reuters, yêu cầu không được nêu tên.

Một người biểu tình khác, Ali, mô tả cuộc tấn công vào lãnh sự quán là một hành động dũng cảm và phản ứng của người dân Iraq. “Chúng tôi không muốn người Iran tại đây.”

Nhưng anh dự đoán sẽ có nhiều bạo lực hơn: Sẽ có sự trả thù từ Iran, tôi chắc chắn. Họ vẫn còn ở đây và lực lượng an ninh sẽ tiếp tục xả súng vào chúng tôi.

tin nong the gioi 24h lanh su quan iran tai iraq boc chay gan 50 nguoi thiet mang
Một người biểu tình Iraq trước lãnh sự quán Iran đang cháy ngyà 27/11/2019. REUTERS

Bộ Ngoại giao Iran đã lên án vụ tấn công và yêu cầu chính phủ Iraq phản ứng mạnh mẽ đối với những kẻ gây bạo động.

Cho đến nay, các nhà chức trách đã kiên quyết đáp trả tình trạng bất ổn, giải tán hàng trăm người biểu tình bằng đạn thật và hơi cay, trong khi những đề xuất cải cách chính trị bị những người biểu tình bác bỏ là tầm thường và giả tạo.

Cho đến nay, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã từ chối lời kêu gọi từ chức, sau các cuộc gặp với các chính trị gia cấp cao có sự tham dự của Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Quds, đơn vị tinh nhuệ chỉ đạo các đồng minh dân quân của họ ở nước ngoài.

Ông Abdul Mahdi hôm 28/11 đã triệu tập một chỉ huy quân sự cấp cao ở tỉnh Dhi Qar, nơi thành phố Nassiriya tọa lạc, đến Baghdad để giải thích lý do tại sao tình hình xấu đi, một tuyên bố của quân đội cho biết.

Trong một tuyên bố chỉ ra nhiều bạo lực hơn, chỉ huy quân sự của Lực lượng Huy động phổ biến (PMF), một nhóm bao gồm các nhóm bán quân sự có phe phái hùng mạnh nhất ở gần Iran, cho rằng tình trạng bất ổn ở Najaf là mối đe dọa đối với giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite tại thành phố.

Các chiến binh bán quân sự sẽ sử dụng toàn bộ lực lượng chống lại bất cứ ai đe dọa Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite cao cấp nhất của Iraq tại Iraq, Grand Ayatollah Ali al-Sistan, chỉ huy Abu Mahdi al-Muhandis cho biết trong một tuyên bố được đăng trên trang web của PMF.

“Chúng tôi sẽ chặt tay bất cứ ai cố gắng đến gần Ngài al-Sistan,” ông nói.

Grand Ayatollah Ali al-Sistan đã đưa ra một lời kêu gọi chính phủ từ chức, đồng thời cảnh báo những người đã đốt cháy đại sứ quán rằng họ có đang kích động phản ứng dữ dội từ chính quyền.

“Đừng cho họ cái cớ để kết thúc cuộc cách mạng của bạn và tránh xa các địa điểm tôn giáo,” ông nói trong một tuyên bố trên Twitter. Nếu chính phủ không từ chức, thì đây là sự khởi đầu của sự kết thúc của Iraq, ông nói.

Được biết, cuộc tấn công phóng hoả hôm 27/11 không phải là lần đầu tiên người biểu tình nhắm vào sự hiện diện của chính phủ Iran tại Iraq. Có bốn người biểu tình đã bị lực lượng an ninh Iraq bắn chết hồi đầu tháng này khi họ xông vào lãnh sự quán Iran tại thành phố Karbala - thánh địa của người Shia.

Những người biểu tình ở Kabala đã thay thế cờ của lãnh sự quán Iran bằng cờ Iraq và ném lựu đạn cháy cho đến khi cảnh sát phải dùng súng để giải tán đám đông.

Hai thập kỷ chiến tranh - cuộc xâm lược của Mỹ, nhiều năm bạo lực giáo phái và sự trỗi dậy của IS - đã ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của Iraq.

Mặc dù Iraq này nằm trong khu vực có trữ lượng dầu lớn thứ 5 thế giới, nhưng phần lớn dân số nước này sống trong nghèo đói./.

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lầu Năm Góc tiết lộ thời điểm hoàn thành sứ mệnh quân sự tại Iraq

Lầu Năm Góc tiết lộ thời điểm hoàn thành sứ mệnh quân sự tại Iraq

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, trong cuộc gặp với người đồng cấp Iraq Juma Inad hôm 20/11, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin xác nhận sẽ hoàn tất sứ mệnh quân sự của Hoa Kỳ tại Iraq trước cuối năm 2021.
Ba quả tên lửa lần lượt nã vào gần Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad

Ba quả tên lửa lần lượt nã vào gần Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad

Ba quả tên lửa đã bắn vào một khu dân cư ở thủ đô Baghdad, gần Vùng Xanh - nơi có đại sứ quán của Hoa Kỳ và nhiều nước khác cũng như các tòa nhà Chính phủ Iraq.
Không phải Afghanistan, Hoa Kỳ vẫn còn một cuộc chiến không hồi kết khác

Không phải Afghanistan, Hoa Kỳ vẫn còn một cuộc chiến không hồi kết khác

Tổng thống Biden là nhà lãnh đạo thứ ba liên tiếp của Hoa Kỳ ủng hộ kết thúc những cuộc chiến không hồi kết và mới đây, ông tuyên bố sẽ rút lực lượng khỏi Iraq vào cuối năm nay.

Các tin bài khác

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.

Đọc nhiều

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Trả lời phỏng vấn tạp chí Thời đại, nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, mở ra kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác quốc tế.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Trung Đông có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện tại khu vực đang duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn.
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định

Sáng 12/3, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì và điều hành Họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động