Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:24 | 29/11/2019 GMT+7

Tin nóng thế giới 24h: Lãnh sự quán Iran tại Iraq bốc cháy, gần 50 người thiệt mạng

aa
Tin nóng thế giới 24h: Lực lượng an ninh Iraq đã bắn chết ít nhất 45 người biểu tình hôm 28/11 sau khi những người biểu tình xông vào và đốt cháy một lãnh sự quán Iran trong đêm, trong những gì có thể đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc nổi dậy chống lại chính quyền được Tehran hậu thuẫn.
tin nong the gioi 24h lanh su quan iran tai iraq boc chay gan 50 nguoi thiet mang Babylon (Iraq) được UNESCO công nhận là di sản thế giới mới
tin nong the gioi 24h lanh su quan iran tai iraq boc chay gan 50 nguoi thiet mang Mỹ sắp sơ tán gần 400 nhà thầu quốc phòng khỏi Iraq
tin nong the gioi 24h lanh su quan iran tai iraq boc chay gan 50 nguoi thiet mang Thảm họa chìm phà ở Iraq: Ít nhất 83 người thiệt mạng
tin nong the gioi 24h lanh su quan iran tai iraq boc chay gan 50 nguoi thiet mang
Người biểu tình ở Iraq được nhìn thấy khi họ đụng độ với lực lượng an ninh Iraq trong các cuộc biểu tình chống chính phủ đang diễn ra tại Nassiriya, Iraq ngày 28 tháng 11 năm 2019. REUTERS / Stringer

Theo Reuters, ít nhất 29 người thiệt mạnh ở thành phố Nassiriya khi quân đội nổ súng vào những người biểu tình đang chặn một cây cầu trước bình minh hôm 28/11 và sau đó tập trung bên ngoài một đồn cảnh sát. Cảnh sát và các nguồn tin từ lực lượng y tế cho biết hàng chục người khác bị thương.

Bốn người đã thiệt mạng ở Baghdad, nơi lực lượng an ninh nổ súng bằng đạn thật và đạn cao su chống lại người biểu tình gần cây cầu bắc qua sông Tigris, các nguồn tin cho biết, và 12 người tử vong trong các vụ đụng độ ở Najaf.

Ở Nassiriya, hàng ngàn người đã xuống đường, bất chấp lệnh giới nghiêm để chôn cất người chết sau vụ xả súng hàng loạt.

Video cho thấy những người biểu tình cổ vũ trong đêm khi ngọn lửa bốc lên từ lãnh sự quán.

Cuộc đổ máu diễn ra sau đó là một trong những ngày bạo lực nhất kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu vào đầu tháng 10, với các cuộc biểu tình chống tham nhũng đã nổi lên trong một cuộc nổi dậy chống lại chính quyền được những người biểu tình trẻ tuổi coi là kẻ khống chế của Tehran.

Iran đã đóng cửa biên giới Mehran tới Iraq vào tối 28/11 vì lý do an ninh, hãng tin Mehr đưa tin, trích dẫn một quan chức biên giới địa phương.

Theo Mehr, ông Mojtaba Soleimani - quan chức quản lý của đồn biên phòng cho biết, do các sự kiện gần đây và tình trạng bất ổn ở đất nước Iraq, biên giới Mehran đã bị đóng cửa từ tối nay.

Tuy nhiên, ông nói không rõ khi nào biên giới sẽ mở cửa trở lại.

Ở thành phố thánh địa của người Shiite là Najaf, lãnh sự quán Iran đã bị biến thành một đống đổ nát sau khi bị đốt qua đêm.

Những người biểu tình, hầu như thuộc dòng Shiite, đã cáo buộc chính quyền Iraq quay lưng lại với chính người dân của họ để bảo vệ Iran.

Tất cả cảnh sát chống bạo động ở Najaf và lực lượng an ninh bắt đầu bắn vào chúng tôi như thể chúng tôi đang châm lửa đốt toàn bộ Iraq, một người biểu tình chứng kiến ​​vụ việc nói với Reuters, yêu cầu không được nêu tên.

Một người biểu tình khác, Ali, mô tả cuộc tấn công vào lãnh sự quán là một hành động dũng cảm và phản ứng của người dân Iraq. “Chúng tôi không muốn người Iran tại đây.”

Nhưng anh dự đoán sẽ có nhiều bạo lực hơn: Sẽ có sự trả thù từ Iran, tôi chắc chắn. Họ vẫn còn ở đây và lực lượng an ninh sẽ tiếp tục xả súng vào chúng tôi.

tin nong the gioi 24h lanh su quan iran tai iraq boc chay gan 50 nguoi thiet mang
Một người biểu tình Iraq trước lãnh sự quán Iran đang cháy ngyà 27/11/2019. REUTERS

Bộ Ngoại giao Iran đã lên án vụ tấn công và yêu cầu chính phủ Iraq phản ứng mạnh mẽ đối với những kẻ gây bạo động.

Cho đến nay, các nhà chức trách đã kiên quyết đáp trả tình trạng bất ổn, giải tán hàng trăm người biểu tình bằng đạn thật và hơi cay, trong khi những đề xuất cải cách chính trị bị những người biểu tình bác bỏ là tầm thường và giả tạo.

Cho đến nay, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã từ chối lời kêu gọi từ chức, sau các cuộc gặp với các chính trị gia cấp cao có sự tham dự của Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Quds, đơn vị tinh nhuệ chỉ đạo các đồng minh dân quân của họ ở nước ngoài.

Ông Abdul Mahdi hôm 28/11 đã triệu tập một chỉ huy quân sự cấp cao ở tỉnh Dhi Qar, nơi thành phố Nassiriya tọa lạc, đến Baghdad để giải thích lý do tại sao tình hình xấu đi, một tuyên bố của quân đội cho biết.

Trong một tuyên bố chỉ ra nhiều bạo lực hơn, chỉ huy quân sự của Lực lượng Huy động phổ biến (PMF), một nhóm bao gồm các nhóm bán quân sự có phe phái hùng mạnh nhất ở gần Iran, cho rằng tình trạng bất ổn ở Najaf là mối đe dọa đối với giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite tại thành phố.

Các chiến binh bán quân sự sẽ sử dụng toàn bộ lực lượng chống lại bất cứ ai đe dọa Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite cao cấp nhất của Iraq tại Iraq, Grand Ayatollah Ali al-Sistan, chỉ huy Abu Mahdi al-Muhandis cho biết trong một tuyên bố được đăng trên trang web của PMF.

“Chúng tôi sẽ chặt tay bất cứ ai cố gắng đến gần Ngài al-Sistan,” ông nói.

Grand Ayatollah Ali al-Sistan đã đưa ra một lời kêu gọi chính phủ từ chức, đồng thời cảnh báo những người đã đốt cháy đại sứ quán rằng họ có đang kích động phản ứng dữ dội từ chính quyền.

“Đừng cho họ cái cớ để kết thúc cuộc cách mạng của bạn và tránh xa các địa điểm tôn giáo,” ông nói trong một tuyên bố trên Twitter. Nếu chính phủ không từ chức, thì đây là sự khởi đầu của sự kết thúc của Iraq, ông nói.

Được biết, cuộc tấn công phóng hoả hôm 27/11 không phải là lần đầu tiên người biểu tình nhắm vào sự hiện diện của chính phủ Iran tại Iraq. Có bốn người biểu tình đã bị lực lượng an ninh Iraq bắn chết hồi đầu tháng này khi họ xông vào lãnh sự quán Iran tại thành phố Karbala - thánh địa của người Shia.

Những người biểu tình ở Kabala đã thay thế cờ của lãnh sự quán Iran bằng cờ Iraq và ném lựu đạn cháy cho đến khi cảnh sát phải dùng súng để giải tán đám đông.

Hai thập kỷ chiến tranh - cuộc xâm lược của Mỹ, nhiều năm bạo lực giáo phái và sự trỗi dậy của IS - đã ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của Iraq.

Mặc dù Iraq này nằm trong khu vực có trữ lượng dầu lớn thứ 5 thế giới, nhưng phần lớn dân số nước này sống trong nghèo đói./.

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lầu Năm Góc tiết lộ thời điểm hoàn thành sứ mệnh quân sự tại Iraq

Lầu Năm Góc tiết lộ thời điểm hoàn thành sứ mệnh quân sự tại Iraq

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, trong cuộc gặp với người đồng cấp Iraq Juma Inad hôm 20/11, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin xác nhận sẽ hoàn tất sứ mệnh quân sự của Hoa Kỳ tại Iraq trước cuối năm 2021.
Ba quả tên lửa lần lượt nã vào gần Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad

Ba quả tên lửa lần lượt nã vào gần Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad

Ba quả tên lửa đã bắn vào một khu dân cư ở thủ đô Baghdad, gần Vùng Xanh - nơi có đại sứ quán của Hoa Kỳ và nhiều nước khác cũng như các tòa nhà Chính phủ Iraq.
Không phải Afghanistan, Hoa Kỳ vẫn còn một cuộc chiến không hồi kết khác

Không phải Afghanistan, Hoa Kỳ vẫn còn một cuộc chiến không hồi kết khác

Tổng thống Biden là nhà lãnh đạo thứ ba liên tiếp của Hoa Kỳ ủng hộ kết thúc những cuộc chiến không hồi kết và mới đây, ông tuyên bố sẽ rút lực lượng khỏi Iraq vào cuối năm nay.

Các tin bài khác

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam (New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sĩ) đã cùng nhau thực hiện một video clip để gửi đến người dân Việt Nam những lời chúc Năm Mới.
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Trước thềm Tết Nguyên đán 2026, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm hỏi, động viên cán bộ và quần chúng ở cơ sở, gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp tới nhân dân các dân tộc trong cả nước.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Phiên bản di động