Trang chủ Kinh tế
16:36 | 01/11/2019 GMT+7

Kinh tế Trung Quốc sắp suy thoái kéo dài, ông Trump "vô can"

aa
Giáo sư Panos Mourdoukoutas, trưởng khoa Kinh tế Đại học LIU Post, New York, Mỹ trong bài viết đăng tải trên Forbes ngày 31/10 cho rằng, nền kinh tế Trung Quốc đang bước vào một thời kỳ suy thoái kéo dài. Tuy nhiên, nguyên nhân không phải do các đòn trừng phạt của Tổng thống Trump.
kinh te trung quoc sap suy thoai keo dai ong trump co can Loạt bản đồ cổ Trung Quốc thể hiện đảo Hải Nam là cực nam của Trung Quốc
kinh te trung quoc sap suy thoai keo dai ong trump co can Cảnh sát Mông Cổ bắt 800 đàn ông Trung Quốc vì liên quan tội phạm mạng
kinh te trung quoc sap suy thoai keo dai ong trump co can Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Biển Đông, thách thức Trung Quốc
kinh te trung quoc sap suy thoai keo dai ong trump co can
Chỉ số tiêu dùng của Trung Quốc cũng sụt giảm. Ảnh: Fortune

Theo ông, Trung Quốc sắp bước vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế suy giảm mạnh, nhưng không phải do thương chiến Mỹ -Trung, mà thủ phạm chính là cách Trung Quốc cố gắng làm giàu trong thời kỳ hậu Đại suy thoái (Great recession).

Đại suy thoái là một cuộc khủng hoảng diễn ra vào các năm 2007, 2008, bao gồm sự đổ vỡ hàng loạt hệ thống ngân hàng, có nguồn gốc từ khủng hoảng tài chính ở Hoa Kỳ. Tình trạng tồi tệ của các tổ chức tài chính đã khiến cho tình trạng đói tín dụng xảy ra ở nhiều nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khu vực sản xuất thực. Khủng hoảng tài chính toàn cầu đã dẫn tới suy thoái kinh tế ở nhiều nước.

Đã có thời Trung Quốc làm giàu một cách đúng đắn: các nhà máy sản xuất ra các sản phẩm cạnh tranh; xây dựng cầu và đường để kết nối các thành phố và thị trấn. Đây là những khoản đầu tư tạo ra cơ hội việc làm và thu nhập cho người dân Trung Quốc, trong khi họ mở rộng năng lực sản xuất của nền kinh tế. Đồng thời xây dựng nhà và căn hộ nơi tất cả mọi người có thể sống sinh và nuôi nấng gia đình.

Nhưng đó là vào những năm 1990 và đầu những năm 2000, trước cuộc Đại suy thoái, Giáo sư Mourdoukoutas nhận định. Đó là một thời kỳ mà tinh thần kinh doanh của người dân Trung Quốc chứ không phải chính phủ Trung Quốc chèo lái hoạt động kinh tế. Nền kinh tế Trung Quốc phát triển ở mức hai con số, được hỗ trợ bởi “hiệu ứng bắt chước”, sao chép công nghệ nước ngoài và nhờ một kim tự tháp dân số thuận lợi.

“Trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, nước này rất thích mở rộng khả năng tiếp cận thị trường và công nghệ nước ngoài,” nhà chính trị học Michael Beckley (Đại học Tufts – Mỹ) nhận định trong một bài báo gần đây trên trang Foreign Affairs (Mỹ). Thêm vào đó, Trung Quốc gần như có thể tự cung tự cấp đủ lương thực, nước và tài nguyên năng lượng và nước này có "cổ tức nhân khẩu học" lớn nhất trong lịch sử, với tỷ lệ người trong độ tuổi lao động từ 24-64 tuổi so với người từ 65 tuổi trở lên là 8 người.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn đang cố gắng làm giàu, nhưng họ đã làm sai cách...khi theo đuổi các khoản đầu tư không làm tăng năng lực sản xuất và tiềm năng tăng trưởng của đất nước.

Giống như những cây cầu và những con đường không dẫn đến đâu cả; như các nhà máy không còn sản xuất ra các sản phẩm cạnh tranh. Hoặc giống như những căn hộ không ai sống.

kinh te trung quoc sap suy thoai keo dai ong trump co can
Những tòa chúng cư không một bóng người tại Ordos Kangbashi (Trung Quốc). Ảnh: Carla Hajjar/Forbes.

Nếu một quốc gia chi hàng tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng, GDP của nó sẽ tăng lên, ông Beckley chỉ ra. Nếu những dự án đó bao gồm những cây cầu không dẫn đến đâu cả, thì khối tài sản của nước này sẽ không thay đổi hoặc thậm chí sẽ bị giảm đi.

Nói một cách đơn giản, những cây cầu đến nơi nào cũng tạo ra “hiệu ứng số nhân”. Nó sẽ tạo ra nhiều công việc và thu nhập trong quá trình xây dựng. Nhưng những cây cầu này không tạo ra “hiệu ứng tăng tốc” trong kinh tế. "Nó không tạo ra bất kỳ công việc và thu nhập nào khi việc xây dựng hoàn thành. Nó chỉ lãng phí tài nguyên quý giá của đất nước, vốn có thể được sử dụng ở những nơi khác."

Đó là lý do tại sao những cây cầu này làm suy yếu năng suất và tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. “Để tăng cường sự giàu có, một quốc gia cần tăng năng suất sản xuất của mình, vốn đang giảm mạnh ở Trung Quốc trong thập kỷ qua,” ông Beckley nói. Thực tế, tất cả sự tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã tạo ra từ việc chính phủ đẩy vốn vào nền kinh tế. Trừ nỗ lực kích thích kinh tế trong nước của chính phủ, một số nhà kinh tế lập luận, kinh tế Trung Quốc có thể không hề tăng trưởng chút nào.

Trong khi đó, Trung Quốc đang xây dựng các nhà máy gần như giống nhau, tạo ra các sản phẩm tương tự nhau và tham gia vào cuộc chiến giá cả không tạo ra lợi nhuận - nhiên liệu của sản xuất tư bản và tích lũy tư bản.

Song song với, rải rác ở Trung Quốc là những "thành phố ma" với hàng loạt những tòa cao ốc không một bóng người - thuộc quyền sở hữu của những đại gia bất động sản, những người đầu tư vào thị trường nhà đất với hy vọng kiếm lời khi giá nhà lên cao. Họ đã và đang tước đi những những người trẻ tuổi phần lớn thuộc tầng lớp bình dân - một nơi để sống và nuôi nấng gia đình.

Kết thúc bài viết, Giáo sư Mourdoukoutas khẳng định: Trong thời kỳ hậu Đại suy thoái, Trung Quốc đang hủy hoại thay vì tạo ra sự giàu có, và điều này dự kiến ​​sẽ gây thiệt hại cho sự tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong nhiều năm tới./.

Theo SCMP, trong quý II/2019, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 6,2%.

Tốc độ tăng trưởng trong quý III/2019 thậm chí còn thấp hơn dự đoán của các chuyên gia kinh tế là 6,1%, trong khi Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu cho tốc độ tăng trưởng chung trong năm 2019 là từ 6% đến 6,5%.

Dữ liệu được công bố hôm 18/10 cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng ở mức thấp nhất trong phạm vi này.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dự đoán mức tăng trưởng của Trung Quốc là 6,1% trong năm 2019 và 5,8% vào năm 2020, cả hai đều thấp hơn dự báo trước đó.

Mai Anh (Theo Forbes)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trung Quốc ban hành gói chính sách tài chính toàn diện củng cố nội lực

Trung Quốc ban hành gói chính sách tài chính toàn diện củng cố nội lực

Trước những thách thức ngày càng gia tăng từ bối cảnh kinh tế thế giới bất định và căng thẳng thương mại kéo dài, Trung Quốc đã công bố một gói chính sách tài chính quy mô lớn nhằm ổn định thị trường nội địa và bảo vệ tăng trưởng kinh tế.
Châu Âu lo ngại hiệu ứng lan tỏa từ 'suy thoái Trump'

Châu Âu lo ngại hiệu ứng lan tỏa từ 'suy thoái Trump'

Giới chuyên gia châu Âu lo ngại chính sách đơn phương ngày càng leo thang của Mỹ không chỉ đẩy nền kinh tế nước này rơi vào nguy cơ “suy thoái Trump” hoặc thậm chí “lạm phát đình trệ”, mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa tiêu cực toàn cầu. Châu Âu, vốn đang trên đà phục hồi kinh tế mong manh, có thể chịu cú sốc nghiêm trọng, thậm chí đối mặt với một cuộc khủng hoảng nợ công mới trong khu vực đồng euro.
Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu từ Mỹ không ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực

Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu từ Mỹ không ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực

Nhằm đáp trả việc Mỹ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh tăng thuế nhập khẩu với một số mặt hàng nông sản từ Mỹ, có hiệu lực từ ngày 10/3. Việc này có ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực hay không? Chuyên gia kinh tế Trung tâm Thông tin Ngũ cốc và Dầu Quốc gia Trung Quốc Vương Liêu Vệ đã đưa ra phân tích về vấn đề này...

Các tin bài khác

SeABank ủng hộ 15 tỷ đồng nhằm chăm lo cho người có công với cách mạng

SeABank ủng hộ 15 tỷ đồng nhằm chăm lo cho người có công với cách mạng

Hưởng ứng lời phát động của Thủ tướng Chính phủ về phong trào “Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng” tại Hội nghị Tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 tổ chức ngày 23/7/2026, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ủng hộ 15 tỷ đồng góp phần chăm lo người có công với cách mạng hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027).
EVNGENCO1 vượt qua cao điểm mùa khô, chủ động ứng phó mùa mưa bão

EVNGENCO1 vượt qua cao điểm mùa khô, chủ động ứng phó mùa mưa bão

Sáng ngày 03/8/2026, tại Hà Nội, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban tháng 8/2026 dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc Lê Hải Đăng. Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2026, ghi nhận EVNGENCO1 đã vượt qua giai đoạn cao điểm mùa khô; đồng thời đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm chủ động ứng phó với mùa mưa bão, nâng cao hiệu quả vận hành và quyết tâm hoàn thành các mục tiêu sản xuất kinh doanh năm 2026.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Hà Lan về tài chính, chứng khoán

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Hà Lan về tài chính, chứng khoán

Ngày 31/7, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hà Lan, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng đã làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán Euronext Amsterdam, Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Hà Lan và Tập đoàn APM Terminals, nhằm thúc đẩy hợp tác trong phát triển thị trường vốn, hiện đại hóa hạ tầng tài chính, cảng biển và logistics.
VEC ký kết hợp tác chiến lược với 14 đối tác, xây dựng hệ sinh thái sự kiện – triển lãm toàn diện

VEC ký kết hợp tác chiến lược với 14 đối tác, xây dựng hệ sinh thái sự kiện – triển lãm toàn diện

Ngày 30/7 tại Hà Nội, Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược với 14 đối tác trong nước và quốc tế. Thông qua việc không ngừng mở rộng mạng lưới đối tác, VEC từng bước khẳng định vai trò không chỉ là đơn vị cung cấp hạ tầng triển lãm hiện đại, mà còn là nền tảng kết nối và phát triển hệ sinh thái dịch vụ triển lãm toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế, quy tụ các tổ chức xúc tiến thương mại, hiệp hội doanh nghiệp, nhà tổ chức, đơn vị công nghệ, logistics và các nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu trong và ngoài nước.

Đọc nhiều

Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững

Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững

Khép lại nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam bày tỏ niềm tin vào tương lai phát triển sâu rộng và bền vững của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, được vun đắp bởi sự tin cậy, hợp tác và gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa nhân dân hai nước. Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ kỳ vọng hai nước sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trên các lĩnh vực như kinh tế, công nghệ, đổi mới sáng tạo và giao lưu nhân dân.
Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Ngày 03/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ “Đồng chí Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ quốc tế kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro Ruz (13/8/1926 - 13/8/2026).
Cộng đồng người Việt hỗ trợ nhau sau động đất tại Kumamoto

Cộng đồng người Việt hỗ trợ nhau sau động đất tại Kumamoto

Đến sáng 2/8, ngoài một lao động thiệt mạng và một người bị thương, chưa ghi nhận thêm trường hợp thương vong trong cộng đồng người Việt sau trận động đất xảy ra ngày 28/7 tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản. Các hội đoàn người Việt đang tích cực đưa nước uống, thực phẩm tới những lao động gặp khó khăn.
Đối ngoại địa phương phải tạo ra sản phẩm và kết quả cụ thể

Đối ngoại địa phương phải tạo ra sản phẩm và kết quả cụ thể

Chiều 2/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 với chủ đề “Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển”.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động