Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ là người đảm nhận vị trí này, nhưng nhiều khả năng người đó có thể là nữ luật sư (LS) Sidney Powell.
"Những lời khen cuối cùng" mà ông Trump nhận được từ cấp dưới của mình
Tổng thống Trump quyết không bỏ cuộc dù hy vọng đảo chiều kết quả bầu cử đang cạn dần Tổng thống Trump quyết không bỏ cuộc dù hy vọng đảo chiều kết quả bầu cử đang cạn dần

Sau hàng loạt thất bại trong nỗ lực kêu gọi cơ quan tư pháp các cấp điều tra nghi vấn đảng Dân chủ gian lận trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2020, đương kim Tổng thống Donald Trump dường như đã quyết định “tự thân vận động” khi tuyên bố sẽ bổ nhiệm riêng một công tố viên đặc biệt cho các tranh chấp liên quan đến kết quả kiểm phiếu.

Cho đến hiện tại, vẫn chưa rõ ai sẽ là người đảm nhận vị trí này. Tuy nhiên, có nhiều nguồn thông tin cho rằng, khả năng người đó có thể là nữ luật sư (LS) Sidney Powell.

Tổng thống Trump cân nhắc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra gian lận bầu cử Mỹ
Nữ luật sư Sidney Powell. Ảnh: ABC

Theo Politico, một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết ý định bổ nhiệm LS Powell lần đầu được ông Trump nhắc tới trong một cuộc họp kín hồi tuần trước với một loạt nhân vật thân cận. Trong đó có LS riêng Rudy Giuliani, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, đến cả người tiền nhiệm của ông O’Brien là ông Michael Flynn.

Nguồn tin cho biết, ông Trump không giải thích cụ thể tại sao lại chọn bà Powell, song Politico nhận định có một số lý do dẫn tới quyết định này.

Đầu tiên, bà Powell từng là LS chính bào chữa cho ông Flynn khi ông này bị vướng vào cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hồi năm 2017 về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ một năm trước để giúp ông Trump thắng cử.

Thời điểm đó, ông Flynn bị FBI cáo buộc đứng ra thay mặt ông Trump liên lạc với Moscow và đến tháng 12 cùng năm thì ông này nhận tội là đã có trao đổi vài lần với đại sứ Nga tại Mỹ khi đó là ông Sergey Kislyak.

Lúc này, bà Powell nhận bào chữa cho ông Flynn và chính bà khuyên ông này rút lại lời nhận tội và đổ lỗi cho các LS bào chữa trước đó đã tạo ra những rắc rối pháp lý cho thân chủ. Đồng thời, bà đổ lỗi cho FBI cố tình gài thiết bị nghe lén khiến ông Flynn khai man.

Chiến thuật này bị cộng đồng LS Mỹ chỉ trích kịch liệt là bảo vệ thân chủ bất chấp quy trình tố tụng. Tuy nhiên, cuối cùng thì ông Flynn cũng được hưởng lợi khi Bộ Tư pháp Mỹ mới đây đã rút lại cáo buộc, còn Tổng thống Trump ra lệnh ân xá cho ông.

Thứ hai, bà Powell trong hai tháng gần đây đã hợp tác chặt với đội ngũ của ông Trump trong việc tổ chức, soạn thảo các đơn kiện quy trình và kết quả kiểm phiếu ở các bang chiến địa.

Cụ thể, luật sư này đã tham gia soạn đơn kiện chính quyền các bang Arizona, Nevada, Georgia, Michigan, Pennsylvania sử dụng hệ thống kiểm phiếu đã bị chỉnh sửa theo hướng có lợi cho ứng viên Dân chủ Joe Biden do Tập đoàn Dominion (Mỹ) cung cấp.

Bà cũng nhiều lần tuyên bố với giới truyền thông rằng có dấu hiệu thế lực nước ngoài, cụ thể là Trung Quốc và Venezuela, can thiệp bầu cử năm nay dù không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Trước mắt, báo The New York Times cho biết hầu hết các cố vấn của ông Trump đều phản đối ý định bổ nhiệm bà Powell làm công tố viên bầu cử đặc biệt vì lo ngại bà sẽ đem tới tai tiếng cho toàn bộ đội ngũ pháp lý lẫn bản thân tổng thống.

USA Today bình luận bà Powell lâu nay chỉ nổi tiếng trong những nhóm cực hữu hay những nhóm cuồng tín ủng hộ ông Trump, chứ những phát ngôn của bà không được đón nhận trong bộ phận cử tri trung lập còn lại. Thậm chí, theo GS Harry Turner thuộc ĐH Harvard (Mỹ), bà Powell với những phát ngôn và hành động vừa qua thậm chí còn không thể được xem là một LS nữa, mà chỉ là một cá nhân chuyên phát tán những thuyết âm mưu không có cơ sở với một mục đích duy nhất là bảo vệ ông Trump.

Ông Biden sắp Ông Biden sắp "thừa kế hàng loạt di sản" trong quan hệ với Trung Quốc từ người tiền nhiệm Donald Trump
Tổng thống Trump lên án các hãng thông tấn đưa tin ông có ý định dùng thiết quân luật ép bầu cử lại Tổng thống Trump lên án các hãng thông tấn đưa tin ông có ý định dùng thiết quân luật ép bầu cử lại
In bài viết

Truyền hình