Khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1 tới, ông Joe Biden sẽ được "thừa kế" chiến tranh thương mại, tranh cãi về nguồn gốc dịch COVID-19… và bên cạnh đó là một số những lợi thế.
Cháu gái Tổng thống đắc cử Biden bị bắt giữ Cháu gái Tổng thống đắc cử Biden bị bắt giữ
Kể từ giây phút tân tổng thống Biden nhận chức, quân đội sẽ không còn tuân theo lệnh của ông Trump? Kể từ giây phút tân tổng thống Biden nhận chức, quân đội sẽ không còn tuân theo lệnh của ông Trump?

Bà Eswar Prasad từng làm việc tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định: “Các biện pháp trừng phạt thương mại của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc và sự phản kháng của nhiều quốc gia khác với chính sách địa chính trị của Bắc Kinh sẽ tạo điều kiện để chính quyền của ông Biden có lợi thế trong đàm phán thương mại song phương. Các lệnh trừng phạt và độc lực chính trị trong nội bộ Mỹ sẽ trở thành thế mạnh đàm phán cho chính quyền ông Biden”.

Ông Biden sắp
Ông Biden. Ảnh: Bloomberg

Bloomberg cho biết, ngoài Mỹ, Trung Quốc đang có bất đồng đánh chú ý với một số quốc gia khác như xích mích ở biên giới cùng Ấn Độ và căng thẳng thương mại với Australia. Trong khi Tổng thống đắc cử Biden và nhiều thành viên đảng Dân chủ bày tỏ phản đối chiến lược ông Trump áp dụng để gây áp lực với Trung Quốc. Tuy nhiên, những chiến lược này vẫn hiện diện trên bàn đàm phán trong trường hợp ông Biden muốn trao đổi với lãnh đạo Trung Quốc.

Mới đây, Tổng thống đắc cử Joe Biden từng chia sẻ: “Tôi sẽ không thực thi động thái ngay tức khắc nào, điều tương tự áp dụng với các mức thuế. Chiến thuật tốt nhất về Trung Quốc theo tôi là để tất cả các đồng minh Mỹ, hoặc ít nhất từng là đồng minh, cùng thống nhất quan điểm. Ưu tiên hàng đầu đối với tôi trong những tuần đầu nhậm chức là đưa Mỹ về cùng ý tưởng với các đồng minh”.

Được biết, Trung Quốc cũng đã “bắn tiếng” kỳ vọng cải thiện quan hệ với Mỹ sau thay khi Nhà Trắng thay đổi người đứng đầu. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong tháng 12 còn kêu gọi hai phía cùng tái khởi động đối thoại và “về đúng đường”.

Ông Biden ra lệnh dọn thật sạch Nhà Trắng, “loại bỏ” bất kỳ dấu vết nào của Tổng thống sắp mãn nhiệm Ông Biden ra lệnh dọn thật sạch Nhà Trắng, “loại bỏ” bất kỳ dấu vết nào của Tổng thống sắp mãn nhiệm
Liên quan đến cuộc điều tra của Hunter Biden, ông Trump xem xét cách chức bộ trưởng tư pháp Mỹ Liên quan đến cuộc điều tra của Hunter Biden, ông Trump xem xét cách chức bộ trưởng tư pháp Mỹ
In bài viết

Truyền hình