Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có bằng chứng Mỹ hỗ trợ khủng bố
Theo Reuters, phát biểu tại cuộc họp báo ở Ankara hôm 27/12, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh Mỹ từng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ IS, nhưng hiện nay Mỹ lại đang hỗ trợ các nhóm khủng bố như IS.
|
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan
“Họ luôn cáo buộc chúng tôi hỗ trợ cho IS, nhưng giờ họ lại đang ủng hộ cho chính nhóm khủng bố này và cả Đảng Liên minh dân chủ (PYD) hay Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Điều này rất rõ ràng, chúng tôi có thể xác nhận bằng hình ảnh, video”, Tổng thống Tayipp Erdogan nói trong cuộc họp báo.
Mỹ đang hậu thuẫn các nhóm vũ trang thuộc đảng PYD và YPG tham gia cuộc chiến chống IS tại Syria. Trong khi đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ lại cáo buộc PYD và YPG là các nhóm khủng bố có liên hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK). Ankara cũng cho rằng PYD và YPG có ý định thành lập một khu tự trị của người Kurd tại miền Bắc Syria và hợp tác với Tổng thống Bashar al-Assad.
Ông cũng chỉ trích liên quân do Mỹ đứng đầu không giữ những cam kết trong cuộc chiến chống IS.
Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngay lập tức ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời chỉ trích đây là phát ngôn "lố bịch". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nhấn mạnh cáo buộc trên không có căn cứ.
Mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng kể từ khi Ankara chỉ trích Washington không dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị cho là đứng sau vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7. Thái độ của Mỹ càng khiến cho chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng có những “bàn tay đen” muốn chống lại chính quyền Tổng thống Erdogan.
Trong cuối tuần qua, IS đã đăng tải đoạn video 19 phút ghi lại cảnh chúng thiêu sống 2 lính Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Phản ứng với việc này, Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn mọi nền tảng mạng xã hội tại nước này để tránh video bị phát tán rộng rãi.
Nam Phong
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần
Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






