Tổng thống Syria tới Nga, thắt chặt quan hệ hợp tác
Xung đột Syria nổ ra năm 2011. Kể từ đó, Tổng thống Assad rất hiếm khi công du nước ngoài, nhưng ông đã 3 lần công khai thừa nhận tới thăm Nga để hội đàm với Tổng thống Putin.
Ngày 17/5, ông Assad đã có cuộc gặp với ông Putin tại khu nghỉ mát của nhà lãnh đạo Nga ở Sochi. Nội dung cuộc họp chủ yếu xoay quanh xung đột Syria mà Nga bắt đầu can thiệp từ năm 2015, nhờ đó mang lại nhiều lợi thế cho phe của ông Assad.
Tại cuộc họp, Tổng thống Assad đã chúc mừng ông Putin vừa tái đắc cử tổng thống Nga nhiệm kỳ mới, đồng thời gửi lời cảm ơn quân đội Nga vì đã ủng hộ chính phủ Damascus ở Syria.
"Sự ổn định đang được cải thiện và tất cả đã mở cửa cho tiến trình chính trị mà chúng tôi đã khởi động. Tôi đã luôn luôn khẳng định, và tôi nhắc lại một lần nữa, rằng chúng tôi luôn hết lòng ủng hộ tiến trình chính trị mà nên được tiến hành song song với cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố" - ông Assad tuyên bố.
|
Hai nhà lãnh đạo Syria - Nga gặp gỡ tại Sochi hôm 17/5. (Ảnh: Reuters)
Bài phát biểu của ông Assad, được Điện Kremlin trích dẫn, cũng đề cao vai trò của Nga như là "đối tác" và "bạn bè" của Syria. Ông Assad khẳng định với sự giúp đỡ từ phía Nga, tiến trình hòa bình ở Syria sẽ phát triển một cách vững chắc.
Về phần mình, Tổng thống Nga Putin đã chúc mừng nhà lãnh đạo Syria vì những thành công đáng kể của quân đội Syria trên chiến trường. "Những kẻ khủng bố đã buộc phải hạ vũ khí tại nhiều địa điểm quan trọng ở Syria, nhờ đó cơ sở hạ tầng của Syria được khôi phục".
Nga tuyên bố can thiệp quân sự ở Syria hồi tháng 9/2015 nhằm mục đích đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - những kẻ đã giành quyền kiểm soát nhiều phần lãnh thổ Syria và tiến hành nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở khắp nơi trên thế giới.
Tuy nhiên, một số quốc gia đã chỉ trích động thái này của Nga, trong đó có Mỹ và các nước châu Âu. Những nước này không công nhận chính quyền của ông Assad, đồng thời cáo buộc các cuộc không kích của Nga đã khiến nhiều thường dân thiệt mạng. Ngược lại, Moscow khẳng định họ không bao giờ tấn công nhằm vào các khu vực dân sự.
Được biết, đây là lần thứ 2 ông Assad và ông Putin gặp mặt tại Sochi, sau cuộc gặp hồi tháng 11 năm ngoái. Lần hội đàm đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo này là vào tháng 10/2015, ngay sau khi Nga tiến hành hoạt động quân sự ở Syria.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần
Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






