Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
15:21 | 15/10/2022 GMT+7

Đan Mạch, Việt Nam: Hướng tới Đối tác chiến lược xanh

aa
Đan Mạch kỳ vọng sớm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược xanh (GSP) với Việt Nam vì quốc gia Đông Nam Á này có nhiều tiềm năng và tham vọng chuyển đổi năng lượng theo hướng bền vững hơn.
Sức hút của Việt Nam với các doanh nghiệp Đan Mạch Sức hút của Việt Nam với các doanh nghiệp Đan Mạch
Trong bối cảnh thế giới ngày càng nhiều bất ổn, từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, bệnh dịch Covid 19, xung đột quân sự giữa Nga và Ucraina, làm đứt gãy chuỗi cung cầu, các doanh nghiệp Đan Mạch đang có xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng và Việt Nam là một thị trường hấp dẫn của họ. Thương mại và đầu tư của Đan Mạch với Việt Nam đều tăng mạnh trong năm 2022.
Prudential thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Google Cloud để triển khai dịch vụ tại Châu Á, Châu Phi Prudential thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Google Cloud để triển khai dịch vụ tại Châu Á, Châu Phi
Tập đoàn Bảo hiểm hàng đầu Prudential plc (Prudential) và Google Cloud vừa thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm nâng cao dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tài chính bao trùm cho các cộng đồng trên khắp châu Á và châu Phi.
Đan Mạch mong muốn “xanh hoá “quan hệ với Việt Nam
Đại sứ Nicolai Prytz: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đóng vai trò tiên phong tích hợp chương trình nghị sự xanh của Chính phủ Đan Mạch vào công việc hằng ngày, xây dựng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực tăng tưởng xanh.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz bày tỏ nguyện vọng trên khi trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Chính phủ trước thềm chuyến thăm sắp tới của Hoàng thái tử Frederik và Công nương Mary của Đan Mạch tới Việt Nam, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 11/2022.

Hướng tới Đối tác chiến lược xanh

Đại sứ cho biết, trước những thách thức ngày càng gia tăng từ biến đổi khí hậu, Đan Mạch theo đuổi mục tiêu "quốc gia xanh" để phát triển bền vững hơn.

"Chúng tôi muốn đưa mục tiêu xanh vào chính sách đối ngoại của mình trong mối quan hệ với một số đối tác chính của mình trên thế giới. Cho đến nay, Đan Mạch mới chỉ xây dựng GSP với một số ít quốc gia như Ấn Độ, Hàn Quốc và Nam Phi.

Đan Mạch thực sự mong muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác tương tự với Việt Nam vì Việt Nam có nhiều tiềm năng và tham vọng chuyển đổi năng lượng theo hướng bền vững hơn.

GSP sẽ bổ sung nền tảng vững chắc cho quan hệ hiện có giữa Việt Nam và Đan Mạch với trụ cột là Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam-Đan Mạch được thiết lập từ năm 2013.

Ngoài ra, GSP cũng dự kiến sẽ hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa tiềm năng to lớn về chuyển đổi xanh và các cam kết về biến đổi khí hậu.

Đại sứ kỳ vọng GSP sẽ được cấp lãnh đạo cao nhất của hai nước ký kết trong thời gian tới, mở ra nhiều cơ hội hợp tác bền chặt hơn nữa khi Việt Nam và Đan Mạch bước vào chặng đường 50 năm quan hệ song phương tiếp theo.

Trong nhiệm kỳ bốn năm tại Việt Nam, Đại sứ cũng mong muốn sẽ tăng cường và nâng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Đan Mạch lên một tầm cao mới.

Chương trình nghị sự xanh

Nhân dịp này, Đại sứ Nicolai Prytz bày tỏ kỳ vọng cao về chuyến thăm sắp tới của Thái tử Frederik và Công nương Mary mà ông gọi là "cơ hội tuyệt vời và sự kiện tuyệt vời".

Chuyến thăm chính thức có giá trị biểu tượng rất lớn, nhấn mạnh tình hữu nghị tuyệt vời giữa Đan Mạch và Việt Nam.

Đại sứ tin rằng chuyến thăm sẽ là cơ hội tốt để vợ chồng Thái tử Đan Mạch và các lãnh đạo cấp cao Việt Nam tập trung hơn vào chương trình nghị sự xanh.

Theo ông Nicolai Prytz, trong chuyến thăm đến Việt Nam, vợ chồng Thái tử dự kiến sẽ tham gia hai hội nghị quan trọng về phát triển điện gió ngoài khơi và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Một số công ty năng lượng điện gió của Đan Mạch đang hoạt động tại Việt Nam, nhưng với chuyến thăm, lãnh đạo một số công ty điện gió khác có trụ sở tại Đan Mạch (trong số 36 doanh nghiệp tháp tùng) sẽ có nhiều cơ hội tìm hiểu về thị trường Việt Nam cũng như những tiềm năng tại đây.

Đặc biệt, vợ chồng Thái tử dự kiến tham dự lễ động thổ nhà máy trung hoà carbon đầu tiên trên thế giới của LEGO tại Bình Dương, đánh dấu mốc "xanh" mới trong dòng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Đây sẽ là nhà máy thứ sáu của LEGO trên thế giới và thứ hai ở châu Á, nhằm thúc đẩy sự phát triển lâu dài trong khu vực và mang đến những trải nghiệm thú vị cho trẻ em trong những năm tới.

Lợi ích chung

Theo Đài Deutsche Welle (Đức) mới đây đưa tin, nhiều công ty Đan Mạch đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, trong bối cảnh vị thế của Việt Nam ngày một tăng và trở thành trung tâm sản xuất công nghệ quan trọng của khu vực cũng như thế giới.

Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết mạnh mẽ: Việt Nam sẽ đạt mức phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050.

Hiện tại, Việt Nam đang đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo để thúc đẩy cam kết trên. Việt Nam có tốc độ tăng trưởng sản xuất năng lượng tái tạo nhanh nhất Đông Nam Á và nằm trong số 10 quốc gia sản xuất điện mặt trời hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, năng lượng tái tạo mới chiếm hơn 11% tổng sản lượng điện toàn hệ thống.

Việt Nam có lợi thế tự nhiên về gió ngoài khơi. Với hơn 3.000 km bờ biển, mực nước nông và tốc độ gió ổn định, Việt Nam hội tụ các điều kiện để phát triển các dự án điện gió ngoài khơi đáng tin cậy và có khả năng cạnh tranh về chi phí.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Đan Mạch đang có xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chống lại vấn đề đứt gãy chuỗi cung cầu trong bối cảnh thế giới ngày càng nhiều bất ổn, từ chiến tranh đến bệnh dịch COVID-19. Việt Nam nổi lên là một thị trường hấp dẫn các doanh nghiệp Đan Mạch.

Hai bên đang có khá nhiều lợi ích chung, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Đan Mạch có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng, nông nghiệp, thực phẩm, chuyển đổi số.

Thương mại và đầu tư của Đan Mạch với Việt Nam đều tăng mạnh trong năm 2022

Trong nửa đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Đan Mạch đạt 2,31 tỷ Kron Đan Mạch (hơn 300 triệu USD), tăng 44,3% so với cùng kỳ năm 2021. Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu 895,1 triệu Kron Đan Mạch (116 triệu USD), giảm 8,8% so với cùng kỳ năm 2021, theo số liệu Bộ Ngoại giao Đan Mạch.

Đan Mạch cũng nổi lên là 1 trong 5 nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, phần lớn nhờ vào cam kết đầu tư trị giá 1 tỷ USD của Tập đoàn LEGO để xây dựng nhà máy đầu tiên của họ tại Việt Nam.

Đan Mạch mong muốn “xanh hoá “quan hệ với Việt Nam
Nỗ lực thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản Nỗ lực thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản
Hơn bao giờ hết, Việt Nam-Đức nhận thức rõ phải tăng cường Đối tác chiến lược tin cậy và hiệu quả Hơn bao giờ hết, Việt Nam-Đức nhận thức rõ phải tăng cường Đối tác chiến lược tin cậy và hiệu quả
Theo Báo Điện tử Chính phủ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử

Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Ấn Độ (15/8), Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Ngài Tshering W. Sherpa, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam chia sẻ về những bước phát triển của Ấn Độ, cũng như quyết tâm của Ấn Độ và Việt Nam đối với quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Tăng cường.
Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Điều phối viên của Viện Nghiên cứu quốc phòng và chiến lược Indonesia, đánh giá trong hơn 3 thập kỷ tham gia ASEAN, Việt Nam đã có nhiều đóng góp nổi bật đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand được kỳ vọng sẽ kết nối và phát huy nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt, tăng cường sự gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhân dân cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Việt Nam và New Zealand.

Các tin bài khác

Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Ngày 03/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ “Đồng chí Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ quốc tế kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro Ruz (13/8/1926 - 13/8/2026).
Ký ức về Mẹ Melba

Ký ức về Mẹ Melba

Với nhiều thế hệ người Việt Nam từng sống, học tập và công tác tại Cuba, nữ anh hùng Melba Hernández còn là "Mami Melba" - người luôn gọi họ là con, gần gũi, hỏi han và dành cho Việt Nam tình cảm sâu nặng. Những câu chuyện được kể lại tại lễ tưởng niệm ngày 24/7 tại Hà Nội, nhân 105 năm ngày sinh bà, gợi lên hình ảnh một Mẹ Melba đôn hậu và để lại dấu ấn qua nhiều thế hệ.
Tưởng niệm “một người bạn hết sức đặc biệt của Việt Nam”

Tưởng niệm “một người bạn hết sức đặc biệt của Việt Nam”

Trên cương vị Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam, nữ anh hùng Melba Hernández đã quy tụ các tổ chức chính trị, quần chúng và nhiều bộ, ngành Cuba, đưa tiếng nói ủng hộ Việt Nam lan rộng trong xã hội Cuba và đến các diễn đàn quốc tế.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất được kỳ vọng tạo động lực mới, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động