Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink đã nhấn mạnh nội dung trên trong buổi gặp gỡ báo chí và chia sẻ về kết quả chuyến thăm, về Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF) và quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam vào chiều nay (12/10).
Tây Ban Nha coi trọng củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam Tây Ban Nha coi trọng củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam
Ngày 03/10, tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Tây Ban Nha đã long trọng tổ chức kỷ niệm lần thứ 77 Quốc khánh Việt Nam và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Tây Ban Nha.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam và Hoa Kỳ Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam và Hoa Kỳ
Sáng ngày 10/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ làm việc với Đoàn Nghị sỹ Hạ viện Hoa Kỳ do Ngài Ami Bera-Chủ tịch Tiểu ban Châu Á-Thái Bình Dương của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ làm trưởng đoàn.
Quan hệ đối tác toàn diện của Việt Nam và Hoa Kỳ đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ
Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink (thứ hai từ phải qua) và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper (thứ hai từ trái qua) trong buổi họp báo chiều nay (12/10) (Ảnh: VGP/Diệp Anh).

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink bày tỏ niềm vui, vinh hạnh được quay trở lại Thủ đô Hà Nội, một thành phố tuyệt vời, nơi như là ngôi nhà của mình khi ông và gia đình đã sống ở đây trong một nhiệm kỳ 3 năm rưỡi. Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink cũng chúc mừng Việt Nam vừa trúng cử là thành viên của Hội đồng nhân quyền của Liên Hợp quốc.

Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ có những bước đi thực chất để mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink cũng chia sẻ về các buổi làm việc, những cuộc gặp gỡ với những kết quả tốt đẹp và hiệu quả cùng các đối tác và những người đồng cấp quan trọng của Việt Nam; về Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF) và quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam… Trong đó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh đến việc đã khẳng định trong những cuộc họp của mình với những nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam về việc hai quốc gia có chung một chí hướng và tầm nhìn về trật tự dựa trên luật lệ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Điều này đóng vai trò nền tảng cho an ninh và sự thịnh vượng ở khu vực.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh, quan hệ đối tác toàn diện của Việt Nam và Hoa Kỳ đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ. Đặc biệt, năm sau Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ kỷ niệm 10 năm Ngày thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện. Đây là cơ hội to lớn để Việt Nam và Hoa Kỳ cùng chúc mừng những thành tựu mà hai nước đã đạt được và có bước tiến xa như thế nào không chỉ trong 1 thập kỷ qua mà trong 28 năm qua kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

"Tôi thấy rằng đây là cơ hội cho hai nước có những bước đi thực chất để mở rộng hơn nữa hợp tác giữa hai bên trên rất nhiều lĩnh vực như: Kinh tế, thương mại, an ninh, khí hậu, giao lưu nhân dân, y tế công cộng. Tôi rất tin tưởng hai nước sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác trong những lĩnh vực này. Đồng thời, mong muốn nâng cấp mối quan hệ không chỉ về danh nghĩa mà còn về thực chất", Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink cũng cho biết về mục tiêu cụ thể hy vọng đạt được vào năm tới là việc khởi công xây dựng trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ mới tại Hà Nội cũng như đi vào vận hành Đại sứ quán Việt Nam tại Washington. Đây là hai sự kiện quan trọng diễn ra đồng thời và là biểu tượng mạnh mẽ cho mối quan hệ đối tác của hai nước.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink tin tưởng Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác để có thể nắm bắt được những cơ hội chung và cùng giải quyết những thách thức chung của khu vực và thế giới.

Việt Nam đã có bước tiến lớn trong cải thiện đời sống và sinh kế của người dân

Cũng có mặt trong buổi họp báo chiều nay, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Marc Knapper, khẳng định Việt Nam thời gian qua đã có bước tiến lớn trong cải thiện đời sống cũng như sinh kế của người dân.

Đại sứ Marc Knapper cho biết, 15 năm trước quan hệ hợp tác về y tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ khi chỉ mới là chương trình PEPFAR giúp Việt Nam phòng chống HIV/AIDS. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên ở châu Á tham gia vào chương trình PEPFAR. Tuy nhiên, đến nay hợp tác về y tế đang là trụ cột trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

"Các bạn có thể thấy được sự cam kết của Việt Nam không chỉ ở cấp Trung ương mà còn ở cấp chính quyền địa phương trong việc đối phó với HIV/AIDS và bây giờ là ứng phó với dịch bệnh lao, cũng như gần đây nhất là ứng phó với dịch COVID-19", Đại sứ Marc Knapper nói.

Ông cũng đưa ra ví dụ về sự ủng hộ của Việt Nam đối với Hoa Kỳ. Đó là Việt Nam đã cung cấp khẩu trang và thiết bị y tế cho Hoa Kỳ vào thời điểm rất khó khăn khi Hoa Kỳ bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 vào năm 2020. Ngược lại Hoa Kỳ cũng tự hào khi cung cấp cho Việt Nam 40 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19.

Theo Đại sứ Marc Knapper, lý do để Hoa Kỳ làm việc này là sự tin tưởng vào chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 của Chính phủ Việt Nam cho người dân rất hiệu quả và có tổ chức.

Trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, Đại sứ Marc Knapper nhắc lại sự kiện Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết mạnh mẽ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu đó là đạt phát thải ròng bằng '0' của Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị COP26 ở Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh. Điều này không chỉ thể hiện vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong khu vực mà còn trên toàn cầu và cũng cho thấy Việt Nam là một trong những nước dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu.

Đại sứ Marc Knapper chia sẻ, ông đã dành thời gian thăm nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam đặc biệt là ở đồng bằng sông Cửu Long và vùng biển miền Trung. Những nhà lãnh đạo ở đây đã nhận thấy rõ về biến đổi khí hậu và họ đang nỗ lực hết sức để có thể bảo đảm sinh kế của người dân và giảm nhẹ những tác hại của biến đổi khí hậu. Đồng thời, đang có những bước đi cụ thể để tăng cường hơn nữa việc chuyển dịch sang sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió…

Về sự thay đổi cơ sở hạ tầng, Đại sứ Marc Knapper nhắc lại kỷ niệm 15 năm trước khi đến Hạ Long ông đã mất 4 tiếng rưỡi để đi trên con đường có 2 làn gồ ghề nhưng bây giờ đến Hạ Long chỉ mất 2 tiếng trên con đường cao tốc 6 làn.

"Sự phát triển hạ tầng cơ sở ở Việt Nam thể hiện ở việc mở rộng đường xá, sân bay, cho phép đến được những vùng xa xôi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, thu hút đầu tư. Điều này có tác động rất tốt cho cuộc sống và sinh kế cho người dân", Đại sứ Marc Knapper nói.

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất
45 năm quan hệ Việt Nam - Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hoà bình, hợp tác và phát triển 45 năm quan hệ Việt Nam - Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hoà bình, hợp tác và phát triển
In bài viết

Truyền hình