TASS đưa tin, Hashmat Ghani - em trai của cựu Tổng thống Ashraf Ghani đã cam kết trung thành với Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan trước sự chứng kiến của thủ lĩnh then chốt trong lực lượng Taliban Khalil al-Rahman Haqqani.
Khu nhà giàu ở thủ đô Kabul trở nên đìu hiu dưới thời Taliban Khu nhà giàu ở thủ đô Kabul trở nên đìu hiu dưới thời Taliban
Phe chống Taliban tái chiếm một tỉnh đông bắc Afghanistan Phe chống Taliban tái chiếm một tỉnh đông bắc Afghanistan

Hashmat Ghani Ahmadzai, em trai của cựu Tổng thống Ashraf Ghani, đã gia nhập Taliban sau khi phong trào này giành chính quyền ở Afghanistan. Tuyên bố được đăng trên trang Twitter của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan hôm 21/8.

Khalil al-Rahman Haqqani là một trong các thủ lĩnh then chốt của lực lượng Taliban, đứng đầu mạng lưới Haqqani đầy quyền lực. Nhân vật này nằm trong danh sách tội phạm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất của Mỹ và Anh với khoản tiền thưởng 5 triệu USD với cáo buộc có liên hệ với al-Qaeda.

Theo báo cáo hôm 20/8, Taliban đã giao Haqqani phụ trách các vấn đề an ninh ở Kabul.

Trước thông báo của Taliban, trên mạng xã hội Twitter cũng đã lan truyền một video cho thấy Hashmat Ghani bắt tay thủ lĩnh Taliban và cam kết ủng hộ lực lượng này. Theo các nguồn tin, video này có thể do học giả tôn giáo thân Taliban Mufti Mahmood Zakir đăng tải.

Nguồn: Twitter

Về Hashmat Ghani - người em trai giàu có của cựu Tổng thống Afghanistan, ông là một chính trị gia độc lập người Afghanistan.

Năm 2002, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch Đại hội đồng người Kuchis. Hashmat cũng là Chủ tịch Tập đoàn Ghani có trụ sở tại Kabul. Đế chế kinh doanh của Hashmat rất phát triển ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nơi cựu Tổng thống Ashraf Ghani ẩn náu sau khi rời Kabul.

Hashmat Ghani cũng được cho là phó chủ tịch của một công ty an ninh và tái thiết của Mỹ do con trai ông, Sultan Ghani, đứng đầu.

Trước đó, cựu Tổng thống Ashraf Ghani rời Kabul vào đêm ngày 15/8 sau khi Taliban tiến hành cuộc tấn công chớp nhoáng giành quyền kiểm soát Kabul. Giới chức UAE trong tuần này cũng xác nhận họ đã chào đón Ghani và gia đình ông vì lý do nhân đạo. Một số thông tin cũng cho rằng con gái của Ashraf Ghani, Mariam Ghani, đang ở Brooklyn (Mỹ).

Biểu tình lan tới Kabul, tiến sát dinh tổng thống Afghanistan Biểu tình lan tới Kabul, tiến sát dinh tổng thống Afghanistan
Taliban nắm trong tay cả kho khoáng sản 1.000 tỷ USD sau khi kiểm soát Afghanistan Taliban nắm trong tay cả kho khoáng sản 1.000 tỷ USD sau khi kiểm soát Afghanistan
In bài viết

Truyền hình