Tổng thống Donald Trump áp thuế 25% lên thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ
"Hôm nay, tôi đã đơn giản hóa khoản thuế của chúng ta đối với thép và nhôm. Mức thuế là 25% không có ngoại lệ hay miễn trừ," Tổng thống Trump tuyên bố tại Phòng Bầu dục khi ký sắc lệnh. Ông cam kết nỗ lực này sẽ giúp thúc đẩy sản xuất, mang nhiều việc làm về Mỹ, đồng thời cảnh báo mức thuế có thể được nâng lên cao hơn trong tương lai.
Biện pháp mới đánh dấu sự thay đổi đáng kể so với chính sách của nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump và của cựu Tổng thống Joe Biden. Trước đây, mặc dù đã áp thuế 25% với thép và 10% với nhôm từ năm 2018, chính quyền Mỹ đã dần dần miễn thuế cho nhiều đối tác thương mại lớn như Canada, Mexico, Brazil, và sau đó là Anh, Nhật Bản và Liên minh châu Âu.
![]() |
| Nhà máy thép của tập đoàn US Steel tại Pennsylvania, Mỹ. (Ảnh: AP) |
Đáng chú ý, sắc lệnh mới còn bổ sung yêu cầu thép và nhôm nhập khẩu phải được "nung chảy và đúc" tại Bắc Mỹ - một biện pháp nhằm ngăn chặn việc thép từ Trung Quốc vào Mỹ qua các kênh gián tiếp như hàng tái chế, mua lại từ nước khác hoặc dán nhãn sai xuất xứ.
Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro khẳng định đây không phải là động thái "thuần thương mại" mà còn nhằm bảo vệ an ninh quốc gia: "Thuế thép và nhôm phiên bản 2.0 sẽ chấm dứt tình trạng bán phá giá của nước ngoài, thúc đẩy sản xuất trong nước và bảo vệ ngành thép và nhôm như ngành xương sống và trụ cột của nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ."
Theo số liệu của Viện Sắt thép Mỹ (AISI), thép nhập khẩu chiếm khoảng 23% lượng thép tiêu thụ của Mỹ trong năm 2023. Năm 2024, Canada dẫn đầu về xuất khẩu thép vào Mỹ với 6,6 triệu tấn, tiếp theo là Brazil, Mexico, Hàn Quốc và Việt Nam. Với nhôm, Canada chiếm tới 79% lượng nhập khẩu của Mỹ trong 11 tháng đầu năm 2024.
Quyết định của Tổng thống Trump đã nhanh chóng gây ra làn sóng phản ứng từ các đối tác thương mại. Thủ tướng Canada Justin Trudeau mô tả biện pháp này là "không thể chấp nhận được" và cảnh báo Ottawa sẽ có phản ứng "cứng rắn và rõ ràng" nếu cần thiết. Bộ trưởng Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Canada Francois-Philippe Champagne cho rằng mức thuế của Mỹ "hoàn toàn vô lý", nhấn mạnh thép và nhôm của Canada đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp chính tại Mỹ từ quốc phòng, đóng tàu, năng lượng đến ô tô.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng tuyên bố EU sẽ có hành động đáp trả, trong khi Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang Mok khẳng định sẽ bảo vệ lợi ích của Seoul. Hiệp hội Sắt thép Hàn Quốc cho biết nước này đã xuất khẩu 2,77 triệu tấn thép sang Mỹ trong năm 2024.
Tuy nhiên, Australia có thể là ngoại lệ duy nhất. Sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Tổng thống Trump đã đồng ý xem xét miễn thuế cho nước này, với lý do Mỹ duy trì thặng dư thương mại với Australia - "một trong số ít quốc gia" có mối quan hệ thương mại thuận lợi cho Mỹ.
Đối với Việt Nam - một trong sáu nước xuất khẩu thép lớn vào Mỹ, quyết định này được dự báo sẽ gây ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Ngọc Hưng, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, trong ngắn hạn, sản phẩm thép Việt Nam vẫn có cơ hội tiếp tục xuất khẩu do năng lực của các nhà sản xuất thép, nhôm của Mỹ chưa thể đáp ứng ngay nhu cầu nội địa, mặc dù biên độ lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ giảm sút.
Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ đã khuyến nghị doanh nghiệp cần đánh giá tình hình, đa dạng hóa thị trường, đặc biệt là các nước có FTA với Việt Nam, để giảm phụ thuộc vào một thị trường. Doanh nghiệp cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định về xuất xứ và sẵn sàng giải trình trong các vụ kiện phòng vệ thương mại, đặc biệt khi hiện có 34 vụ kiện liên quan đến thép và 2 vụ với nhôm.
Ngoài thép và nhôm, Tổng thống Trump còn cho biết sẽ xem xét áp thêm thuế lên ô tô, dược phẩm và chip máy tính trong thời gian tới. Ông cũng cảnh báo sẽ áp thuế trả đũa đối với tất cả các nước áp thuế với hàng hóa của Mỹ.
Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng mặc dù biện pháp này có thể có lợi cho ngành thép và nhôm của Mỹ, nhưng cũng có thể gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế nói chung do chi phí nhập khẩu tăng, đồng thời làm gia tăng nguy cơ đối đầu thương mại toàn cầu. Kinh nghiệm từ năm 2018 cho thấy, thuế thép và nhôm ban đầu giúp cắt giảm nhập khẩu và tăng sản xuất trong nước, nhưng dẫn đến chiến tranh thương mại và thuế trả đũa, làm tăng giá hàng hóa.
Tin bài liên quan
Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE
Các tin bài khác
CMG khởi động Chương trình chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Serbia
Tin quốc tế ngày 22/5: Meta cắt giảm khoảng 8.000 nhân sự để dồn lực cho AI, 274 lượt chinh phục đỉnh Everest trong một ngày
ZXMOTO đưa “tốc độ Trung Quốc” ra thế giới
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





