Guardian đưa tin, phát biểu ngay trước cuộc gặp song phương với Thủ tướng Scott Morrison hôm 21/9, Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ không có đồng minh nào thân thiết hoặc đáng tin cậy hơn Australia.
Các thống đốc Cộng hòa đồng loạt công kích Tổng thống Biden Các thống đốc Cộng hòa đồng loạt công kích Tổng thống Biden
Taliban chuẩn bị công bố chính phủ mới, Tổng thống Biden gì? Taliban chuẩn bị công bố chính phủ mới, Tổng thống Biden gì?

Tổng thống Joe Biden vừa ca ngợi mối quan hệ Hoa Kỳ - Australia trong cuộc gặp đầu tiên với Thủ tướng Scott Morrison, bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hôm 21/9.

“Mỹ không có đồng minh nào thân thiết và đáng tin cậy hơn Australia”, Tổng thống Biden nói.

Tổng thống Biden nức nở ca ngợi đồng minh Australia
Tổng thống Joe Biden (phải) và Thủ tướng Scott Morrison. Ảnh: AP

Theo Tổng thống Biden, hai nước đều cam kết xây dựng “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, một nỗ lực do Hoa Kỳ dẫn đầu nhằm kiềm chế sức mạnh đang trỗi dậy của Trung Quốc.

Tổng thống Biden lưu ý rằng, ông và Thủ tướng Australia sẽ gặp lại nhau vào ngày 24/9 tại Nhà Trắng trong phiên họp trực tiếp đầu tiên của nhóm Đối thoại An ninh Tứ giác (QUAD) gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ.

Đây là cuộc gặp lịch sử mà tôi nghĩ chúng ta đều mong chờ. Hoa Kỳ và Australia đang nỗ lực hết mình”, ông Biden nói.

Được biết, trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Biden không nhắc trực tiếp tới AUKUS - liên minh ba bên Hoa Kỳ, Anh và Australia được công bố ngày 15/9.

Liên minh AUKUS khiến Paris tức giận vì Australia đã hủy hợp đồng mua tàu ngầm loại thường từ Pháp để theo đuổi công nghệ tàu ngầm hạt nhân từ Hoa kỳ và Anh.

Theo Guardian, tới thời điểm hiện tại, ông Biden vẫn chưa sắp xếp cuộc gọi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Cùng ngày 21/9, Thủ tướng Morrison cũng trở thành mục tiêu chỉ trích gay gắt của cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd.

Viết cho báo Le Monde của Pháp, ông Rudd cho rằng ông Morrison đã có hành xử thiếu tôn trọng và không tuân theo “quy trình ngoại giao cơ bản khi không thông báo quyết định của mình cho chính phủ Pháp”.

“Hành động ấy là không chấp nhận được giữa địch thủ với nhau, chưa nói gì đến đồng minh. Ông Morrison còn không hiểu được những tác động khác ở phạm vi rộng hơn mà quyết sách đối ngoại của mình đem lại. Đây có lẽ là điều kinh hoàng nhất trong cả câu chuyện”, ông Monde viết.

Liên quan diễn biến, Tổng thống Macron cũng đã có động thái đầu tiên sau AUKUS qua cuộc trao đổi với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào ngày 21/9, dường như là để cố gắng xây dựng liên minh Ấn Độ - Pháp tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cuộc gọi của ông Macron với người đồng cấp Ấn Độ còn được cho là nhằm đảm bảo ký kết thỏa thuận hạt nhân mới. Được biết, Pháp đang đấu thầu hợp đồng đóng 6 tàu ngầm hạt nhân cho Ấn Độ trị giá 7 tỷ USD.

Tổng thống Biden họp 'khẩn' với đội ngũ an ninh quốc giaTổng thống Biden họp 'khẩn' với đội ngũ an ninh quốc gia
Ông Trump chỉ trích Tổng thống Biden vì rút quân khỏi AfghanistanÔng Trump chỉ trích Tổng thống Biden vì rút quân khỏi Afghanistan
In bài viết

Truyền hình