Đài RT ngày 29/11 đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đệ trình lên quốc hội một dự luật mà nếu được thông qua, các lực lượng vũ trang nước ngoài sẽ có thể vào Ukraine trong khuôn khổ các cuộc tập trận đa quốc gia vào năm 2022.
Quân đội Ukraine sẽ dùng mọi nguồn lực để bảo vệ biên giới Quân đội Ukraine sẽ dùng mọi nguồn lực để bảo vệ biên giới
Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật giúp chính phủ thoát nguy cơ vỡ nợ vào phút chót Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật giúp chính phủ thoát nguy cơ vỡ nợ vào phút chót
Tổng thống Zelenskiy đệ trình dự luật cho phép quân đội nước ngoài vào Ukraine
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Reuters

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy vừa đệ trình lên quốc hội dự luật cho phép quân đội nước ngoài vào Ukraine. Dự luật được đưa ra trong bối cảnh Nga đã có những động thái quân sự như điều quân đến gần biên giới Ukraine trong thời gian gần đây.

Được biết, luật pháp Ukraine cấm sự hiện diện quân sự, căn cứ quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ nước này. Do đó, quân đội nước ngoài chỉ có thể vào Ukraine sau khi luật đặc biệt được thông qua và điều này phải được thực hiện cho từng trường hợp.

Ukraine thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận quân sự với các quốc gia nước ngoài, đa số là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Năm 2021, các lực lượng vũ trang của Ukraine đã tập trận với binh sĩ Mỹ, Romania, Ba Lan và Anh. Các quốc gia thành viên NATO cũng đã viện trợ tài chính và vũ khí cho Ukraine bất chấp việc nước này không nằm trong liên minh.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Zelenskiy cho biết nước này đã phát hiện âm mưu đảo chính dự kiến tiến hành vào tuần tới với sự liên quan của những người Nga.

Theo đài NBC, ông Zelenskiy không tiết lộ chi tiết về âm mưu và cũng không cáo buộc chính phủ Nga liên quan, dù ông có nói nhiều đến mối đe dọa của việc Nga leo thang quân sự và cho hay Ukraine sẵn sàng đối phó.

Nhiều ngày qua, Ukraine và NATO cũng đã bày tỏ lo ngại về khả năng Nga tấn công Ukraine nhưng ở diễn biến ngược lại, Moscow nhất quyết bác bỏ.

Tổng thống Ukraine đã phát hiện âm mưu đảo chính nhưng không công bố chi tiết? Tổng thống Ukraine đã phát hiện âm mưu đảo chính nhưng không công bố chi tiết?
Pháo binh Ukraine sắp cạn kiệt nguồn cung đạn dược Pháo binh Ukraine sắp cạn kiệt nguồn cung đạn dược
In bài viết

Truyền hình