Tổng thống Lebanon Michel Aoun khẳng định với truyền thông rằng ông sẽ không từ chức vì lo ngại xuất hiện khoảng trống quyền lực.
Thủ tướng Lebanon tuyên bố từ chức sau thảm hoạ ở Beirut Thủ tướng Lebanon tuyên bố từ chức sau thảm hoạ ở Beirut
Lebanon bất ngờ từ chối điều tra quốc tế vụ nổ Beirut Lebanon bất ngờ từ chối điều tra quốc tế vụ nổ Beirut

Tổng thống Lebanon Michel Aoun vừa cho biết, ông không thể từ chức cho dù có những lời kêu gọi ông rời bỏ vị trí sau khi xảy ra vụ nổ đẫm máu ở thủ đô Beirut khiến hơn 170 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương.

“Điều này là không thể vì nó sẽ để lại một khoảng trống quyền lực. Chính phủ đã từ chức. Hãy tưởng tượng nếu tôi cũng từ chức thì ai sẽ tiếp tục nắm quyền? Nếu tôi từ chức, Lebanon cần phải tổ chức bầu cử ngay lập tức, nhưng tình hình hiện tại ở đất nước không cho phép tổ chức cuộc bầu cử như vậy” - Tổng thống nói.

4938 thumb 660 6f56af2a 6374 4403 a988 771d7850bcd5
Tổng thống Lebanon Michel Aoun. Ảnh: ITN

Khi được hỏi về quá trình điều tra vụ nổ, ông Aoun cho biết đây là một quá trình phức tạp và “sẽ không thể kết thúc nhanh chóng như chúng ta mong muốn”.

Nhà lãnh đạo Lebanon cho biết thêm, ông đã yêu cầu hội đồng tư pháp giám sát cuộc điều tra, đồng thời kêu gọi một “thẩm phán độc lập” điều tra vụ việc.

Lebanon hiện đang đối mặt cuộc khủng hoảng nghiêm trọng sau vụ nổ kho hóa chất ở cảng Beirut hôm 4/8.

Tuần trước, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cùng toàn bộ nội các đệ đơn từ chức. Tổng thống Aoun chấp nhận đơn này, song yêu cầu Diab tiếp tục vai trò đến khi chính phủ mới được thiết lập. Tuy nhiên, động thái trên không xoa dịu được dư luận, khi nhiều người tiếp tục đòi Tổng thống Aoun phải ra đi.

Lebanon ban đầu khẳng định một cuộc điều tra sẽ có kết quả sau 5 ngày từ thời điểm vụ nổ, những thông tin về cuộc điều tra này ít được tiết lộ.

Nhiều chính khách của Lebanon từ chức sau vụ nổ tàn phá một nửa thủ đô Beirut Nhiều chính khách của Lebanon từ chức sau vụ nổ tàn phá một nửa thủ đô Beirut
Lebanon bất ngờ từ chối điều tra quốc tế vụ nổ Beirut Lebanon bất ngờ từ chối điều tra quốc tế vụ nổ Beirut
In bài viết

Truyền hình