Trong tuyên bố từ chức, ông Hassan Diab nhấn mạnh đất nước đang phải đối mặt với một thảm kịch lớn và tất cả các bên cần hợp tác để vượt qua thử thách này.
Quan chức hải quan từng cảnh báo nguy cơ về tàu chở hóa chất ở cảng Beirut Quan chức hải quan từng cảnh báo nguy cơ về tàu chở hóa chất ở cảng Beirut "chết" không rõ ràng
Lebanon bất ngờ từ chối điều tra quốc tế vụ nổ Beirut Lebanon bất ngờ từ chối điều tra quốc tế vụ nổ Beirut

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab đã chính thức tuyên bố từ chức trong bối cảnh phải chịu sức ép liên quan tới vụ nổ ở Beirut và khủng hoảng kinh tế. Đơn từ chức của ông Diab đã được Tổng thống Lebanon Michel Aoun chấp nhận.

Ông Diap cho rằng, chính phủ do ông điều hành thời gian qua đã thực hiện các yêu cầu thay đổi của người Lebanon nhưng đã có các lực lượng chống phá, đồng thời giải thích rằng vụ nổ ở cảng Beirut vừa qua đã giáng xuống đất nước một hậu quả to lớn.

0814 ttxvn liban
Thủ tướng Lebanon Hassan Diab. Nguồn: AFP/TTXVN

Theo ông Diab, vụ nổ Beirut là kết quả của nạn tham nhũng tràn lan và khẳng định ông từ chức để sát cánh với người dân tiến hành cuộc chiến thay đổi.

Trước đó, Bộ trưởng Môi trường Lebanon Damianos Kattar và Bộ trưởng Thông tin Manal Abdel Samad đã đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Hassan Diab, 5 ngày sau thảm kịch nổ kho hóa chất ở Lebanon làm hơn 150 người chết, 5.000 người bị thương.

Bộ trưởng Demianos cho hay ông ra đi để thể hiện sự đoàn kết với công chúng, trong khi bà Manal Abdel Samad gửi lời xin lỗi tới người dân. 'Những cải cách ở Lebanon không được như mong muốn của chúng tôi và sau vụ nổ kinh hoàng, tôi quyết định từ chức', Samad nói.

Được biết, ngày 4/8 vừa qua, một vụ nổ đã xảy ra tại nhà kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat ở cảng Beirut của Lebanon, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới 158 người, trong khi hơn 6.000 người bị thương và hiện còn 21 người mất tích. Vụ nổ còn khiến khoảng 300.000 người mất nhà cửa và thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ USD.

Các kết quả điều tra sơ bộ cho thấy tình trạng lơ là quản lý và vận hành kho chứa vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao ở cảng Beirut trong nhiều năm qua là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ trên.

Sau đó vài ngày, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình và đụng độ với cảnh sát ở Beirut sau khi tụ tập trên đường phố. Người biểu tình yêu cầu tiến hành cải cách và Chính phủ phải từ chức.

Nhiều chính khách của Lebanon từ chức sau vụ nổ tàn phá một nửa thủ đô Beirut Nhiều chính khách của Lebanon từ chức sau vụ nổ tàn phá một nửa thủ đô Beirut
Clip: Hàng nghìn người biểu tình ở Lebanon dựng giá treo cổ giả, chiếm giữ các tòa nhà công quyền Clip: Hàng nghìn người biểu tình ở Lebanon dựng giá treo cổ giả, chiếm giữ các tòa nhà công quyền

In bài viết

Truyền hình