Trang chủ Chính trị - Xã hội
20:39 | 04/08/2021 GMT+7

Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW đổi mới, phát triển kinh tế tập thể

aa
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 20 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT) vừa ký quyết định ban hành Kế hoạch và Đề cương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002, Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT.
Việt Nam sẽ tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thế giới hòa bình, ổn định, phát triển, không có vũ khí hạt nhân Việt Nam sẽ tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thế giới hòa bình, ổn định, phát triển, không có vũ khí hạt nhân
"Tôi tin tưởng rằng, tình đoàn kết, sự hợp tác của tất cả các lực lượng hòa bình, tiến bộ trên thế giới, đặc biệt là các tổ chức tham dự Hội nghị Thế giới Chống bom Nguyên tử và Khinh khí năm 2021 sẽ góp phần xây dựng một thế giới hòa bình, an ninh, ổn định, phát triển phồn vinh, không có vũ khí hạt nhân. Đảng, Nhà nước, Nhân dân và phong trào hòa bình Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng với các bạn để hiện thực hóa mục tiêu này".
Liên hiệp Hữu nghị Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương hỗ trợ hội viên và bạn bè quốc tế chống dịch COVID-19 Liên hiệp Hữu nghị Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương hỗ trợ hội viên và bạn bè quốc tế chống dịch COVID-19
Vừa qua, Liên hiệp Hữu nghị các tỉnh Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương cùng với các Hội Hữu nghị địa phương đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hỗ trợ các hội viên và người dân có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm đại dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp.
Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW đổi mới, phát triển kinh tế tập thể
Ảnh minh họa

Việc tổng kết nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện và tình hình phát triển KTTT sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT (Nghị quyết số 13-NQ/TW) bao gồm: Kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; đề xuất định hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả KTTT, hợp tác xã (HTX) đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, phục vụ việc hoàn thiện thể chế, xây dựng dự thảo Nghị quyết mới của trung ương về KTTT.

Từ tháng 6/2021 đến tháng 12/2021, các cấp ủy Đảng từ cơ sở đến Trung ương gồm: Cấp huyện, cấp tỉnh; các bộ, ngành, đoàn thể trung ương và các cơ quan có liên quan triển khai Kế hoạch.

Tỉnh ủy, thành ủy 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành tổng kết và tổ chức Hội nghị tổng kết ở hai cấp: Cấp huyện (Chậm nhất trong tháng 9/2021); cấp tỉnh (Chậm nhất trong tháng 10/2021).

Trước ngày 25/10/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tổ chức Hội nghị toàn quốc về tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết trong lĩnh vực nông nghiệp.

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị toàn quốc về tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết trong lĩnh vực phi nông nghiệp.

Các báo cáo kết quả Hội nghị tổng kết gửi về Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trước ngày 30/10/2021.

Trong tháng 12/2021, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết.

* Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giai đoạn 2016-2020, cả nước có 26.112 HTX, tăng 6.225 HTX (khoảng 31,3%) so với năm 2016. Trong đó, số HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp là 17.462 HTX, số HTX hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp là 8.650 HTX. Tốc độ tăng trưởng về số lượng HTX trong giai đoạn 2016-2020 là 7%/năm.

Đặc biệt, hiệu quả hoạt động của các HTX ngày càng ổn định và có xu hướng phát triển. Hiệu quả hoạt động kinh doanh của HTX năm 2020 tăng lên so với thời điểm 2016. Doanh thu bình quân của 1 HTX năm 2020 đạt 4.387,16 triệu đồng/HTX, tăng 1.009,96 triệu đồng, gấp khoảng 1,24 lần so với năm 2016. Tổng số cán bộ HTX tăng từ 81.389 người vào năm 2016 lên đến 107.506 người vào năm 2020, trong đó đội ngũ cán bộ có trình độ, được đào tạo cũng tăng theo thời gian…

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, thời gian qua các HTX phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Số lượng HTX tăng lên nhưng số thành viên lại giảm đi, năm 2020 số thành viên HTX giảm 410.295 người (khoảng 6,2%) so với năm 2016. Đây là nguyên nhân cản trở sự phát triển của HTX. Các HTX đa số có quy mô nhỏ, năng lực nội tại yếu, cơ sở vật chất nghèo nàn, trình độ công nghệ lạc hậu, khó đáp ứng được nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh trong điều kiện kinh tế thị trường…

Mục tiêu của Chiến lược phát triển KTTT, HTX giai đoạn 2021-2030 theo Quyết định số 340/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 12/03/2021 nhằm phát triển KTTT năng động, hiệu quả, bền vững thực sự là thành phần quan trọng trong nền kinh tế với nhiều mô hình liên kết, hợp tác trên cơ sở tôn trọng bản chất, các giá trị và nguyên tắc của KTTT, thu hút nông dân, hộ kinh tế cá thể, cá nhân và nhiều tổ chức tham gia KTTT, HTX; không ngừng nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của các thành viên, góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Chiến lược phấn đấu đến năm 2030, cả nước có khoảng 140.000 tổ hợp tác, với 2.000.0000 thành viên, 45.0000 HTX với 8.000.0000 thành viên, 340 liên hiệp HTX với 1.700 HTX thành viên. Số HTX hoạt động đạt loại tốt, khá chiếm từ 60-70% trên tổng số HTX cả nước.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, phấn đấu đến năm 2030 cả nước có trên 5.000 HTX và 500 tổ hợp tác ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và tiêu thụ nông sản; thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với hàng hóa nông sản; tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp và HTX, phấn đấu có khoảng 50% HTX nông nghiệp liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị; xử lý dứt điểm các HTX đã ngừng hoạt động và các HTX chưa chuyển đổi, tổ chức lại theo Luật Hợp tác xã năm 2012.

Liên hiệp Hữu nghị Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương hỗ trợ hội viên và bạn bè quốc tế chống dịch COVID-19 Liên hiệp Hữu nghị Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương hỗ trợ hội viên và bạn bè quốc tế chống dịch COVID-19
Vừa qua, Liên hiệp Hữu nghị các tỉnh Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương cùng với các Hội Hữu nghị địa phương đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hỗ trợ các hội viên và người dân có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm đại dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp.
Quốc hội thảo luận các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và chống dịch COVID-19 Quốc hội thảo luận các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và chống dịch COVID-19
Ngày 25/7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận ở hội trường về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.
Tạo điều kiện tối đa để người dân và doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng Tạo điều kiện tối đa để người dân và doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị các tỉnh, thành, bộ ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tạo điều kiện tối đa để người lao động và người sử dụng lao động tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.
Theo Báo Chính Phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Đột phá thể chế cho giấc mơ an cư

Đột phá thể chế cho giấc mơ an cư

"An cư thì mới lạc nghiệp". Câu nói ấy không chỉ là một châm ngôn đời thường, mà còn là định hướng lớn cho chính sách phát triển quốc gia.
Tổng thống Mỹ ký dự luật ngân sách, chấm dứt nguy cơ chính phủ bị đóng cửa

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngân sách, chấm dứt nguy cơ chính phủ bị đóng cửa

Ngày 15/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành dự luật ngân sách tạm thời kéo dài đến hết tháng 9/2025, chấm dứt nguy cơ chính phủ liên bang bị đóng cửa một phần sau nhiều tranh cãi căng thẳng tại Quốc hội.
Sẽ thanh tra các ngân hàng có “sân sau”

Sẽ thanh tra các ngân hàng có “sân sau”

Đây là một trong những chỉ đạo quan trọng của Thủ tướng Chính phủ đối với ngành ngân hàng, được nêu trong Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 năm 2025.

Các tin bài khác

Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA

Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA

Ngày 19/2, Hội nghị Bộ trưởng Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) 2026 đã chính thức thông qua đề xuất đưa Việt Nam trở thành Quốc gia liên kết của tổ chức này.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Ngày 19/2 (giờ địa phương), nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới".

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động