Trang chủ Chính trị - Xã hội
21:35 | 19/07/2021 GMT+7
Thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tạo điều kiện tối đa để người dân và doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng

aa
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị các tỉnh, thành, bộ ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tạo điều kiện tối đa để người lao động và người sử dụng lao động tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.
“Chuyến xe yêu thương” hỗ trợ người dân gặp khó do ảnh hưởng dịch Covid-19 “Chuyến xe yêu thương” hỗ trợ người dân gặp khó do ảnh hưởng dịch Covid-19
BIDV tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 BIDV tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19
Tạo điều kiện tối đa để người dân tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng
Dịch COVID-19 khiến hàng trăm nghìn lao động bị rơi vào cảnh mất việc, thiếu việc làm (Ảnh minh họa)

Chiều 19/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức họp Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhận định tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần cấp bách đẩy nhanh việc triển khai các chính sách hỗ trợ cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo Bộ trưởng, BHXH chịu trách nhiệm trong việc hỗ trợ người lao động thông qua các chính sách liên quan tới bảo hiểm xã hội theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg và với tiêu chí nhanh nhất.

Trong khi đó, Ngân hàng chính sách xã hội cần khẩn trương thực hiện cho người sử dụng lao động vay trả lương và phục hồi sản xuất. Trường hợp cấp hết vốn trong kế hoạch có thể báo cáo Bộ xem xét trình cấp có thẩm quyền nghiên cứu việc bổ sung.

Sự vào cuộc quyết liệt của Ngân hàng chính sách xã hội và BHXH Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68.

"Bởi hiện nay, đa số các chính sách của Nghị quyết 68/NQ-CP có được triển khai nhanh hay chậm tùy thuộc rất nhiều vào công đoạn xử lý của 2 ngành này…" - Bộ trưởng thông tin.

Tạo điều kiện tối đa để người dân tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng
Trao tiền hỗ trợ cho người lao động phải nghỉ việc luân phiên do dịch bệnh COVID-19

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị ngành văn hóa, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chủ động, tranh thủ cơ hội để tận dụng cơ hội từ chính sách hỗ trợ.

Đối với Bộ Tài chính, Bộ trưởng đề nghị cơ quan này cung cấp thông tin từ các địa phương về tình hình giải ngân qua kho bạc ở các tỉnh thành, những địa phương khó khăn trong giải ngân cần được báo cáo và xử lý theo nguyên tắc do Nhà nước cho phép.

Trước đó, trong chuyến làm việc tại Thái Nguyên, qua thực tế gặp gỡ một số doanh nghiệp địa phương, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị tỉnh cần nhanh chóng nắm bắt những lợi ích tốt của chính sách để ổn định và phát triển kinh tế, nhanh chóng đưa gói hỗ trợ đến tay người thụ hưởng.

"Tỉnh cần quan tâm và tạo điều kiện tối đa để người lao động và người sử dụng lao động có thể tiếp cận nhanh với chính sách của Nghị quyết 68, đồng thời cần triển khai tốt công tác hậu kiểm" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đánh giá Nghị quyết 68 đã giảm tối đa các điều kiện của đối tượng, thời gian thực hiện thủ tục so với Nghị quyết 42/NQ-CP trước đây. Đặc biệt, tính thông thoáng của chính sách sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc giải ngân tới người lao động và người sử dụng lao động.

Những lao động đầu tiên được thụ hưởng gói hỗ trợ 26.000 tỷ

Vừa qua, tại tỉnh Thái Nguyên, 33 giáo viên bị tạm hoãn hợp đồng lao động thuộc Công ty TNHH Giáo dục mầm non Hoa Trạng Nguyên đã được hỗ trợ trên 130 triệu đồng. Các giáo viên đã trở lại trường sau 2 tháng nghỉ việc không lương.

Ngoài ra, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tại Thái Nguyên cũng cho biết đã tiếp nhận, hướng dẫn xong cho Công ty TNHH Hà Lan hoàn thiện thủ tục vay vốn trả lương cho 260 người lao động ở Công ty TNHH Hà Lan, tương đương hơn 3 tỷ đồng.

Đây là những người lao động đầu tiên được nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68//NQ-CP của Chính phủ. Thái Nguyên cũng là một trong những địa phương đầu tiên chi trả cho nhóm đối tượng là người lao động phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương, nghỉ việc luân phiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bình Định hỗ trợ 800 triệu cho 4 tỉnh Nam Lào để phòng, chống dịch Covid-19 Bình Định hỗ trợ 800 triệu cho 4 tỉnh Nam Lào để phòng, chống dịch Covid-19
Nhằm chung tay chia sẻ những khó khăn của các tỉnh Nam Lào trong phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Bình Định đã hỗ trợ 800 triệu đồng từ nguồn ngân sách tỉnh cho 4 tỉnh Nam Lào để mua lương thực, thực phẩm cho bệnh nhân và cán bộ làm công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Doanh nghiệp Việt tại Séc vượt khó cùng cộng đồng chống COVID-19 Doanh nghiệp Việt tại Séc vượt khó cùng cộng đồng chống COVID-19
Trong thời kỳ đại dịch COVID-19, Trung tâm thương mại TAMDA vẫn đảm bảo duy trì việc làm và thu nhập ổn định cho gần 100 nhân viên người Việt và nhiều lao động người Séc.
Huy động sức mạnh tổng lực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chống dịch trên phạm vi cả nước Huy động sức mạnh tổng lực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chống dịch trên phạm vi cả nước
Trưa ngày 19/7, ngay sau cuộc làm việc với Thành phố Hà Nội sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp đột xuất của Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sửa đổi Điều lệ và nâng cao hiệu quả tổ chức Công đoàn Việt Nam

Sửa đổi Điều lệ và nâng cao hiệu quả tổ chức Công đoàn Việt Nam

Chủ tịch Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam dự kiến triển khai theo mô hình tổ chức mới, thời gian chuẩn bị rút ngắn so với các nhiệm kỳ trước, đòi hỏi sự tập trung và nỗ lực cao từ các bộ phận tham mưu.
Công đoàn Việt Nam hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị thiệt hại do mưa lũ

Công đoàn Việt Nam hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị thiệt hại do mưa lũ

Chiều 4/11, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu dẫn đầu, cùng lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng, đã đến thăm và động viên đoàn viên, người lao động bị thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua tại Công ty Cổ phần Dệt may 29/3.
Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ 1 tỉ đồng giúp thành phố Huế khắc phục hậu quả bão lũ

Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ 1 tỉ đồng giúp thành phố Huế khắc phục hậu quả bão lũ

Ngày 10/11, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Huế tổ chức chương trình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do bão lũ năm 2025.

Các tin bài khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Với phương châm "đoàn kết để có sức mạnh - hợp tác để có lợi ích - đối thoại để có lòng tin", Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Từ 1/7 năm nay, chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành trên toàn quốc. Là thủ đô đương nhiên Hà Nội sẽ rất nhiều đặc thù, và trong Hà Nội thì Cửa Nam lại là phường lõi nên tính đặc thù lại càng tăng. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đảng uỷ phường Cửa Nam, ông Phạm Tuấn Long xoay quanh nội dung này.
Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Sáng 22/11, tiếp tục chương trình công tác tại tỉnh Lâm Đồng, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình thiệt hại cũng như công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, sáng 22/11, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Ka Đô.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho trẻ em và các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động