Tổng Bí thư: Đi đâu cũng luôn nhớ mình là người Việt Nam
|
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ân cần hỏi thăm, trò chuyện với kiều bào
Tuy chỉ có khoảng 200 người đại diện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Tokyo có may mắn được tham dự cuộc nói chuyện do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức chiều 16/9, nhưng theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, ông Nguyễn Quốc Cường, đây là một trong những cuộc gặp gỡ kiều bào của lãnh đạo Đảng, Nhà nước có quy mô lớn nhất. Nét mới ở cuộc gặp gỡ lần này là việc có hơn 100 bạn trẻ, đại diện cho cộng đồng du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản.
Sau khi lắng nghe các ý kiến của đại diện kiều bào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mở đầu phần nói chuyện của mình bằng việc biểu dương sự cố gắng của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, đóng góp một cách tích cực, thiết thực vào sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước. Tổng Bí thư cũng ghi nhận những đóng góp quan trọng của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trong việc làm cầu nối giữa hai nước, giữa Đảng, Nhà nước với kiều bào.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Nhật Bản hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam,kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 30 tỷ USD. Bên cạnh đó, Nhật Bản là đối tác cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam liên tục trong nhiều năm qua.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, cái gốc của mối quan hệ tốt đẹp này chính là vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Từ một nước kiệt quệ sau chiến tranh, Việt Nam đã vươn lên thành một nước có đóng góp quan trọng, tích cực về mọi mặt cho sự phát triển chung của khu vực và quốc tế, từ chính trị, an ninh đến kinh tế, khoa học, giáo dục, văn hóa.
Tổng Bí thư cho biết, hiện tại Việt Nam đang có quan hệ ngoại giao với 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đảng Cộng sản Việt Nam có quan hệ hợp tác với 206 đảng chính trị của các nước. Cùng với đó, Việt Nam hiện là thành viên của tất cả các tổ chức hợp tác kinh tế, thương mại lớn của khu vực và thế giới.
Ở trong nước, tình hình chính trị luôn được giữ ổn định, môi trường đầu tư ngày càng cải thiện. Bên cạnh đó là các nguồn lực về tài nguyên, đặc biệt là con người đã khiến Việt Nam trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Nhật Bản.
Ghi nhận nỗ lực và sự đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng Bí thư đề nghị cần tiếp tục có các chính sách khuyến khích ngày càng nhiều thanh niên sang học tập, làm việc tại Nhật Bản. “Nhưng không chỉ học chữ, mà còn học kiến thức, công nghệ, văn hóa, tác phong, kỷ luật làm việc của người Nhật”, Tổng Bí thư đề nghị.
Về phía các cơ quan Nhà nước, Tổng Bí thư cho biết sẽ tiếp tục đề nghị Nhật Bản hỗ trợ nhiều hơn nữa trong việc chuyển giao các công nghệ mới, hiện đại cho Việt Nam.
Tổng Bí thư mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục cố gắng học hỏi, tiếp thu những gì ưu việt nhất của con người và xã hội Nhật Bản, đồng thời nghiêm túc hoàn thiện, khắc phục những điểm còn hạn chế của bản thân.
“Đi đâu cũng nhớ mình là người Việt Nam, là con Lạc, cháu Hồng và cố gắng thể hiện cho thật tốt”, Tổng Bí thư nhắn nhủ.
Theo Chinhphu.vn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào
Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031
Đọc nhiều
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




