Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm Việt Nam
Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith đã hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và có các cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
|
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith. Ảnh TTXVN.
Tại các cuộc tiếp xúc, trong bầu không khí thắm tình hữu nghị và tin cậy lẫn nhau, hai bên thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, cùng tiếp tục khẳng định và nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa chiến lược của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.
|
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith. Ảnh TTXVN.
Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ đoàn kết đặc biệt, thủy chung, trong sáng, gắn bó, tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong cùng các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã không ngừng được củng cố và phát triển, trở thành tài sản chung vô giá; yếu tố có ý nghĩa sống còn đối với tương lai của hai dân tộc; nguồn lực bảo đảm cho thắng lợi của mỗi nước vì sự phồn vinh và hạnh phúc của nhân dân hai nước; nhân tố đặc biệt quan trọng góp phần nâng cao vị thế quốc tế của hai Đảng, hai nước; đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
|
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào. Ảnh TTXVN.
Hai bên chúc mừng những thành tựu quan trọng đạt được ở mỗi nước thời gian qua, nhất là sau hơn hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nghị quyết Đại hội X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; nhất trí cho rằng thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và thành công trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay ở mỗi nước có sự giúp đỡ to lớn, quý báu, chí tình, chí nghĩa và hiệu quả mà hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã dành cho nhau; tin tưởng mạnh mẽ rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, hai nước sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành quả mới, to lớn hơn nữa trên con đường đi tới phồn vinh theo mục tiêu chủ nghĩa xã hội, có vai trò và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.
|
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào. Ảnh VGP/Quang Hiếu.
Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai Đảng, hai Nước trên mọi lĩnh vực trong thời gian qua, đặc biệt là thành công của Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017, tạo cơ sở thuận lợi để hai Đảng, hai Nước tiếp tục thắt chặt và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào lên tầm cao mới.
Hai bên cũng trao đổi thống nhất về các chủ trương, biện pháp nhằm tiếp tục đưa quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của mỗi Đảng, chiến lược phát triển của mỗi nước trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi, dành ưu tiên, ưu đãi cho nhau, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhau cùng phát triển vì sự phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới.
Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước; đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu, bảo đảm định hướng cho tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai nước, tăng cường hợp tác về ngoại giao, an ninh, quốc phòng, tiếp tục duy trì các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước dưới nhiều hình thức; củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước; mở rộng hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa các ban của Đảng, bộ, ngành, các Ủy ban của Quốc hội, Mặt trận, đoàn thể, tổ chức nhân dân và các địa phương của hai nước; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
|
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào. Ảnh TTXVN.
Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc với nhân dân Việt Nam ở các tỉnh chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản trong đợt mưa lũ và sạt lở đất vừa qua.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân đã chủ trì chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith và Phu nhân cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Lào sang thăm Việt Nam.
Sau các cuộc làm việc tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào tiếp tục tới thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa ở các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Phú Thọ và Bộ Tư lệnh Quân khu 2.
Theo TTXVN
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội
Đọc nhiều
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





