Ngày 8/4, Cơ quan đại diện ngoại giao Hà Lan tại Việt Nam phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Hà Lan khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại Cần Thơ.
Hà Nội tổ chức các tuần lễ quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP Hà Nội tổ chức các tuần lễ quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP
Các nước ASEAN bàn giải pháp về hồi phục việc học hậu đại dịch Các nước ASEAN bàn giải pháp về hồi phục việc học hậu đại dịch

Tham dự sự kiện có Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam - bà Elsbeth Akkerman; bà Caitlin Wiesen, Quyền Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam; Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công; lãnh đạo một số địa phương khu vực ĐBSCL, cùng hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan Chính phủ, cơ sở nghiên cứu và các doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam.

Giới thiệu các giải pháp của Hà Lan để giải quyết thách thức ở đồng bằng sông Cửu Long
Các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Theo VCCI Cần Thơ, thời gian qua Hà Lan đã đầu tư khoảng 50 triệu USD từ ngân sách nhà nước và nguồn lực tư nhân cho các dự án và sáng kiến tại ĐBSCL và số lượng dự án vẫn tiếp tục gia tăng. Hà Lan cũng là đối tác tin cậy và lâu dài của Việt Nam trong quản lý nước, nông nghiệp bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Mối quan hệ đối tác lâu dài đã được củng cố bởi nhiều thỏa thuận trao đổi kiến thức và kinh nghiệm, đặc biệt tập trung vào ĐBSCL.

Giới thiệu các giải pháp của Hà Lan để giải quyết thách thức ở đồng bằng sông Cửu Long
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long trao quà lưu niệm cho bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam.

Diễn đàn lần này là cơ hội để Hà Lan cập nhật chương trình nghị sự Việt Nam - Hà Lan tại ĐBSCL, đồng thời giới thiệu các giải pháp của Hà Lan để giải quyết các thách thức ở đồng bằng, với một loạt các phiên thảo luận về nông nghiệp, nước và công nghệ hậu cần cũng như phát triển trung tâm nông nghiệp của vùng ĐBSCL. Bên cạnh đó, diễn đàn cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan gặp gỡ, trao đổi và mở rộng các cơ hội kinh doanh, với những giải pháp đổi mới sáng tạo và các kinh nghiệm của Hà Lan trong lĩnh vực nước, nông nghiệp và hậu cần, thông qua các cơ chế đối tác đa dạng, trong đó có nền tảng kinh doanh bền vững ĐBSCL. Nền tảng này được thành lập với sự tham gia của bốn lĩnh vực trọng tâm của Hà Lan (bao gồm: nông sản, trồng trọt, nước và hậu cần) và VCCI Cần Thơ.

Giới thiệu các giải pháp của Hà Lan để giải quyết thách thức ở đồng bằng sông Cửu Long
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại Hội nghị.

Cũng theo VCCI, Hà Lan có lợi thế về kỹ thuật canh tác nông nghiệp, logistics, cảng biển, quản lý nguồn nước… Trong khi đó, ĐBSCL lại có tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nhu cầu hoàn thiện hạ tầng logistics, nguồn lao động dồi dào… Đây là nền tảng để 2 bên có thể phối hợp và hỗ trợ tốt cho nhau trong thời gian tới.

Trước đó, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam và VCCI Cần Thơ cũng đã tổ chức buổi báo cáo trực tuyến “Nghiên cứu về tiềm năng và cơ hội đầu tư vào vùng ĐBSCL - Từ môi trường kinh doanh đến các nhà đầu tư tiềm năng” do VCCI Cần Thơ thực hiện.

Giới thiệu các giải pháp của Hà Lan để giải quyết thách thức ở đồng bằng sông Cửu Long
Các đại biểu tham gia thảo luận tại Diễn đàn.

Tại buổi làm việc, VCCI Cần Thơ đã trình bày tóm tắt báo cáo và các kết quả ghi nhận được về thực trạng thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng; tiềm năng và cơ hội đầu tư chủ yếu trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch, logistics; thị trường xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam; động thái của các doanh nghiệp trong vùng ĐBSCL trước những tác động của đại dịch COVID-19, những dự báo về xu hướng thị trường trong thời gian tới; mối quan tâm và nhu cầu hợp tác của các doanh nghiệp ĐBSCL và doanh nghiệp Hà Lan trong nhiều lĩnh vực...

Theo ông Daniel Coenraad Stork, Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP.Hồ Chí Minh, kết quả khảo sát trên sẽ góp phần quan trọng trong việc xác định những định hướng phát triển và hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới; đồng thời, với nhiều điểm tương đồng giữa hai quốc gia, hai bên có thể liên kết và hợp tác sâu hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư và phát triển nông nghiệp và logistics.

Ra mắt Văn phòng điều phối nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL tại Cần Thơ Ra mắt Văn phòng điều phối nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL tại Cần Thơ
Ngày 28/3, tại TP Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn; đồng thời, ra mắt Văn phòng điều phối nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL giai đoạn 2020-2025.
Liên hiệp Cần Thơ, Viện FNF và Đại học Cần Thơ ký kết ghi nhớ hợp tác Liên hiệp Cần Thơ, Viện FNF và Đại học Cần Thơ ký kết ghi nhớ hợp tác
Ngày 10/3, tại TP Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ), Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) tại Việt Nam và Trường Đại học Cần Thơ đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
Cần Thơ khởi động chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Hà Lan Cần Thơ khởi động chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Hà Lan
Chiều 4/3, tại TP Cần Thơ, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Hiệp Hội doanh nghiệp Hà Lan (DBAV) tại Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến Khởi động Chương trình sẵn sàng xuất khẩu (R2E) cho doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ và các địa phương lân cận.
In bài viết

Truyền hình