Ngày 31/3, ông Nicolas Warnery, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã thay mặt Bộ Văn hóa Pháp trao tặng Huân chương hiệp sĩ văn học nghệ thuật cho NSND, đạo diễn Đặng Nhật Minh vì những đóng góp của ông trong việc góp phần làm tăng cường sự hiểu biết giữa đất nước Việt Nam và Pháp.
Đến Tuần nghệ thuật Đến Tuần nghệ thuật "Đà Lạt mộng mơ" thưởng thức tác phẩm của nghệ sĩ trẻ
Tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Đại sứ Argentina tại Việt Nam Tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Đại sứ Argentina tại Việt Nam

Huân chương hiệp sĩ văn học nghệ thuật là một trong 4 huân chương cấp Bộ của Pháp, được Bộ Văn hóa Pháp bắt đầu trao tặng từ năm 1957 cho các cá nhân nổi bật trong sáng tác nghệ thuật và văn học, hay có đóng góp làm tỏa sáng nghệ thuật và văn học ở Pháp và trên thế giới.

Trước đó, nhiều văn nghệ sĩ ở Việt Nam cũng đã được nhận huân chương này như nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp…

Nước Pháp trao Huân chương hiệp sĩ Văn học nghệ thuật cho NSND Đặng Nhật Minh
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery trao Huân chương hiệp sĩ văn học nghệ thuật cho đạo diễn Đặng Nhật Minh - Ảnh: Bộ VHTT-DL

Tại buổi lễ, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery nhấn mạnh, nước Pháp ghi nhận những đóng góp của NSND Đặng Nhật Minh không chỉ ở những tác phẩm nhân văn của ông được công chiếu tại Pháp, những bộ phim hợp tác như "Mùa ổi" hay liên kết điện ảnh hai nước trong thời ông làm Tổng thư ký Hội điện ảnh Việt Nam, mà cả từ những ngày đầu khi ông còn làm phiên dịch tiếng Pháp cho các nhà làm phim sang Việt Nam.

NSND Đặng Nhật Minh đã cảm ơn bằng tiếng Pháp trước khi tự phiên dịch lại bằng tiếng Việt cho các quan khách Việt Nam.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh sinh năm 1938 tại Thừa Thiên Huế. Mẹ ông là bà Tôn Nữ Thị Cung, con gái của Tôn Thất Đàn, thượng thư bộ Hình dưới triều vua Khải Định. Cha ông là Giáo sư Đặng Văn Ngữ, một bác sĩ đầu ngành nghiên cứu về ký sinh trùng của Việt Nam. Ông nổi tiếng với những bộ phim như "Đừng đốt", "Cô gái trên sông", "Thương nhớ đồng quê", "Mùa ổi". Đặc biệt, bộ phim "Bao giờ cho đến tháng Mười" được nhiều hãng thông tấn đánh giá là một trong những phim châu Á hay nhất mọi thời đại. Ông được đánh giá là một đạo diễn hàng đầu của điện ảnh Việt Nam.

Khởi đầu với những bộ phim tài liệu theo sự phân công của hãng phim và nhà nước Việt Nam, Đặng Nhật Minh dần có những tác phẩm cho riêng mình. Kiên trì với nguyên tắc chỉ đạo diễn những bộ phim do chính mình viết kịch bản, ông đã tạo nên những tác phẩm có sự đồng nhất về mặt biểu đạt cũng như mang đậm phong cách đặc trưng cá nhân.

Ngoại trừ 2 tác phẩm đầu tay, gần như toàn bộ các bộ phim điện ảnh của Đặng Nhật Minh đều giành được các giải thưởng trong và ngoài nước. Bên cạnh việc làm phim, ông còn từng là Tổng thư ký Hội Điện ảnh Việt Nam.

Thành công trong nước với "Thị xã trong tầm tay", Đặng Nhật Minh bắt đầu được thế giới biết đến khi "Bao giờ cho đến tháng Mười" trở thành bộ phim Việt Nam đầu tiên được công chiếu tại Hoa Kỳ và nhận được giải thưởng của Ủy ban Bảo vệ hòa bình tại Liên hoan phim quốc tế Moskva diễn ra tại Liên Xô.

Sau đó, "Thương nhớ đồng quê" đã giúp ông khẳng định vị trí của mình khi chiến thắng giải Kodak tại Liên hoan phim châu Á-Thái Bình Dương, giải châu Á hay nhất của NETPAC tại Liên hoan phim quốc tế Rotterdam cùng hàng loạt giải thưởng khác.

Với những đóng góp cho điện ảnh Việt Nam, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh chuyên ngành điện ảnh.

Hiệp hội Bretagne-Việt Nam (Pháp) tặng 20 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại Thừa Thiên Huế Hiệp hội Bretagne-Việt Nam (Pháp) tặng 20 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại Thừa Thiên Huế
Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên Huế vừa trao tặng 20 xe đạp do Hiệp hội Bretagne-Việt Nam (Pháp) tài trợ cho 20 em học sinh nghèo hiếu học tại Trường Tiểu học-THCS Xuân Lộc thuộc xã Xuân Lộc, huyện Phú Lộc.
Bộ đội biên phòng đón nhận Huân chương chiến công hạng Nhất Bộ đội biên phòng đón nhận Huân chương chiến công hạng Nhất
Nhân kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2022) và 33 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2022), sáng 3/3, đã diễn ra Lễ trao tặng Huân chương cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ đội Biên phòng đã lập chiến công xuất sắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
In bài viết

Truyền hình