Báo cáo của Mỹ đánh giá, nguyên nhân của sự việc được phía Iraq tiết lộ đang chờ phụ tùng thay thế từ nhà sản xuất.
Biển Đông: Trung Quốc triển khai hoạt động quân sự, Mỹ điều động lực lượng hùng hậu ứng phó Biển Đông: Trung Quốc triển khai hoạt động quân sự, Mỹ điều động lực lượng hùng hậu ứng phó
Nhật Bản điều gần 500 lượt máy bay giám sát động thái của Trung Quốc Nhật Bản điều gần 500 lượt máy bay giám sát động thái của Trung Quốc

Theo báo cáo của Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 4/5, tất cả những chiếc máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) CH-4 Iraq mua của Trung Quốc đều buộc phải nằm đất do không còn khả năng hoạt động.

Cụ thể, bản báo cáo cho biết, những chiến đấu cơ Su-25 và máy bay tấn công không người lái (UCAV) CH-4 của Iraq thực tế đã hoạt động lần cuối hồi tháng 9/2019. Nguyên nhân của sự việc được phía Iraq tiết lộ đang chờ phụ tùng thay thế từ nhà sản xuất.

Theo nguồn tin Tổng thanh tra Mỹ có được, chỉ Su-25 là thiếu phụ tùng thay thế trong khi tất cả những chiếc CH-4 đều thể hiện năng lực chiến đấu kém, tấn công thiếu chính xác nên bị Iraq cho ngừng bay để tránh gây thiệt hại phụ không mong muốn.

Toàn bộ dàn 'quái điểu' CH-4 Trung Quốc bán cho Iraq đều không còn khả năng hoạt động?
Ảnh: Internet

"Không quân Iraq đã mua tổng cộng 20 chiếc CH-4 từ Trung Quốc năm 2015. Trong thời gian thực chiến chống phiến quân đã có 8 chiếc bị rơi không rõ nguyên nhân, số còn lại không chứng miinh được năng lực chiến đấu như kỳ vọng..."

"...Đây chính là nguyên nhân những chiếc UCAV này đã bị cho ngừng bay từ gần 2 năm nay", Tổng thanh tra Mỹ cho biết.

Liên quan diễn biến, nói về nguyên nhân vì sao Iraq không mua UCAV Mỹ mà lại là sản phẩm từ Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq khi đó là Khaled al-Obeidi thẳng thắn cho rằng: "Chúng tôi có thể mua vũ khí của bất kỳ ai nhưng không phải Mỹ nhằm giảm lệ thuộc vào vũ khí của họ".

Trong khi đó, theo tạp chí Air Force Times, để thực hiện thành công thương vụ UCAV CH-4 này, Iraq đã nhận được rất nhiều ưu đãi từ Trung Quốc.

Nhật Bản điều gần 500 lượt máy bay giám sát động thái của Trung Quốc Nhật Bản điều gần 500 lượt máy bay giám sát động thái của Trung Quốc
Mỹ đẩy mạnh hoạt động ở Biển Đông, thách thức Trung Quốc Mỹ đẩy mạnh hoạt động ở Biển Đông, thách thức Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình