Tổng thống Donald Trump đã mô tả đây là một "vụ kiện lớn", song chuyên gia pháp lý Mỹ khẳng định Texas không có quyền khởi kiện về thủ tục bầu cử ở các bang khác.
Nhật Bản đóng băng tài khoản ngân hàng của đặc khu trưởng Hong Kong, tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ Nhật Bản đóng băng tài khoản ngân hàng của đặc khu trưởng Hong Kong, tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ
Ông Trump phấn khích Ông Trump phấn khích "ăn mừng" sau khi được 17 bang tiếp sức trong hành trình theo đuổi kiện tụng

Các chuyên gia về luật bầu cử cho biết vụ kiện của bang Texas nhằm bác bỏ chiến thắng của ông Joe Biden tại Tòa án Tối cao Mỹ tồn tại một số vấn đề.

Chuyên gia pháp lý thẳng thắn kết luận vụ kiện của bang Texas là
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng chưởng lý Ken Paxton của bang Texas - Ảnh: AFP

Cụ thể, đài NBC News ngày 10-12 dẫn lời chủ trang blog SCOTUSblog, Tom Goldstein, nói rằng vụ kiện của bang Texas là "vô vọng và Texas không có quyền khởi kiện về thủ tục bầu cử ở các bang khác".

Thứ nhất, theo chuyên gia Edward Foley, Trường ĐH bang Ohio, vụ kiện này là vi hiến. Ông Foley chỉ ra rằng Điều II, Mục 4 của hiến pháp Mỹ quy định quốc hội có thể chọn ngày mà các đại cử tri nhóm họp để bỏ phiếu, cùng một thời điểm trên toàn nước Mỹ. Năm nay, thời điểm đó là ngày 14-12.

Thứ hai, bang Texas không có quyền tuyên bố các quan chức ở những nơi khác không tuân thủ quy tắc do cơ quan lập pháp của bang này đặt ra.

Và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra tại các bang nên một bang không có tư cách pháp lý để thách thức những bang còn lại.

Ông Goldstein, đồng thời là một luật sư ở thủ đô Washington, cho rằng các thẩm phán sẽ nghĩ vụ kiện của bang Texas nên được đệ trình lên tòa án cấp dưới thay vì Tòa án Tối cao Mỹ đầu tiên. Mặc dù Tòa án Tối cao Mỹ là nơi để một bang khởi kiện một bang khác nhưng trước tiên họ phải chứng minh không có nơi nào thụ lý vụ kiện.

Đáng nói là vụ kiện của bang Texas bao gồm một loạt khiếu nại pháp lý từng được đưa ra tại các tòa án cấp thấp hơn.

Thứ ba, vụ kiện dường như được chuẩn bị một cách vội vàng. Ví dụ, đơn kiện cho biết 4 bang bị đơn có tổng số 72 phiếu đại cử tri nhưng trên thực tế chỉ có 62 phiếu đại cử tri.

Thứ tư, ông Paxton đang gặp những rắc rối pháp lý của riêng mình. Năm 2015, ông Paxton bị truy tố về cáo buộc gian lận chứng khoán và vẫn đang chờ giải quyết.

Trong năm nay, ông được cho là bị các trợ lý hàng đầu cáo buộc một số hành vi sai trái khác.

Tổng thống Donald Trump đã mô tả đây là một "vụ kiện lớn".

Được biết, đơn kiện do Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đệ trình ngày 7-12 đã kêu gọi Tòa án Tối cao Mỹ trì hoãn cuộc bỏ phiếu của đại cử tri ở 4 bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, qua đó cho phép tiếp tục điều tra "các vấn đề về quy trình bỏ phiếu".

Đơn kiện cho rằng những thay đổi được áp dụng với thủ tục liên quan bỏ phiếu qua thư là phi pháp.

"Sử dụng đại dịch COVID-19 làm lý lẽ bào chữa, quan chức chính quyền các bang bị kiện gồm Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Georgia đã lấn chiếm thẩm quyền của các cơ quan lập pháp tiểu bang và sửa luật bầu cử của bang một cách trái hiến pháp" - đơn kiện được tổng chưởng lý Ken Paxton (một người Cộng hòa) của bang Texas đệ trình nhấn mạnh.

Tiêm kích F-16 Mỹ rơi khi huấn luyện bay đêm, phi công mất tích Tiêm kích F-16 Mỹ rơi khi huấn luyện bay đêm, phi công mất tích
Lộ diện ứng viên tiềm năng được ông Biden chọn để đàm phán thương mại với Trung Quốc Lộ diện ứng viên tiềm năng được ông Biden chọn để đàm phán thương mại với Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình