Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
06:52 | 15/02/2025 GMT+7

Tọa đàm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Lào: động lực mới cho hợp tác kinh tế Việt - Lào

aa
Ngày 14/2 tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, Ngân hàng Nam Á và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào tổ chức Tọa đàm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Lào.
Điểm tựa nơi biên giới Việt - Lào
Việt Nam cùng Lào mãi mãi giữ gìn và vun đắp cho quan hệ vĩ đại, đoàn kết đặc biệt

Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam và đông đảo đại diện các doanh nghiệp đến từ Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan, Malaysia.

Phát biểu tại tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm cho biết, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng có quan hệ hữu nghị đặc biệt và đều đang trong quá trình hội nhập sâu rộng với quốc tế và khu vực. Trong quá trình hội nhập đó, bên cạnh những tiềm năng, nội lực của mình, hai nước cần sự chung tay, góp sức, hợp tác của các thành phần doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vì vậy, thời gian qua, nhân các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, hai bên đã phối hợp tổ chức thành công nhiều hội nghị, hội thảo hợp tác kinh tế, xúc tiến đầu tư, thương mại Việt Nam - Lào với sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Tọa đàm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Lào: động lực mới cho hợp tác kinh tế Việt - Lào
Tọa đàm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Lào. (Ảnh: TTXVN)

Thông qua các hội nghị, hội thảo, các chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại đó, hai bên đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm các biện pháp để thúc đẩy hợp tác kinh tế, hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển. Kết quả, đến nay, địa bàn Lào là nước thu hút đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam tiếp tục giữ vững là một trong những nước dẫn đầu về đầu tư nước ngoài tại Lào, kim ngạch song phương Việt Nam - Lào tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, góp phần tích cực vào việc vun đắp quan hệ đặc biệt giữa hai nước và công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước.

Theo Đại sứ Nguyễn Minh Tâm, tọa đàm là cơ hội để các bộ, ngành của Chính phủ Lào truyền tải các thông điệp, thông tin về chủ trương, chính sách xúc tiến thu hút đầu tư, cơ chế quản lý các ngành, lĩnh vực liên quan cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài tìm hiểu đất nước Lào giàu tiềm năng, một thị trường mới có những lợi thế cạnh tranh riêng; tạo kết nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với Chính phủ và các cơ quan liên quan.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, trong những năm vừa qua, cùng với sự lớn mạnh, khẳng định vị thế của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đội ngũ doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã không ngừng phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Cộng đồng doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài với nguồn lực dồi dào, với kiến thức, kinh nghiệm, trình độ khoa học công nghệ cao, với mạng lưới trải rộng tại nhiều địa bàn trên khắp năm châu, với nhiệt huyết và tinh thần cống hiến, đã có những đóng góp tích cực, quan trọng, góp phần làm nên những thành tựu tăng trưởng, cũng như những thành tựu lớn khác của Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Đông tin tưởng, các tiềm năng, cơ hội về đầu tư, kinh tế, thương mại tại Lào sẽ mang lại những thành công mới, lợi ích cho chính các doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài, qua đó góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế xã hội của cả hai nước, tương xứng với mối quan hệ có một không hai trên thế giới.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: TTXVN)

Trong khuôn khổ sự kiện, ông Vắt-thạ-na No-lin-tha, Cục trưởng Cục Xúc tiến Đầu tư (Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào) đã thông tin phổ biến, cập nhật chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Lào hiện nay. Các đại biểu chia sẻ những thành công và các bài học kinh nghiệm trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh, qua đó giúp các bên tham gia tạo được những kết nối quan trọng, thu được nhiều thông tin, kinh nghiệm để xây dựng chương trình công tác, lập kế hoạch đầu tư kinh doanh trong thời gian tới tại Lào.

Kết thúc tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm phát biểu: Lào là điểm đến đầu tư tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế. Việt Nam - Lào còn nhiều dư địa hợp tác thương mại và đầu tư, đặc biệt Lào sẽ là điểm đến đầu tư nhiều tiềm năng trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, logistics, hạ tầng cho doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế trong thời gian tới. Các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế và định vị trên trường quốc tế, biết tận dụng những cơ hội của cuộc cách mạng về khoa học công nghệ, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn để gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng cường khả năng cạnh tranh trước các đối thủ lớn; tăng cường liên kết với các doanh nghiệp có tiềm lực, uy tín của quốc tế để hợp tác gia tăng khả năng cạnh tranh, tìm kiếm cơ hội ở những thị trường mới như Lào.

Các nội dung phát biểu và thảo luận đã gợi mở ra hướng hợp tác phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Các cơ quan Chính phủ Lào có điều kiện tiếp thu các ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài để từng bước hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật quốc gia, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài có dịp hiểu rõ hơn về tiềm năng, thế mạnh, lợi thế cạnh tranh của Lào để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tri ân kiều bào Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tri ân kiều bào
Thanh niên Việt - Lào: hợp tác đa lĩnh vực, kết nối đổi mới sáng tạo Thanh niên Việt - Lào: hợp tác đa lĩnh vực, kết nối đổi mới sáng tạo
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Ngày 12/8, nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm, tặng quà và bày tỏ lòng tri ân với các gia đình kiều bào từng nuôi dưỡng, hỗ trợ cán bộ, quân tình nguyện Việt Nam trong kháng chiến.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.

Các tin bài khác

Hành trình tìm lại nụ cười cho những phụ nữ nhiều năm sợ soi gương

Hành trình tìm lại nụ cười cho những phụ nữ nhiều năm sợ soi gương

Sau nhiều năm sống trong mặc cảm với gương mặt co giật, méo lệch và nỗi sợ không dám soi gương, bà Lê Thị Dung (Nghệ An) và chị Ngô Thúy Liên (Bắc Ninh) đã tìm lại nụ cười tự nhiên sau ca phẫu thuật vi phẫu tách mạch máu chèn ép dây thần kinh số VII tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Chỉ sau 2 giờ đồng hồ, họ được giải thoát hoàn toàn khỏi những cơn co giật dai dẳng, để trở lại cuộc sống tự tin và trọn vẹn.
EVNGENCO1 đề xuất đầu tư cụm dự án năng lượng xanh gần 1.500 MW tại Lâm Đồng

EVNGENCO1 đề xuất đầu tư cụm dự án năng lượng xanh gần 1.500 MW tại Lâm Đồng

Ngày 22/10, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng, đoàn công tác Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) do Tổng Giám đốc Lê Hải Đăng dẫn đầu đã trình bày đề xuất đầu tư cụm dự án năng lượng xanh có tổng công suất gần 1.500 MW. Các dự án gồm điện mặt trời nổi trên hồ Đại Ninh, Hàm Thuận, Đa Mi và thủy điện tích năng Đơn Dương.
Alicia Keys, aespa, Dimash cùng dàn sao Việt “đổ bộ” 8Wonder Winter 2025

Alicia Keys, aespa, Dimash cùng dàn sao Việt “đổ bộ” 8Wonder Winter 2025

8Wonder Winter 2025 chính thức công bố full dàn lineup, quy tụ tượng đài âm nhạc quốc tế Alicia Keys - “họa mi nước Mỹ” với 17 giải GRAMMY danh giá, aespa biểu tượng mới của Kpop, Dimash “giọng hát phi giới hạn”, cùng các nghệ sĩ Việt Nam: Văn Mai Hương, HIEUTHUHAI và Maydays. Với quy mô hoành tráng, “Symphony of Stars” diễn ra ngày 6/12 tại Trung tâm triển lãm Việt Nam hứa hẹn không chỉ tạo nên “bản giao hưởng” đặc biệt chưa từng có mà tiếp tục khẳng định uy tín và bước tiến vững chắc của thương hiệu Việt vươn tầm toàn cầu.
Dịch vụ dưỡng lão bán trú tại Vin New Horizon: Giải pháp mới “chống cô đơn” cho người cao tuổi

Dịch vụ dưỡng lão bán trú tại Vin New Horizon: Giải pháp mới “chống cô đơn” cho người cao tuổi

Khi mô hình dưỡng lão truyền thống dần lỗi thời trước nhu cầu sống chủ động, năng động của thế hệ cao tuổi mới, mô hình dưỡng lão bán trú (daycare) trở thành xu hướng toàn cầu. Tại Việt Nam, Vin New Horizon là nơi tiên phong kiến tạo hệ sinh thái hưu trí hiện đại, đánh thức “bình minh thứ hai” rực rỡ và giàu trải nghiệm cho thế hệ tuổi vàng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ở xứ sở kim chi, vùng Gyeongsangnam, có một lớp học tiếng Việt vẫn được duy trì đều đặn. Đó là lớp học của cô Nguyễn Thị Thanh Dung (35 tuổi, Đà Nẵng) - một cô dâu Hàn Quốc. Với cô, dạy tiếng Việt không chỉ là truyền thụ ngôn ngữ, mà là gìn giữ ký ức, văn hóa và tình yêu quê hương trong tâm hồn thế hệ trẻ gốc Việt.
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 28/10, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2025).
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động