Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
11:23 | 28/02/2020 GMT+7

Tình yêu trên yên xe và những điều ở Việt Nam khiến khách Tây ấn tượng

aa
Những đôi tình nhân tâm tình trên yên xe máy, bấm còi chỉ vì mang lại cảm giác an toàn hay không một phương tiện nào nhường đường cho người đi bộ là những điều khiến khách Tây ấn tượng khi đến Việt Nam.
tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong Những điều khiến người Việt khó chịu trong mắt du khách Tây
tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong 13 điều 'điên rồ' nên thử ở Việt Nam trong mắt du khách nước ngoài

Matthew Pike là nhà văn Canada từng có thời gian sống tại Sài Gòn và chu du khắp Việt Nam nêu ra những điều khiến anh ấn tượng và ngạc nhiên.

Tình yêu trên yên xe

tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong
Cảnh tượng thú vị với nhiều khách nước ngoài.

Nhìn những đôi tình nhân nói chuyện bên yên xe máy có lẽ là trải nghiệm thú vị nhất mà không nơi nào có thể mang lại. Sẽ không khó để nhìn cảnh tượng này ở Việt Nam. Ở đây, những bạn trẻ lái xe máy đến công viên, những cây cầu, hoặc một đoạn đường ít người qua lại để tâm sự. Từ đó biết bao chuyện tình bền lâu có thể sinh sôi, nảy nở từ những cái nắm tay, thủ thỉ trên yên xe máy. Thậm chí ở một số địa điểm, cứ cách một đoạn ngắn lại có một đôi yêu nhau.

Không ai nhường đường cho người đi bộ

tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong
Không ai nhường đường cho người đi bộ, nhưng yên tâm, bạn sẽ không sao đâu.

Không ai nhường đường cho người đi bộ - nghe có vẻ đáng sợ thật nhưng thực ra lại không nguy hiểm chút nào. Tại Việt Nam, ô tô, xe buýt, hay xe máy đều có phần đường riêng, dĩ nhiên có cả phần đường dành cho người đi bộ. Tuy nhiên nếu đi bộ, đừng hy vọng các phương tiện sẽ dừng lại đợi bạn đi qua. Thần kì và bất ngờ là, họ sẽ lướt nhanh qua bạn như dòng nước chảy qua một viên đá và chẳng ai đâm vào bạn cả.

Gần như không ai tắm nắng

tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong
Người Việt gần như ít tắm nắng.

Nếu bạn thích tắm nắng thì xin lỗi, Việt Nam không hề thích hợp đâu. Cứ đến đây và nhìn mà xem, không có mấy người phơi da dưới ánh nắng vì mặt trời sẽ thiêu đốt làn da của bạn. Bạn sẽ không bao giờ thấy người Việt tắm nắng. Lý do một phần vì họ chuộng da trắng, ngoài ra cũng sợ bị ung thư da.

Cà phê là thứ dễ gây nghiện

tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong
Cà phê Việt Nam rất ngon.

Nếu là một người mê cà phê, nhất định phải đến Việt Nam để thưởng thức cà phê nơi đây. Thú vị nhất là một ly cà phê ngon có vị caffein và giá rẻ đến bất ngờ. Khi về nhà, bạn sẽ thấy mình uống cà phê nhiều gấp đôi mà vẫn không đủ. Cà phê Việt Nam là thức uống khó bỏ.

Mắm có thể rất ngon

tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong
Nước mắm là loại gia vị dùng đẻ nấu hoặc chấm thức ăn.

Nói đến nguồn gốc của nước mắm thì thật là kinh khủng và có thể khiến nhiều người nước ngoài sợ. Thứ gia vị dùng để nấu hoặc chấm thức ăn này có nguồn gốc từ những thùng chất đầy cá ủ trong hàng tháng trời. Tuy nhiên, nước mắm vẫn thật ngon lành và sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không thử nó.

Thói quen bấm còi của người Việt

Người Việt thường bấm còi xe để báo cho những người khác biết rằng có xe đang đến gần. Điều này có thể kỳ lạ với khách nước ngoài. Nếu có thời gian lái xe tại Việt Nam, bạn sẽ phải học cách dùng còi - thứ giúp bạn sống sót trên đường.

Nhiều người biết tiếng Anh

Bạn có thể dễ dàng giao tiếp với người dân tại các điểm du lịch nổi tiếng, vì có khá nhiều người biết tiếng Anh tại đây. Ngay cả khi về một vùng quê, khác biệt ngôn ngữ cũng không phải gây trở ngại.

Cơn mưa bất chợt

Những cơn mưa bất chợt khiến bạn không thể biết khi nào mưa rơi. Một mẹo hay bạn nên biết đó là nhìn vào dấu hiệu, có thể là một cơn gió lạnh ùa qua, cuốn bay lá cây, rác trên phố. Khi đó, bạn chỉ có vài giây để chạy vào nhà hoặc mặc áo mưa, nếu không sẽ ướt hết người.

tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong Khách Tây nói gì về văn hóa '1-2-3 dô' của người Việt?

Trên trang "Theculturetrip", cây viết Matthew Pike chia sẻ cảm nhận về văn hóa "nhậu" của người Việt và thấy thú vị khi người Việt ...

tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong Khác biệt hai miền Nam Bắc trong mắt du khách Tây

Matthew Pike - khách du lịch và là cây viết đến từ Canada đã quan sát những điểm khác biệt hai miền Nam Bắc qua ...

tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong Cuộc sống của người dân phố đường tàu Hà Nội lạ lẫm trong mắt du khách Tây

Phố đường tàu chính thức đóng cửa từ ngày 10/10/2019. Lệnh cấm này khiến khách Tây càng tò mò hơn về nơi từng là điểm ...

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.
Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các tin bài khác

Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 25/02, tại di tích Điện Kính Thiên thuộc Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương Khai Xuân Bính Ngọ 2026.
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Ngày 20/02 (mùng 4 Tết), hàng ngàn người dân và du khách nô nức trẩy hội tại lễ rước pháo Đồng Kỵ, lễ hội Khán hoa mẫu đơn tại Chùa Phật Tích (Bắc Ninh) và khai hội Chùa Keo (Hưng Yên). Các hoạt động diễn ra trang trọng, an toàn, đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.
Miễn phí vé tham quan nhiều di tích nổi tiếng ở Quảng Ninh, Thanh Hóa

Miễn phí vé tham quan nhiều di tích nổi tiếng ở Quảng Ninh, Thanh Hóa

Dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thanh Hóa miễn phí vé tham quan Di sản thế giới Thành Nhà Hồ và Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh; Quảng Ninh miễn phí tham quan Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử từ năm 2026 đến hết năm 2028.

Đọc nhiều

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

Tổ chức Children of Vietnam (COV)/Hoa Kỳ vừa tài trợ Đà Nẵng dự án “Hệ thống chăm sóc hy vọng cho trẻ khuyết tật - HSC trên địa bàn phường Cẩm Lệ giai đoạn 2026-2029” nhằm tập trung nâng cao chất lượng sống cho trẻ khuyết tật thông qua ba trụ cột chính: giáo dục, y tế và môi trường sống.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 06/4, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho một nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất; đồng thời đề nghị Quốc hội khóa XVI tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ lớn trong thời gian tới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Chiều 4/4/2026, tại thành phố Châteaudun, tỉnh Eure-et-Loir (Pháp), các hoạt động trình diễn văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam đã tạo dấu ấn rõ nét tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 với chủ đề “Thế giới diệu kỳ”.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động