Trên trang "Theculturetrip", cây viết Matthew Pike chia sẻ cảm nhận về văn hóa "nhậu" của người Việt và thấy thú vị khi người Việt hô "1-2-3 dô" khi uống bia.
khach tay noi gi ve van hoa 1 2 3 do cua nguoi viet Những điều khiến người Việt khó chịu trong mắt du khách Tây
khach tay noi gi ve van hoa 1 2 3 do cua nguoi viet Khác biệt hai miền Nam Bắc trong mắt du khách Tây

Với du khách, khi đặt chân tới một vùng đất mới, ngoài việc thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh, thì tìm hiểu và khám phá văn hóa của con người nơi đó cũng là điều rất thú vị. Matthew Pike - một cây viết đến từ Canada và từng du lịch đến nhiều địa danh của Việt Nam đã đưa ra những cảm nhận về văn hóa uống bia của người Việt. 

Theo Matthew Pike, người Việt thích tụ tập uống bia cùng nhau ở các hàng quán vỉa hè. Có thể nói văn hóa uống bia ở Việt Nam mang đậm tính cộng đồng. Dễ dàng nhận thấy nhiều người Việt ngồi tụm 5 tụm 7 quanh chiếc bàn nhỏ và đồ nhậu đơn giản chỉ cần lạc hay ốc. Cảnh tượng một người Việt ngồi uống bia một mình khá là hiếm thấy.

khach tay noi gi ve van hoa 1 2 3 do cua nguoi viet
Người Việt thường thích ngồi uống bia cùng nhau. (Ảnh: Paul Arps)

Một điều thú vị nữa là ngay cả khi trời lạnh, người Việt vẫn có thể cho vào đó vài viên đá. Đó có thể là thói quen hoặc có thể vì cho đá vào cùng bia sẽ đỡ say hơn chăng. Ở tất cả các quán bia, nhân viên phục vụ luôn có sẵn âu đá đầy ắp và mang ra cho khách, ngay cả khi khách chưa yêu cầu.

Về câu "một, hai, ba, dô" của người Việt, một số khách nước ngoài có thể khá bối rối khi lần đầu gặp cảnh này, vì họ vốn quen với một câu "Cheer" ngắn gọn. Trên bàn nhậu, "một, hai, ba, dô" là câu cửa miệng của mọi người, chỉ cần một người khởi xướng, bắt nhịp, tất cả sẽ cùng hô theo rất vui vẻ. 

Sau câu nói này, có thể có ai đó sẽ nói "100% (trăm phần trăm)". Điều này có nghĩa là bạn phải uống hết cốc bia. Tuy nhiên cũng không ai ép buộc bạn cả. Nếu cảm thấy không thể uống cạn, có thể thương lượng xuống thành 50%. Đôi khi thú nhận tửu lượng kém sẽ khiến mọi người xung quanh bật cười, nhưng vẫn nên kiểm soát bản thân, biết khả năng uống của mình đến đâu. Matthew Pike đưa ra lời khuyên nếu không thể uống tiếp, tốt nhất nên thú nhận sớm, nếu không sẽ bị say bí tỉ.

Ngoài những nét văn hóa trên, Matthew Pike còn nhắc đến thói quen đếm chai sau mỗi cuộc nhậu của người Việt. Mục đích uống bia không phải để ganh đua với nhau. Tuy nhiên, một số người vẫn có thói quen giữ chai đã uống hết phía dưới chân. Sau khi tàn tiệc, họ sẽ lôi ra đếm để thể hiện tửu lượng của mình.

khach tay noi gi ve van hoa 1 2 3 do cua nguoi viet Chùm ảnh: Vẻ đẹp bình dị của thành phố biển Nha Trang thập niên 60

Thành phố biển Nha Trang những năm 1960 đẹp giản dị và yên bình trong chùm ảnh của vị khách nước ngoài có tên Clare Love.

khach tay noi gi ve van hoa 1 2 3 do cua nguoi viet Chùm ảnh màu "cực độc" về xứ "hoa vàng cỏ xanh" Phú Yên đẹp lạ lùng thập niên 90

Phú Yên là một trong những điểm đến mà nhiếp ảnh gia người Đức Hans-peter Grumpe đã đặt chân và ghi lại hàng trăm bức ảnh ...

khach tay noi gi ve van hoa 1 2 3 do cua nguoi viet Chùm ảnh: Vẻ đẹp thôn quê của Mỹ Tho (Tiền Giang) và cảnh sông nước miền Tây những năm 90

Nhiếp ảnh gia người Đức Hans-peter Grumpe đã du ngoạn từ Bắc chí Nam suốt những năm 1991 -1992 để tham quan và ghi lại ...

Truyền hình