Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam
![]() |
| Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Diễn đàn "Kết nối Doanh nghiệp Việt Nam-Ai Cập", ngày 13/12/2023. Ảnh tư liệu: Nguyễn Trường/TTXVN |
Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, tại cuộc làm việc với Thống đốc tỉnh Luxor, ông Mustafa Mohamed Alham Khaled, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh Việt Nam và Cập Ai có quan hệ truyền thống và hữu nghị, khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước đã chứng kiến những bước phát triển rất tốt đẹp trong những năm qua. Đặc biệt, hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong khuôn khổ các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước trong các năm 2017 và 2018, trong đó có thỏa thuận hợp tác và hữu nghị giữa tỉnh Luxor của Ai Cập và tỉnh Ninh Bình của Việt Nam. Theo Đại sứ, Việt Nam và Ai Cập có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp, dệt may, logistics, thủy hải sản, du lịch, kinh tế biển… Hai nước đang hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD trong thời gian tới.
Đại sứ Nguyễn Huy Dũng và Tổng đốc tỉnh Luxor Alham Khaled nhất trí cho rằng tỉnh Luxor và tỉnh Ninh Bình cần rà soát và bổ sung nội dung hợp tác trong thỏa thuận hữu nghị và hợp tác giữa hai địa phương để sớm ký gia hạn văn kiện này. Đại sứ đề nghị tỉnh Luxor tăng cường quan hệ hợp tác không chỉ với tỉnh Ninh Bình mà cả các địa phương khác của Việt Nam.
Ông Alham Khaled bày tỏ mong muốn Luxor và Ninh Bình bổ sung nội dung hợp tác về nông nghiệp, giáo dục và du lịch, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh Luxor. Đại sứ Nguyễn Huy Dũng và lãnh đạo tỉnh Luxor cũng đề nghị hai nước tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lữ hành của hai bên mở văn phòng đại diện và xúc tiến các hoạt động quảng bá du lịch trên địa bàn của nhau.
Tại Hội thảo thương mại với chủ đề “Các cơ hội kinh doanh Việt Nam-Ai Cập” diễn ra cùng ngày, với sự tham dự của Chủ tịch Phòng Thương mại tỉnh Luxor Muhammad Yehia và đại diện nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng đã giới thiệu những nét chính về tình hình kinh tế cũng như các chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối để tìm hiểu thị trường cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.
Về phần mình, Chủ tịch Phòng Thương mại tỉnh Luxor Muhammad Yehia đề nghị hai nước đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân. Ông Muhammad Yehia cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh Luxor.
Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Duy Hưng, Bí thư thứ nhất, Trưởng Cơ quan Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, đã giới thiệu khái quát về hoạt động ngoại thương cũng như các ngành hàng thế mạnh của Việt Nam, đồng thời giải đáp những thắc mắc liên quan cơ chế chính sách của một số doanh nghiệp ở Luxor.
Theo Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/thoi-su/tinh-luxor-cua-ai-cap-mong-muon-tang-cuong-hop-tac-voi-viet-nam-20240226062130938.htm
| Chiều ngày 11/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã tới dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa Ả-rập Ai Cập và 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Việt Nam và Ai Cập do Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam tổ chức. |
| Đại sứ Amal Salama cho biết: “Tôi có một niềm tin là hai nước có thể nâng trao đổi thương mại lên 1 tỉ USD thậm chí còn cao hơn nữa trong thời gian ngắn tới nếu như chúng ta khai thác hết được tiềm năng, thế mạnh về kinh tế hay du lịch của nhau". |
Tin bài liên quan
Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
WWF cam kết tiếp tục hợp tác với Đà Nẵng về bảo vệ, phục hồi rừng
Các tin bài khác
Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội
Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển
50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai
Cần Thơ tiếp nhận 2 dự án do FHI 360 tài trợ
Đại sứ Cuba: Việt Nam tạo tiền đề vững chắc bước vào kỷ nguyên vươn mình
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam







