Tỉnh Kagoshima, Nhật Bản tuyển 50 du học sinh ngành điều dưỡng tại tỉnh Hải Dương năm 2020
Đoàn cán bộ thuộc văn phòng tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) đã đề cập đến vấn đề tìm kiếm và đưa du học sinh, thực tập sinh Hải Dương sang học tập và làm việc tại các trường đào tạo hộ lý, các cơ sở y tế, trung tâm điều dưỡng của tỉnh. Tỉnh Kagoshima dự kiến tới tháng 10 năm 2020 tỉnh có thể tuyển sinh và chọn ra 50 du học sinh đáp ứng yêu cầu của Nhật Bản.
![]() |
| Hai bên đã thảo luận các vấn đề đưa du học sinh, thực tập sinh của Hải Dương sang học tập và làm việc tại tỉnh Kagoshima (Ảnh: Baohaiduong) |
Tại Nhật Bản ngành điều dưỡng hiện nay là ngành thiếu hụt và cần nhiều lao động. Bên cạnh đó các điều dưỡng viên đến từ Việt Nam luôn được đánh giá cao. Ông Vũ Hồng Nam, đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản cho hay: "Tỉ lệ điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam thi đậu chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản sau một thời gian làm việc khá cao (đạt trên 90%), các điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản thi cũng chỉ 70% đạt, còn Indonesia hay Philippines khoảng 50%".
![]() |
| Hộ lý Nguyễn Thị Liên hỗ trợ người già ăn uống ở cơ sở chăm sóc người già (Ảnh: Baotuoitre) |
Trong 5 năm tới, Nhật Bản cần khoảng 25.000 hộ lý, điều dưỡng viên. Việt Nam là 1 trong 3 nước mà Nhật Bản đang phối hợp để tuyển hộ lý, điều dưỡng viên. Hiện tại Nhật Bản có hơn 1.100 hộ lý, điều dưỡng viên Việt Nam đang làm việc.
Ngành điều dưỡng tại Nhật Bản mở ra cơ hội cho nhiều du học sinh không chỉ trên địa bàn tỉnh Hải Dương mà còn trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Đây là lĩnh vực đem đến nhiều quyền lợi, đảm bảo thu nhập tốt, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho người lao động Việt Nam. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (EPA) được ký kết từ năm 2012.
Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam khuyên những bạn trẻ có nhu cầu sang Nhật học tập và làm việc, hãy thông qua ... |
Kênh thời sự quốc gia NHK của Nhật Bản đã ghi lại và dành nhiều lời khen ngợi cho nhóm 19 du học sinh Việt ... |
Được triển khai bởi Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO) và Tập đoàn Kyocera Nhật Bản từ năm 2016 ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn
Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha
Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972








