Tại Hội chợ sách La Habana lần thứ 29 đang diễn ra tại Cuba mà Việt Nam được mời là khách mời danh dự, công chúng có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh về mối quan hệ, giao lưu văn hoá Việt Nam-Cuba, qua đó thể hiện tình hữu nghị anh em đặc biệt giữa hai nước. Điều đặc biệt là mối quan hệ đó được thể hiện qua những tác phẩm văn học.
tinh huu nghi viet nam cuba qua nhung tac pham van hoc Bà Trương Thị Mai tái đắc cử Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba nhiệm kỳ 2020 – 2025
tinh huu nghi viet nam cuba qua nhung tac pham van hoc Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba triển khai nhiều vấn đề quan trọng về nhân sự, đại hội và hoạt động năm 2020
tinh huu nghi viet nam cuba qua nhung tac pham van hoc
Những tác phẩm văn học của tác giả hai nước. (Ảnh: TTXVN)

Từ tác phẩm "Một cuộc dạo chơi trên đất của người An Nam'' của anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti viết năm 1889 và rất nhiều tác phẩm về sau của các tác giả hai nước đã thể hiện sự quan tâm và tình cảm của người dân hai dân tộc Việt Nam và Cuba dành cho nhau.

Ký sự nhan đề ''Một cuộc dạo chơi trên đất của người An Nam'' (Un paseo por la tierra de los anamitas), đăng trên tạp chí Tuổi Vàng (La Edad de Oro) mùa Hè năm 1889, Jose Marti đã giới thiệu với thế hệ tương lai của Cuba và châu Mỹ cuộc sống lao động cần cù sáng tạo, sinh hoạt văn hóa tinh thần đặc sắc và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam từ cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đến cuộc đấu tranh chống thực dân xâm lược Pháp sau này.

Trong bài viết có đoạn: ''Người An Nam nói rằng với những đôi mắt quả hạnh đào của mình, chúng tôi đã xây dựng nên pho tượng Phật đồ sộ bằng đồng ở Hà Nội, nét sinh động giống như người sống… chúng tôi đã xây dựng trên đường từ Sài Gòn đi Chợ Lớn ngôi chùa, trong đó, dưới hàng dãy bảo tháp, yên nghỉ những nhà thơ đã ca ngợi lòng yêu nước và tình yêu, những vị thần trước đã từng chung sống phúc hậu với mọi người và những bậc anh hùng đã từng giải phóng đất nước chúng tôi khỏi sự xâm chiếm của người Xiêm La và người Trung Hoa… Khi người Pháp đến cướp của chúng tôi Hà Nội, Huế, chiếm những thành phố có những lâu đài bằng gỗ, chiếm những bến cảng san sát nhà tre, tấp nập thuyền bè, đầy ắp những kho cá và thóc gạo, thì cũng với những đôi mắt quả hạnh đào, chúng tôi đã hy sinh hàng ngàn, hàng vạn người trong chiến đấu để chặn đứng quân xâm lược. Bây giờ bọn xâm lược là chủ của chúng tôi, nhưng ngày mai, ai mà biết được!''

Đoạn văn trên của Marti đã toát lên tình cảm nồng hậu và niềm tin của ông đối với những giá trị văn hóa, tính nhân văn, tinh thần quả cảm của nhân dân Việt Nam. Marti đặt niềm tin vào cuộc đấu tranh tất thắng của người Việt Nam cũng như vững tin vào thắng lợi cuối cùng của nhân dân Cuba trong cuốc dấu tranh giải phóng dân tộc.

Và sự nhận thức và niềm tin mãnh liệt đi trước thời gian hàng thế kỷ của Marti đã trở thành sự thật.

Mối quan hệ giao lưu văn hóa Việt Nam-Cuba đã được Jose Marti gieo mầm từ hai thế kỷ trước, và các thế hệ người Việt Nam chúng ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn luôn nỗ lực vun đắp để mối liên hệ văn hóa tốt đẹp đó ngày càng phát triển.

Sau ngày cách mạng Cuba thành công tháng 1/1959, mối quan hệ giao lưu văn hóa giữa hai bên dân dần được tăng cường. Nhà xuất bản Văn học từng xuất bản tập bút ký ''Hiên ngang Cuba'' của nhà văn nhà báo Thép Mới năm 1962. Trong đó tác giả kể lại những trải nghiệm của mình trong gần một tháng ở Cuba những ngày đầu cách mạng, đặc biệt là khí thế, quyết tâm xây dựng xã hội mới ở ''hòn đảo tự do'' của châu Mỹ.

Đến năm 1962, nhà thơ Tố Hữu đi thăm Cuba về đã viết bài thơ dài ''Từ Cuba'' nói về tình cảm yêu mến và khâm phục của mình đối với cách mạng Cuba non trẻ nhưng tràn đầy khí thế.

Gần đây nhất, Ở Cuba đã xuất bản tập sách ''Fidel Casstro, Người du kích vùng Caribe ở vĩ tuyến 17'' (Fidel Castro: Un guerillero antillano en el paralelo 17) của tác giả José Llamos Camejo nói về chuyến thăm miền Nam Việt Nam gần 50 năm trước của nhà lãnh đạo huyền thoại Fidel Castro và tình cảm của nhân dân và tuổi trẻ Viêt Nam đối với Người.

Cũng trong dịp này Nhà xuất bản Tháng 4 của Cuba cũng đã phát hành tập sách ''Vâng tôi có một người bạn'' (Sí tengo un hermano) tập hợp các bài viết của nhiều tác giả nói về mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự giao lưu, đoàn kết ủng hộ lẫn nhau vốn có từ lâu giữa hai nước.

Ngoài ra, còn rất nhiều tác phẩm, sách của tác giả hai bên được dịch, in ấn và xuất bản tại cả Việt Nam và Cuba như tập thơ 'Trẻ em Việt Nam'' hay tác phẩm ''Việt Nam: Những ghi chép từ nhật ký'' của Nhà thơ Felix Pita. Quyển ''Tìm hiểu Lịch sử cách mạng Cuba'' của giáo sư Phạm Xuân Nam, nguyên phó Chủ tịch Hội hữu nghi Việt Nam-Cuba do Nhà xuất bản Khoa học xã hội xuất bản năm 2002, và quyển ''Fidel Castro, Những bài nói và viết chọn lọc'' của Nhà xuất bản Sự Thật năm 1978 và đều là những quyển sách quý trong việc đi sâu nghiên cứu về Cuba và hiểu thêm về tư tưởng của nhà cách mạng lỗi lạc Fidel Castro.

Có thể thấy việc giao lưu, trao đổi giữa hai bên về các mặt văn hóa, nghệ thuật, in ấn, xuất bản, phát hành sách giữa hai nước Việt Nam-Cuba đã có từ rất lâu đời và vô cùng sôi động. Tại Hội chợ sách La Habana lần thứ 29, công chúng có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, dù chưa hoàn toàn đầy đủ, nhưng có cơ sở để tin tưởng rằng mối quan hệ, giao lưu Việt Nam-Cuba trên các lĩnh vực này sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp, ngang tầm với tình hữu nghị anh em đặc biệt giữa hai nước.

tinh huu nghi viet nam cuba qua nhung tac pham van hoc Bà Trương Thị Mai tái đắc cử Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba nhiệm kỳ 2020 – 2025

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, bà Trương Thị Mai tiếp tục giữ vị trí ...

tinh huu nghi viet nam cuba qua nhung tac pham van hoc Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Cuba tại Ninh Bình kỉ niệm 58 năm chiến thắng Hiron

TĐO-Ngày 24/5, tỉnh Ninh Bình phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức chương trình “Giao lưu hữu nghị ...

tinh huu nghi viet nam cuba qua nhung tac pham van hoc Khánh thành trường hữu nghị Việt Nam - Cuba tại Santiago

TĐO - Trường Hữu nghị Việt Nam-Cuba tọa lạc tại tòa nhà Villa Elvira, phường Boniato, thuộc thành phố Santiago, thủ phủ của tỉnh cùng tên.

Truyền hình