Các chuyên gia quân đội đã kiểm tra và tìm thấy 4,35 tấn hóa chất nguy hiểm trong 4 container được lưu trữ gần cảng Beirut, tuy nhiên, hiện chưa có chi tiết về nguồn gốc của hóa chất cũng như chủ sở hữu của chúng.
Quân đội Lebanon phát hiện "kho chất nổ" khổng lồ thứ 2 tại cảng Beirut Quân đội Lebanon phát hiện "kho chất nổ" khổng lồ thứ 2 tại cảng Beirut
FBI sẽ cử lực lượng tham gia điều tra vụ nổ ở Beirut theo đề nghị của giới chức Lebanon FBI sẽ cử lực lượng tham gia điều tra vụ nổ ở Beirut theo đề nghị của giới chức Lebanon

Quân đội Lebanon cho hay, hôm 3/9, các chuyên gia quân đội đã kiểm tra và tìm thấy 4,35 tấn hóa chất nguy hiểm trong 4 container được lưu trữ gần cảng Beirut.

Thông cáo từ quân đội Lebanon cho hay, các quan chức hải quân đã đề nghị quân đội tới kiểm tra các container tại 1 cơ sở gần cảng. Tại đây, họ tìm thấy 4,35 tấn amoni nitrat. Các chuyên gia quân đội đang "xử lý vật liệu", cho thấy rõ ràng số hóa chất này đang bị hủy, NBC nhận định.

tinh hinh lebanon lai tiep tuc nong khi phat hien them luong lon thu pham gay no o beirut
Hiện trường sau vụ nổ ngày 4/8 tại Beirut. Ảnh: AFP

Vụ việc này được phơi bày sau gần 1 tháng sau khi khoảng 3.000 tấn amoni nitrat được lưu trong kho ở cảng Beirut suốt 6 năm phát nổ gây thương vong và tàn phá cảng. Cùng với 191 người thiệt mạng, hơn 6.000 người bị thương, toàn bộ khu vực lân cận cảng Beirut bị tàn phá. Vụ nổ khiến gần 300.000 người mất nhà cửa và gây thiệt hại hàng tỉ USD.

Được biết, trước đó, vài ngày sau vụ nổ Beirut hôm 4/8, các chuyên gia hóa học của Pháp và Italia đã xác định được hơn 20 container chứa các hóa chất nguy hiểm. Quân đội sau đó cho biết, những container này đã được di chuyển và cất giữ an toàn ở những địa điểm cách xa cảng.

Các chuyên gia Pháp cũng như FBI (Cục điều tra liên bang Mỹ) đã tham gia cuộc điều tra vụ nổ ngày 4/8 theo yêu cầu của nhà chức trách Lebanon. Phát hiện của họ những bên này vẫn chưa được công bố.

Clip: Hàng nghìn người biểu tình ở Lebanon dựng giá treo cổ giả, chiếm giữ các tòa nhà công quyền Clip: Hàng nghìn người biểu tình ở Lebanon dựng giá treo cổ giả, chiếm giữ các tòa nhà công quyền
Lebanon bất ngờ từ chối điều tra quốc tế vụ nổ Beirut Lebanon bất ngờ từ chối điều tra quốc tế vụ nổ Beirut
In bài viết

Truyền hình