Trang chủ Quốc tế
08:54 | 21/11/2019 GMT+7

Tình hình Hong Kong mới nhất: Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ủng hộ biểu tình, Trung Quốc lập tức phản đối

aa
Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật có nội dung ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong hôm 20/11. Việc này đặt Tổng thống Donald Trump vào thế khó khi ông muốn tránh gây thù dịch với Trung Quốc trong lúc chiến tranh thương mại giữa hai nước đang diễn ra.
tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi Biểu tình Hong Kong khiến đồng hồ Thụy Sĩ "lao đao"
tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi Thiết lập đường dây nóng và hỗ trợ 40 sinh viên Việt Nam ở Hong Kong về nước an toàn
tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi Tình hình Hong Kong: Cảnh sát bị tấn công, giao thông tắc nghẽn, trường học đóng cửa
tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố thông qua dự luật Hong Kong. Ảnh: AFP

Theo đó, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn một dự luật nhằm ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong với tỷ lệ 417 phiếu thuận và 1 phiếu chống. Cùng với đó, Hạ viện cũng đã thông qua dự luật thứ hai để cấm xuất khẩu một số loại đạn dược cho cảnh sát Hong Kong. Dự luật này cũng được thông qua với tỷ lệ như dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong.

Hai dự luật trên được đa số Thượng viện nhất trí thông qua và đang được trình tới Tổng thống Trump. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Mỹ sẽ phản ứng như thế nào khi ông muốn tránh gây thù dịch với Trung Quốc trong lúc chiến tranh thương mại giữa hai nước đang diễn ra.

Quốc hội trình 2 dự luật để thông qua vào thời điểm khó khăn đối với Tổng thống Trump, người hy vọng sẽ có một chiến thắng thương mại với Trung Quốc để thúc đẩy trên chiến dịch năm 2020. Các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã giảm hôm 20/11 sau khi một báo cáo của Reuters cho biết, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể không hoàn thành thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong năm nay.

“Tổng thống Trump có khả năng ký dự luật”, một nguồn tin thân cận cho biết. Tổng thống đã không trả lời các câu hỏi từ các phóng viên hôm 20/11 về việc ông sẽ ký các dự luật hay không. Các dự luật được thông qua với sự nhất trí cao ở cả Thượng viện và Hạ viện, có nghĩa là Quốc hội có thể sẽ đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi
Người biểu tình Hong Kong phản đối, ném hơi cay về cảnh sát. Ảnh: Reuters

Đạo luật thứ nhất có tên là Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong năm 2019 của Mỹ, được công bố vào tháng 6 và cần Bộ Ngoại giao Mỹ mỗi năm công nhân đặc quyền của thành phố này theo Đạo luật Chính sách Hong Kong năm 1992. Đạo luật này có nội dung cho phép Mỹ coi Hong Kong là một thực thể biệt lập với Trung Quốc trong các chính sách thương mại và đi lại. Đạo luật cũng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm nhân quyền ở Hong Kong.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Bắc Kinh đã lên án và kiên quyết phản đối đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, theo Reuters.

“Đạo luật này gạt bỏ sự thật, áp dụng những tiêu chuẩn kép và can thiệp trắng trợn vào vấn đề nội bộ Hong Kong và Trung Quốc. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và quy tắc thông thường trong việc đảm bảo quan hệ quốc tế”, người phát ngôn Cảnh Sảng nói.

Đạo luật thứ hai sẽ ngăn chặn việc bán các mặt hàng như hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát Hong Kong.

Khi được hỏi về các cuộc đàm phán thương mại hôm 20/11, Tổng thống Trump cho biết Bắc Kinh muốn đạt được thỏa thuận thương mại nhiều hơn ông. Ông nói thêm rằng ông đã không thực hiện một thỏa thuận nào vì ông” không nghĩ rằng họ đã tiến đến mức tôi muốn”.

An Nhi
Nguồn: CNBC

Tin bài liên quan

Trump chưa bị luận tội, các nhà lập pháp Mỹ đã bị dọa giết hoặc hành hung bên ngoài điện Capitol

Trump chưa bị luận tội, các nhà lập pháp Mỹ đã bị dọa giết hoặc hành hung bên ngoài điện Capitol

Quan chức giấu tên cho biết những lời đe dọa mà các cơ quan thực thi pháp luật đang theo dõi rất đa dạng về độ tin cậy và tính cụ thể, tương tự như những lời đe dọa nhắm vào lễ nhậm chức của ông Biden.
Quốc hội Mỹ sẽ quyết định việc luận tội ông Trump

Quốc hội Mỹ sẽ quyết định việc luận tội ông Trump

Ngày 8/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden đưa ra quan điểm luận tội ông Trump sau cuộc bạo loạn ngày 6/1: "Quốc hội Mỹ sẽ quyết định. Quốc hội sẽ phải sẵn sàng để bắt đầu hoạt động. Tôi muốn nói rằng, đó là quyết định của họ. Tôi tập trung vào công việc của mình".
Hàng loạt gã khổng lồ công nghệ cảnh báo phát ngôn và hành động của ông Trump

Hàng loạt gã khổng lồ công nghệ cảnh báo phát ngôn và hành động của ông Trump

Một loạt các gã công nghệ khổng lồ đã có những động thái nhằm cảnh báo những phát ngôn và hành động của Tổng thống Donald Trump.

Các tin bài khác

EU nhấn mạnh vai trò của cha mẹ trong việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

EU nhấn mạnh vai trò của cha mẹ trong việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh các biện pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường số, từ siết chặt trách nhiệm của các nền tảng trực tuyến đến phát triển hệ thống xác minh độ tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những giải pháp công nghệ và pháp lý sẽ khó phát huy hiệu quả nếu thiếu sự đồng hành của gia đình, đặc biệt là cha mẹ và người giám hộ.
Châu Âu ứng phó cháy rừng, dữ liệu của khoảng 900.000 khách hàng bị xâm phạm tại Australia

Châu Âu ứng phó cháy rừng, dữ liệu của khoảng 900.000 khách hàng bị xâm phạm tại Australia

Châu Âu căng mình ứng phó cháy rừng, hơn 325.000 người phải sơ tán; Dữ liệu của khoảng 900.000 khách hàng bị xâm phạm tại Australia; ECDC cảnh báo nguy cơ không đạt mục tiêu loại trừ viêm gan B và C vào năm 2030...
Tin quốc tế ngày 26/7: Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng, Trung Quốc sơ tán hơn 20.000 người ứng phó bão Noul

Tin quốc tế ngày 26/7: Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng, Trung Quốc sơ tán hơn 20.000 người ứng phó bão Noul

Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng; Trung Quốc sơ tán hơn 20.000 người ứng phó bão Noul; Phụ nữ Nhật Bản 41 năm liên tiếp dẫn đầu thế giới về tuổi thọ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 27/7.
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng

Đọc nhiều

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng. Qua đó, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này từ ngày 23/6 đến nay nâng lên 168 bộ.
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Sáng 31/7, tại chùa Giác Đạo (Thành phố Cheb, Cộng hòa Séc), Hội Người Việt Nam - Trung tâm Thương mại Asia Dragon - Thành phố Cheb và các vùng lân cận phối hợp với Hội Phật tử chùa Giác Đạo tổ chức bàn giao đợt hàng hóa đầu tiên trong chương trình thiện nguyện hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Karlovy Vary.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Đại sứ, Trưởng Cơ quan Đại diện Việt Nam tại nước ngoài.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động