Trang chủ Quốc tế
08:54 | 21/11/2019 GMT+7

Tình hình Hong Kong mới nhất: Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ủng hộ biểu tình, Trung Quốc lập tức phản đối

aa
Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật có nội dung ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong hôm 20/11. Việc này đặt Tổng thống Donald Trump vào thế khó khi ông muốn tránh gây thù dịch với Trung Quốc trong lúc chiến tranh thương mại giữa hai nước đang diễn ra.
tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi Biểu tình Hong Kong khiến đồng hồ Thụy Sĩ "lao đao"
tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi Thiết lập đường dây nóng và hỗ trợ 40 sinh viên Việt Nam ở Hong Kong về nước an toàn
tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi Tình hình Hong Kong: Cảnh sát bị tấn công, giao thông tắc nghẽn, trường học đóng cửa
tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố thông qua dự luật Hong Kong. Ảnh: AFP

Theo đó, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn một dự luật nhằm ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong với tỷ lệ 417 phiếu thuận và 1 phiếu chống. Cùng với đó, Hạ viện cũng đã thông qua dự luật thứ hai để cấm xuất khẩu một số loại đạn dược cho cảnh sát Hong Kong. Dự luật này cũng được thông qua với tỷ lệ như dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong.

Hai dự luật trên được đa số Thượng viện nhất trí thông qua và đang được trình tới Tổng thống Trump. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Mỹ sẽ phản ứng như thế nào khi ông muốn tránh gây thù dịch với Trung Quốc trong lúc chiến tranh thương mại giữa hai nước đang diễn ra.

Quốc hội trình 2 dự luật để thông qua vào thời điểm khó khăn đối với Tổng thống Trump, người hy vọng sẽ có một chiến thắng thương mại với Trung Quốc để thúc đẩy trên chiến dịch năm 2020. Các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã giảm hôm 20/11 sau khi một báo cáo của Reuters cho biết, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể không hoàn thành thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong năm nay.

“Tổng thống Trump có khả năng ký dự luật”, một nguồn tin thân cận cho biết. Tổng thống đã không trả lời các câu hỏi từ các phóng viên hôm 20/11 về việc ông sẽ ký các dự luật hay không. Các dự luật được thông qua với sự nhất trí cao ở cả Thượng viện và Hạ viện, có nghĩa là Quốc hội có thể sẽ đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi
Người biểu tình Hong Kong phản đối, ném hơi cay về cảnh sát. Ảnh: Reuters

Đạo luật thứ nhất có tên là Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong năm 2019 của Mỹ, được công bố vào tháng 6 và cần Bộ Ngoại giao Mỹ mỗi năm công nhân đặc quyền của thành phố này theo Đạo luật Chính sách Hong Kong năm 1992. Đạo luật này có nội dung cho phép Mỹ coi Hong Kong là một thực thể biệt lập với Trung Quốc trong các chính sách thương mại và đi lại. Đạo luật cũng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm nhân quyền ở Hong Kong.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Bắc Kinh đã lên án và kiên quyết phản đối đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, theo Reuters.

“Đạo luật này gạt bỏ sự thật, áp dụng những tiêu chuẩn kép và can thiệp trắng trợn vào vấn đề nội bộ Hong Kong và Trung Quốc. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và quy tắc thông thường trong việc đảm bảo quan hệ quốc tế”, người phát ngôn Cảnh Sảng nói.

Đạo luật thứ hai sẽ ngăn chặn việc bán các mặt hàng như hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát Hong Kong.

Khi được hỏi về các cuộc đàm phán thương mại hôm 20/11, Tổng thống Trump cho biết Bắc Kinh muốn đạt được thỏa thuận thương mại nhiều hơn ông. Ông nói thêm rằng ông đã không thực hiện một thỏa thuận nào vì ông” không nghĩ rằng họ đã tiến đến mức tôi muốn”.

An Nhi
Nguồn: CNBC

Tin bài liên quan

Trump chưa bị luận tội, các nhà lập pháp Mỹ đã bị dọa giết hoặc hành hung bên ngoài điện Capitol

Trump chưa bị luận tội, các nhà lập pháp Mỹ đã bị dọa giết hoặc hành hung bên ngoài điện Capitol

Quan chức giấu tên cho biết những lời đe dọa mà các cơ quan thực thi pháp luật đang theo dõi rất đa dạng về độ tin cậy và tính cụ thể, tương tự như những lời đe dọa nhắm vào lễ nhậm chức của ông Biden.
Quốc hội Mỹ sẽ quyết định việc luận tội ông Trump

Quốc hội Mỹ sẽ quyết định việc luận tội ông Trump

Ngày 8/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden đưa ra quan điểm luận tội ông Trump sau cuộc bạo loạn ngày 6/1: "Quốc hội Mỹ sẽ quyết định. Quốc hội sẽ phải sẵn sàng để bắt đầu hoạt động. Tôi muốn nói rằng, đó là quyết định của họ. Tôi tập trung vào công việc của mình".
Hàng loạt gã khổng lồ công nghệ cảnh báo phát ngôn và hành động của ông Trump

Hàng loạt gã khổng lồ công nghệ cảnh báo phát ngôn và hành động của ông Trump

Một loạt các gã công nghệ khổng lồ đã có những động thái nhằm cảnh báo những phát ngôn và hành động của Tổng thống Donald Trump.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tổng thống Trump thăm Trung Quốc; EU mở đường yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí; Nga thay thống đốc tại hai vùng biên giới giáp Ukraine... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/5.
“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây

“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây

Năm 2025, đoạn video ghi lại cảnh Bàng Phú Cường, Bí thư Chi bộ thôn Lý Dục Loan, thị trấn Tam Quan Miếu, huyện Lam Điền, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, lái xe ba bánh vượt qua những cung đường núi gập ghềnh để giao cơm cho hơn 70 cụ già đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Ông được mọi người gọi là “Bí thư thôn giao cơm 2 tệ”.
Tin quốc tế ngày 12/5: Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta

Tin quốc tế ngày 12/5: Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta

Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta sau ca nhiễm đầu tiên; EU khôi phục toàn diện Hiệp định Hợp tác với Syria... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/5.
Robot hình người - không chỉ là câu chuyện chạy nhanh hơn con người

Robot hình người - không chỉ là câu chuyện chạy nhanh hơn con người

Ngày 19/4, Giải bán Marathon Diệc Trang Bắc Kinh 2026 vang lên tiếng súng mở màn, hơn 100 đội robot hình người và 12 nghìn người tham gia. kết quả chung cuộc, robot “Tia chớp” giành chức vô địch với thành tích 50 phút 26 giây, phá kỷ lục của con người. Robot này do Công ty hệ sinh thái AI HONOR Thâm Quyến phát triển, có chiều cao 169cm.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình làm việc, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Thành công của Đại hội MTTQ Việt Nam thể hiện sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Thành công của Đại hội MTTQ Việt Nam thể hiện sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 13/5, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 họp phiên bế mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đọc diễn văn bế mạc Đại hội. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung:
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, tối 12/5/2026, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh, đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động