Trang chủ Quốc tế
08:54 | 21/11/2019 GMT+7

Tình hình Hong Kong mới nhất: Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ủng hộ biểu tình, Trung Quốc lập tức phản đối

aa
Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật có nội dung ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong hôm 20/11. Việc này đặt Tổng thống Donald Trump vào thế khó khi ông muốn tránh gây thù dịch với Trung Quốc trong lúc chiến tranh thương mại giữa hai nước đang diễn ra.
tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi Biểu tình Hong Kong khiến đồng hồ Thụy Sĩ "lao đao"
tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi Thiết lập đường dây nóng và hỗ trợ 40 sinh viên Việt Nam ở Hong Kong về nước an toàn
tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi Tình hình Hong Kong: Cảnh sát bị tấn công, giao thông tắc nghẽn, trường học đóng cửa
tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố thông qua dự luật Hong Kong. Ảnh: AFP

Theo đó, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn một dự luật nhằm ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong với tỷ lệ 417 phiếu thuận và 1 phiếu chống. Cùng với đó, Hạ viện cũng đã thông qua dự luật thứ hai để cấm xuất khẩu một số loại đạn dược cho cảnh sát Hong Kong. Dự luật này cũng được thông qua với tỷ lệ như dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong.

Hai dự luật trên được đa số Thượng viện nhất trí thông qua và đang được trình tới Tổng thống Trump. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Mỹ sẽ phản ứng như thế nào khi ông muốn tránh gây thù dịch với Trung Quốc trong lúc chiến tranh thương mại giữa hai nước đang diễn ra.

Quốc hội trình 2 dự luật để thông qua vào thời điểm khó khăn đối với Tổng thống Trump, người hy vọng sẽ có một chiến thắng thương mại với Trung Quốc để thúc đẩy trên chiến dịch năm 2020. Các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã giảm hôm 20/11 sau khi một báo cáo của Reuters cho biết, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể không hoàn thành thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong năm nay.

“Tổng thống Trump có khả năng ký dự luật”, một nguồn tin thân cận cho biết. Tổng thống đã không trả lời các câu hỏi từ các phóng viên hôm 20/11 về việc ông sẽ ký các dự luật hay không. Các dự luật được thông qua với sự nhất trí cao ở cả Thượng viện và Hạ viện, có nghĩa là Quốc hội có thể sẽ đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi
Người biểu tình Hong Kong phản đối, ném hơi cay về cảnh sát. Ảnh: Reuters

Đạo luật thứ nhất có tên là Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong năm 2019 của Mỹ, được công bố vào tháng 6 và cần Bộ Ngoại giao Mỹ mỗi năm công nhân đặc quyền của thành phố này theo Đạo luật Chính sách Hong Kong năm 1992. Đạo luật này có nội dung cho phép Mỹ coi Hong Kong là một thực thể biệt lập với Trung Quốc trong các chính sách thương mại và đi lại. Đạo luật cũng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm nhân quyền ở Hong Kong.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Bắc Kinh đã lên án và kiên quyết phản đối đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, theo Reuters.

“Đạo luật này gạt bỏ sự thật, áp dụng những tiêu chuẩn kép và can thiệp trắng trợn vào vấn đề nội bộ Hong Kong và Trung Quốc. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và quy tắc thông thường trong việc đảm bảo quan hệ quốc tế”, người phát ngôn Cảnh Sảng nói.

Đạo luật thứ hai sẽ ngăn chặn việc bán các mặt hàng như hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát Hong Kong.

Khi được hỏi về các cuộc đàm phán thương mại hôm 20/11, Tổng thống Trump cho biết Bắc Kinh muốn đạt được thỏa thuận thương mại nhiều hơn ông. Ông nói thêm rằng ông đã không thực hiện một thỏa thuận nào vì ông” không nghĩ rằng họ đã tiến đến mức tôi muốn”.

An Nhi
Nguồn: CNBC

Tin bài liên quan

Trump chưa bị luận tội, các nhà lập pháp Mỹ đã bị dọa giết hoặc hành hung bên ngoài điện Capitol

Trump chưa bị luận tội, các nhà lập pháp Mỹ đã bị dọa giết hoặc hành hung bên ngoài điện Capitol

Quan chức giấu tên cho biết những lời đe dọa mà các cơ quan thực thi pháp luật đang theo dõi rất đa dạng về độ tin cậy và tính cụ thể, tương tự như những lời đe dọa nhắm vào lễ nhậm chức của ông Biden.
Quốc hội Mỹ sẽ quyết định việc luận tội ông Trump

Quốc hội Mỹ sẽ quyết định việc luận tội ông Trump

Ngày 8/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden đưa ra quan điểm luận tội ông Trump sau cuộc bạo loạn ngày 6/1: "Quốc hội Mỹ sẽ quyết định. Quốc hội sẽ phải sẵn sàng để bắt đầu hoạt động. Tôi muốn nói rằng, đó là quyết định của họ. Tôi tập trung vào công việc của mình".
Hàng loạt gã khổng lồ công nghệ cảnh báo phát ngôn và hành động của ông Trump

Hàng loạt gã khổng lồ công nghệ cảnh báo phát ngôn và hành động của ông Trump

Một loạt các gã công nghệ khổng lồ đã có những động thái nhằm cảnh báo những phát ngôn và hành động của Tổng thống Donald Trump.

Các tin bài khác

Vì sao căng-tin trong các bảo tàng Trung Quốc lại được giới trẻ yêu thích?

Vì sao căng-tin trong các bảo tàng Trung Quốc lại được giới trẻ yêu thích?

Gần đây, nhiều bảo tàng trên khắp Trung Quốc liên tiếp mở căng-tin phục vụ công chúng và “đi bảo tàng để ăn” đang trở thành một trào lưu mới trong giới trẻ.
CMG phát sóng phim tài liệu chuyên đề “Không dừng một bước, không lùi nửa bước”

CMG phát sóng phim tài liệu chuyên đề “Không dừng một bước, không lùi nửa bước”

Bộ phim tài liệu truyền hình chuyên đề “Không dừng một bước, không lùi nửa bước” do Ban Tuyên truyền của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc cùng Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phối hợp sản xuất phát sóng trên kênh tổng hợp CCTV1 thuộc CMG từ ngày 11 - 14/1.
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW đến nay đã tạo được chuyển biến rõ nét với nhiều nội dung đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Nhân dịp Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Phiên bản di động