Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật có nội dung ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong hôm 20/11. Việc này đặt Tổng thống Donald Trump vào thế khó khi ông muốn tránh gây thù dịch với Trung Quốc trong lúc chiến tranh thương mại giữa hai nước đang diễn ra.
tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi Biểu tình Hong Kong khiến đồng hồ Thụy Sĩ "lao đao"
tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi Thiết lập đường dây nóng và hỗ trợ 40 sinh viên Việt Nam ở Hong Kong về nước an toàn
tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi Tình hình Hong Kong: Cảnh sát bị tấn công, giao thông tắc nghẽn, trường học đóng cửa
tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố thông qua dự luật Hong Kong. Ảnh: AFP

Theo đó, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn một dự luật nhằm ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong với tỷ lệ 417 phiếu thuận và 1 phiếu chống. Cùng với đó, Hạ viện cũng đã thông qua dự luật thứ hai để cấm xuất khẩu một số loại đạn dược cho cảnh sát Hong Kong. Dự luật này cũng được thông qua với tỷ lệ như dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong.

Hai dự luật trên được đa số Thượng viện nhất trí thông qua và đang được trình tới Tổng thống Trump. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Mỹ sẽ phản ứng như thế nào khi ông muốn tránh gây thù dịch với Trung Quốc trong lúc chiến tranh thương mại giữa hai nước đang diễn ra.

Quốc hội trình 2 dự luật để thông qua vào thời điểm khó khăn đối với Tổng thống Trump, người hy vọng sẽ có một chiến thắng thương mại với Trung Quốc để thúc đẩy trên chiến dịch năm 2020. Các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã giảm hôm 20/11 sau khi một báo cáo của Reuters cho biết, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể không hoàn thành thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong năm nay.

“Tổng thống Trump có khả năng ký dự luật”, một nguồn tin thân cận cho biết. Tổng thống đã không trả lời các câu hỏi từ các phóng viên hôm 20/11 về việc ông sẽ ký các dự luật hay không. Các dự luật được thông qua với sự nhất trí cao ở cả Thượng viện và Hạ viện, có nghĩa là Quốc hội có thể sẽ đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

tinh hinh hong kong moi nhat quoc hoi my thong qua du luat ung ho bieu tinh trung quoc lap tuc phan doi
Người biểu tình Hong Kong phản đối, ném hơi cay về cảnh sát. Ảnh: Reuters

Đạo luật thứ nhất có tên là Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong năm 2019 của Mỹ, được công bố vào tháng 6 và cần Bộ Ngoại giao Mỹ mỗi năm công nhân đặc quyền của thành phố này theo Đạo luật Chính sách Hong Kong năm 1992. Đạo luật này có nội dung cho phép Mỹ coi Hong Kong là một thực thể biệt lập với Trung Quốc trong các chính sách thương mại và đi lại. Đạo luật cũng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm nhân quyền ở Hong Kong.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Bắc Kinh đã lên án và kiên quyết phản đối đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, theo Reuters.

“Đạo luật này gạt bỏ sự thật, áp dụng những tiêu chuẩn kép và can thiệp trắng trợn vào vấn đề nội bộ Hong Kong và Trung Quốc. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và quy tắc thông thường trong việc đảm bảo quan hệ quốc tế”, người phát ngôn Cảnh Sảng nói.

Đạo luật thứ hai sẽ ngăn chặn việc bán các mặt hàng như hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát Hong Kong.

Khi được hỏi về các cuộc đàm phán thương mại hôm 20/11, Tổng thống Trump cho biết Bắc Kinh muốn đạt được thỏa thuận thương mại nhiều hơn ông. Ông nói thêm rằng ông đã không thực hiện một thỏa thuận nào vì ông” không nghĩ rằng họ đã tiến đến mức tôi muốn”.

CNBC
In bài viết

Truyền hình