Cuộc đụng độ tại Hong Kong giữa phe biểu tình và cảnh sát tiếp tục căng thẳng vào sáng 18/11. ảnh sát bị tấn công bằng bom xăng, vũ khí tự chế; giao thông tắc nghẽn và trường học tiếp tục đóng cửa...
phe bieu tinh chiem truong tuyen bo dua hong kong vao tinh trang be tac Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Hong Kong hỗ trợ sinh viên về nước
phe bieu tinh chiem truong tuyen bo dua hong kong vao tinh trang be tac Biểu tình ở Hong Kong: Hơn 3.300 người bị bắt, 1.500 người nhập viện
phe bieu tinh chiem truong tuyen bo dua hong kong vao tinh trang be tac Video: Khói lửa mù mịt ở Hong Kong, người biểu tình vây đồn cảnh sát
phe bieu tinh chiem truong tuyen bo dua hong kong vao tinh trang be tac
Phe biểu tình đốt cháy lối vào trường PolyU. Ảnh: Reuters

Các cuộc đụng độ tại Hong Kong xảy ra lẻ tẻ từ nửa đêm 17/11 và leo thang vào khoảng 5h30 sáng tại khuôn viên trường Đại học Bách khoa khi cảnh sát chống bạo động xuất hiện để cố gắng vào khuôn viên trường, ngăn cản sự hỗn loạn. PolyU là nơi cuối cùng trong số 5 trường bị phe biểu tình chiếm đóng.

Những người biểu tình được nhìn thấy đang đốt cháy lối vào chính của trường trên đường Cheong Wan và ném bom xăng từ bên trên, đồng thời bắn nhiều đạn hơi cay và đạn cao su từ tầng thượng của Bảo tàng Lịch sử Hong Kong ngay cạnh đó.

Tối 17/11, một xe bọc thép của cảnh sát Hong Kong bốc cháy dữ dội do trúng bom xăng của người biểu tình tại cầu vượt gần PolyU.

Cảnh sát đã xác nhận trong một bài đăng trên Facebook rằng đã bắn 3 phát đạn ở Tsim Sha Tsui vào khoảng 3 giờ sáng ngày 18/11 khi một đám đông những kẻ bạo loạn đã tấn công các sĩ quan cảnh sát để giải cứu một phụ nữ thuộc nhóm của mình. Cảnh sát cho biết thêm những viên đạn không trúng người.

phe bieu tinh chiem truong tuyen bo dua hong kong vao tinh trang be tac
Người biểu tình chiếm PolyU, tấn công cảnh sát. Ảnh: Reuters

Cảnh sát cho biết một nhóm người phe biểu tình đeo mặt nạ đã ném gạch và bắn một chất lỏng không xác định vào các sĩ quan.

Vào khoảng 7 giờ sáng, những người biểu tình tiếp tục chiếm bục ở lối vào chính của trường đại học, ngăn không cho lính cứu hỏa dập tắt ngọn lửa.

Một băng nhóm bạo loạn lớn đã tập trung tại đường Cheong Wan từ nửa đêm, nơi họ ném bom xăng và gây ra những vụ cháy nổ.

Những ngọn lửa được quan sát thấy ở nhiều địa điểm khác nhau trong khuôn viên trường, gây ra mối đe dọa cho mọi người. Cảnh sát kêu gọi mọi người trong khuôn viên trường rời đi ngay lập tức.

Cùng với đó, những người biểu tình khẳng định tiếp tục đưa thành phố vào tình trạng bế tắc vào sáng 18/11 bằng cách chặn các tuyến đường lớn và làm gián đoạn các dịch vụ giao thông công cộng. Việc này này nhằm phân tác lực lượng cảnh sát. Dịch vụ tàu điện ngầm giữa các ga Hung Hom và Mong Kok East đã bị tạm dừng.

phe bieu tinh chiem truong tuyen bo dua hong kong vao tinh trang be tac
Khung cảnh lối vào PolyU. Ảnh: Reuters

Ngày 17/11, do tình hình rối loạn, Chủ tịch PolyU đã phải phát đi thông báo yêu cầu sinh viên, nhân viên trường rời khỏi khuôn viên nhà trường ngay lập tức.

Trước đó, phe biểu tình cũng đã chiếm giữ một số trường khác, như Trường đại học Trung văn vào tối 15/11. Để đảm bảo an toàn cho sinh viên, lãnh đạo trường Đại học Trung Văn Hong Kong ngày 13/11 đã tuyên bố sớm kết thúc Học kỳ 1 niên khóa 2019-2020, sinh viên tạm thời về nghỉ và sẽ quay trở lại trường bắt đầu từ Học kỳ 2 vào ngày 6/1/2020.

Chính quyền Hong Kong hôm 17/11 khẳng định không yêu cầu quân đội Trung Quốc hỗ trợ. Cơ quan Giáo dục Hong Kong gia hạn lệnh đóng cửa trường học “để đảm bảo an toàn”.

 

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Hong Kong hỗ trợ sinh viên về nước

Sáng 16/11, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong đã cử đại diện đến hỗ trợ sinh viên Việt Nam đang học tập tại Trường đại học Trung văn Hong Kong ra sân bay về nước. Hiện có 5 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng 180.000 sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học ở Hong Kong, trong đó Việt Nam có khoảng 50 sinh viên đang học các bậc đại học và sau đại học. Số sinh viên Việt Nam theo học tại Hong Kong chủ yếu qua sự giới thiệu của nhà trường hoặc thông qua các tổ chức thứ ba tại Việt Nam.

Riêng tại trường Đại học Trung Văn, hiện có hơn 4.000 du học sinh nước ngoài theo học, trong đó Việt Nam có 5 sinh viên theo học các bậc đại học và sau đại học.

Reuters, SCMP

Truyền hình