Tại Hội chợ sách Quốc tế La Habana lần thứ 29, diễn ra tại Cuba, đã giới thiệu cuốn sách ''Fidel Casstro, Người du kích vùng Caribe ở vĩ tuyến 17'' của tác giả José Llamos Camejo. Cuốn sách nói về chuyến thăm miền Nam Việt Nam gần 50 năm trước và tình cảm của nhân dân Viêt Nam dành cho nhà lãnh đạo huyền thoại.
tinh cam dac biet cua nhan dan viet nam danh cho chu tich cuba fidel casstro trong khang chien chong my Tình hữu nghị Việt Nam – Cuba qua những tác phẩm văn học
tinh cam dac biet cua nhan dan viet nam danh cho chu tich cuba fidel casstro trong khang chien chong my Bà Trương Thị Mai tái đắc cử Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba nhiệm kỳ 2020 – 2025
tinh cam dac biet cua nhan dan viet nam danh cho chu tich cuba fidel casstro trong khang chien chong my
Bìa sách "Fidel, người du kích vùng Caribe ở vĩ tuyến 17" (Ảnh: vietnamplus)

Cuốn sách “Fidel, người du kích vùng Caribe ở vĩ tuyến 17" (Fidel, un guerrillero antillano en el paralelo 17), của nhà báo Jose Ángel Llamos Camejo do Nhà xuất bản April (Tháng Tư) giới thiệu.

Nhà báo Jose Ángel Llamos Camejo lần đầu tiên đến thăm Việt Nam năm 2014 đã gặp nhiều người Việt Nam và lắng nghe họ bày tỏ tình cảm yêu mến và sự ngưỡng mộ đối với vị lãnh đạo Cách mạng Cuba. Ba năm sau, ông lại một lần nữa quay lại đất nước này để để ghi lại những câu chuyện đó.

Giới thiệu về cuốn sách “Fidel, người du kích vùng Caribe ở vĩ tuyến 17", nhà báo Jose Alejandro Rodríguez, đồng nghiệp của Jose Ángel Llamos Camejo nhận định: “Như một nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra một kho báu, nhà báo Llamos, với hàng loạt câu chuyện, cuộc phỏng vấn và phóng sự, đã tái hiện lại và tiết lộ những chi tiết cảm động và nhân văn nhất trong chuyến thăm táo bạo của chủ tịch Fidel tới Việt Nam vào tháng 9/1973, khi quốc gia này vẫn còn đang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ".

tinh cam dac biet cua nhan dan viet nam danh cho chu tich cuba fidel casstro trong khang chien chong my
Họp báo giới thiệu cuốn sách “Fidel, người du kích vùng Caribe ở vĩ tuyến 17" (Ảnh: VOVworld)

Nổi bật nhất trong số các câu chuyện mà nhà báo Llamos đã ghi lại là câu chuyện về Nguyễn Thị Hương, một cô gái bị thương nặng do một trong số hàng trăm quả lựu đạn mà kẻ thù đã rải trên chiến trường phát nổ. Khi thấy cô bị thương nặng, Chủ tịch Fidel Castro đã ra lệnh cho bác sĩ Ariel Soler đi cùng đoàn rằng: “Hãy ở lại đây chăm sóc trường hợp này. Tôi sẽ quay lại tìm đồng chí”. Từ ngày đó, Nguyễn Thị Hương đã tìm thấy "người cha thứ hai" của mình.

Cuốn sách như một sự tôn vinh đối với Fidel, về những đóng góp của ông và cho Việt Nam, cho lịch sử đấu tranh nhân loại.

Hội chợ Sách quốc tế La Habana đã thu hút hàng trăm nhà xuất bản và nhà phân phối, giới thiệu khoảng 4.000 đầu sách, với hơn 4 triệu bản về các đề tài văn học, xã hội, chính trị, khoa học-kỹ thuật và sách cho thiếu nhi.

Tại Hội chợ sách La Habana lần thứ 29, công chúng có cơ sở để tin tưởng rằng mối quan hệ, giao lưu Việt Nam-Cuba trên các lĩnh vực sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp, góp phần củng cố tình hữu nghị anh em đặc biệt giữa hai nước.

tinh cam dac biet cua nhan dan viet nam danh cho chu tich cuba fidel casstro trong khang chien chong my Hơn 2.000 ấn bản sách của các Nhà Xuất bản Việt Nam tham dự Hội chợ Sách quốc tế La Habana lần thứ 29

Hội chợ Sách quốc tế La Habana lần thứ 29 tổ chức tại Cuba. Với tư cách khách mời danh dự, gian hàng Việt Nam ...

tinh cam dac biet cua nhan dan viet nam danh cho chu tich cuba fidel casstro trong khang chien chong my Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba triển khai nhiều vấn đề quan trọng về nhân sự, đại hội và hoạt động năm 2020

Chiều 6/01, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành khóa IV chuẩn bị cho Đại ...

tinh cam dac biet cua nhan dan viet nam danh cho chu tich cuba fidel casstro trong khang chien chong my Tình hữu nghị Việt Nam - Cuba trên những nẻo Trường Sơn gian khó

Nhờ sự ủng hộ chí tình chí nghĩa của Chính phủ và nhân dân Cuba anh em, bộ đội Trường Sơn đã lập nhiều kỳ ...

Truyền hình