Nhờ sự ủng hộ chí tình chí nghĩa của Chính phủ và nhân dân Cuba anh em, bộ đội Trường Sơn đã lập nhiều kỳ tích, góp phần vào bản hùng ca chiến thắng năm 1975.
tinh huu nghi viet nam cuba tren nhung neo truong son gian kho Ấn tượng "Ngày Việt Nam" tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 37
tinh huu nghi viet nam cuba tren nhung neo truong son gian kho Tấm lòng nhà thơ Cuba với Chủ tịch Hồ Chí Minh
tinh huu nghi viet nam cuba tren nhung neo truong son gian kho Câu chuyện Cuba: Có nắng, có gió, có ấm áp tình người
tinh huu nghi viet nam cuba tren nhung neo truong son gian kho Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Cuba tại Ninh Bình kỉ niệm 58 năm chiến thắng Hiron
tinh huu nghi viet nam cuba tren nhung neo truong son gian kho
Các đại biểu thực hiện nghi thức tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Trường Sơn. Ảnh: Hướng Nam/QĐND

Ngày 19/11, tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Cuba do Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc với Trung ương Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam.

Trước khi diễn ra buổi làm việc chính thức, đoàn cán bộ Đại sứ quán Cuba đã làm lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ Trường Sơn đã hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Tham quan các gian trưng bày của Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh, các đại biểu trong đoàn đã bày tỏ sự khâm phục và ngưỡng mộ tinh thần dũng cảm, chiến đấu ngoan cường, vượt mọi gian khó của Bộ đội Trường Sơn trong những năm kháng chiến.

Bà Lianys Torres Rivera bày tỏ ấn tượng và bất ngờ khi thấy, ngoài những hiện vật gắn liền với cuộc sống chiến đấu Bộ đội Trường Sơn Việt Nam, bảo tàng cũng đã dành một gian riêng trưng bày và giới thiệu nhiều hình ảnh, kỷ vật liên quan đến đất nước, con người Cuba.

tinh huu nghi viet nam cuba tren nhung neo truong son gian kho
Đoàn cán bộ đại sứ quán Cuba tham quan Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh. Ảnh: ĐSQ Cuba

Tại đây, thay mặt lãnh đạo Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, Thiếu tướng Võ Sở - Chủ tịch hội đã giới thiệu về lịch sử, truyền thống của Bộ đội Trường Sơn.

Thiếu tướng Võ Sở đặc biệt nhấn mạnh sự kiện ngày 16/9/1973, khi cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam vẫn ở giai đoạn quyết liệt, lãnh tụ Fidel Castro đã vào thăm vùng giải phóng Đông Hà và một số địa danh thuộc tỉnh Quảng Trị và tuyến đường Trường Sơn huyền thoại.

“Chúng tôi không thể nào quên ngày đó, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đứng trên cao điểm 241 tại Tân Lâm vẫn còn khét mùi thuốc súng, ông đã khẳng định: ‘Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến cả máu của mình’”.

Thiếu tướng Võ Sở kể lại: Khi biết tới những khó khăn, thiếu thốn của bộ đội Trường Sơn khi xây dựng Đường Trường Sơn, Fidel Castro đã thay mặt nhân dân Cuba tặng nhân dân Việt Nam một dàn xe, máy làm đường hiện đại trị giá 6 triệu USD. Đây là món quà quý giá về cả vật chất và tinh thần trong thời điểm đó.

Không chỉ đón một đoàn cán bộ, kỹ sư bộ đội Trường Sơn sang Cuba để học tập kỹ thuật xây dựng, vận hành dàn thiết bị mới ấy, Chính phủ Cuba còn cử đoàn chuyên gia sang nước ta sát cánh cùng các chiến sĩ công binh xây dựng Đường Trường Sơn.

“Nghĩa cử ấy đến giờ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí những người lính công binh đã xây dựng Đường Hồ Chí Minh đoạn Đak Rông (Quảng Trị) đến A Lưới (TT-Huế) hay đoạn từ Bến Tắt đến Cam Lộ”, Thiếu tướng Võ Sở hồi tưởng.

Ngay sau khi hoàn thành đoạn Đak Rông – A Lưới vào năm 1975, bộ đội Trường Sơn đã dựng bia di tích tại phía nam cầu Đak Rông để ghi nhớ tình cảm đặc biệt này. “Do tấm bia nay đã xuống cấp, hư hỏng, cho nên chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp, để tấm bia mãi mãi vững bền như tình hữu nghị Việt Nam – Cuba”, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh cho biết.

Thiếu tướng Võ Sở còn chia sẻ với đại biểu hai nước câu chuyện về một nữ chiến sĩ trẻ được Chủ tịch Fidel cứu. “Ngày ấy, khi các chiến sĩ triển khai san lấp hố bom gần Quốc lộ 1, có một nữ chiến sĩ mới 17 tuổi tên là Nguyễn Thị Hương trúng bom bị thương rất nặng, ngất bên vệ đường. Đúng lúc đó, xe của Fidel Castro từ đầu cầu Hiền Lương đi tới. Ông lập tức cho dừng xe, cùng các y sĩ trong đoàn sơ cứu, đưa nữ chiến sĩ vào bệnh viện Vĩnh Linh. Nữ chiến sĩ Nguyễn Thị Hương đã được cứu khỏi tay tử thần, đến nay, đã lên chức bà, nhưng vẫn luôn khắc ghi ơn cứu mạng của Chủ tịch Fidel Castro,” Thiếu tướng Võ Sở nói.

tinh huu nghi viet nam cuba tren nhung neo truong son gian kho
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera (áo hồng) cùng Đoàn đại biểu Đại sứ quán Cuba tham quan Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh. Ảnh: ĐSQ Cuba

Xúc động trước tình cảm của các cựu chiến binh Trường Sơn, bà Lianys Torres Rivera nói: “Hôm nay đến đây, tôi thật khâm phục khi thấy các đồng chí tự hào khoác trên mình trang phục quân đội, sống một cuộc đời giản dị mặc dù là những anh hùng trong chiến đấu. Chúng tôi cũng được học hỏi thêm nhiều về lịch sử vinh quang của dân tộc Việt Nam. Đây sẽ là kỷ niệm không phai mờ đối với những người trong đoàn chúng tôi có mặt trong sự kiện này”.

Trong không khí phấn khởi, đoàn cán bộ đại sứ quán Cuba và các cựu chiến binh Trường Sơn đã có những trao đổi chân tình, nhất trí chủ trương cần tiếp tục và tăng cường hoạt động truyền thống để bồi đắp tình đoàn kết lâu bền giữa hai nước./.

In bài viết

Truyền hình

Có thể bạn quan tâm