Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
09:00 | 20/11/2019 GMT+7

Tình hữu nghị Việt Nam - Cuba trên những nẻo Trường Sơn gian khó

aa
Nhờ sự ủng hộ chí tình chí nghĩa của Chính phủ và nhân dân Cuba anh em, bộ đội Trường Sơn đã lập nhiều kỳ tích, góp phần vào bản hùng ca chiến thắng năm 1975.
tinh huu nghi viet nam cuba tren nhung neo truong son gian kho Ấn tượng "Ngày Việt Nam" tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 37
tinh huu nghi viet nam cuba tren nhung neo truong son gian kho Tấm lòng nhà thơ Cuba với Chủ tịch Hồ Chí Minh
tinh huu nghi viet nam cuba tren nhung neo truong son gian kho Câu chuyện Cuba: Có nắng, có gió, có ấm áp tình người
tinh huu nghi viet nam cuba tren nhung neo truong son gian kho Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Cuba tại Ninh Bình kỉ niệm 58 năm chiến thắng Hiron
tinh huu nghi viet nam cuba tren nhung neo truong son gian kho
Các đại biểu thực hiện nghi thức tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Trường Sơn. Ảnh: Hướng Nam/QĐND

Ngày 19/11, tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Cuba do Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc với Trung ương Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam.

Trước khi diễn ra buổi làm việc chính thức, đoàn cán bộ Đại sứ quán Cuba đã làm lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ Trường Sơn đã hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Tham quan các gian trưng bày của Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh, các đại biểu trong đoàn đã bày tỏ sự khâm phục và ngưỡng mộ tinh thần dũng cảm, chiến đấu ngoan cường, vượt mọi gian khó của Bộ đội Trường Sơn trong những năm kháng chiến.

Bà Lianys Torres Rivera bày tỏ ấn tượng và bất ngờ khi thấy, ngoài những hiện vật gắn liền với cuộc sống chiến đấu Bộ đội Trường Sơn Việt Nam, bảo tàng cũng đã dành một gian riêng trưng bày và giới thiệu nhiều hình ảnh, kỷ vật liên quan đến đất nước, con người Cuba.

tinh huu nghi viet nam cuba tren nhung neo truong son gian kho
Đoàn cán bộ đại sứ quán Cuba tham quan Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh. Ảnh: ĐSQ Cuba

Tại đây, thay mặt lãnh đạo Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, Thiếu tướng Võ Sở - Chủ tịch hội đã giới thiệu về lịch sử, truyền thống của Bộ đội Trường Sơn.

Thiếu tướng Võ Sở đặc biệt nhấn mạnh sự kiện ngày 16/9/1973, khi cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam vẫn ở giai đoạn quyết liệt, lãnh tụ Fidel Castro đã vào thăm vùng giải phóng Đông Hà và một số địa danh thuộc tỉnh Quảng Trị và tuyến đường Trường Sơn huyền thoại.

“Chúng tôi không thể nào quên ngày đó, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đứng trên cao điểm 241 tại Tân Lâm vẫn còn khét mùi thuốc súng, ông đã khẳng định: ‘Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến cả máu của mình’”.

Thiếu tướng Võ Sở kể lại: Khi biết tới những khó khăn, thiếu thốn của bộ đội Trường Sơn khi xây dựng Đường Trường Sơn, Fidel Castro đã thay mặt nhân dân Cuba tặng nhân dân Việt Nam một dàn xe, máy làm đường hiện đại trị giá 6 triệu USD. Đây là món quà quý giá về cả vật chất và tinh thần trong thời điểm đó.

Không chỉ đón một đoàn cán bộ, kỹ sư bộ đội Trường Sơn sang Cuba để học tập kỹ thuật xây dựng, vận hành dàn thiết bị mới ấy, Chính phủ Cuba còn cử đoàn chuyên gia sang nước ta sát cánh cùng các chiến sĩ công binh xây dựng Đường Trường Sơn.

“Nghĩa cử ấy đến giờ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí những người lính công binh đã xây dựng Đường Hồ Chí Minh đoạn Đak Rông (Quảng Trị) đến A Lưới (TT-Huế) hay đoạn từ Bến Tắt đến Cam Lộ”, Thiếu tướng Võ Sở hồi tưởng.

Ngay sau khi hoàn thành đoạn Đak Rông – A Lưới vào năm 1975, bộ đội Trường Sơn đã dựng bia di tích tại phía nam cầu Đak Rông để ghi nhớ tình cảm đặc biệt này. “Do tấm bia nay đã xuống cấp, hư hỏng, cho nên chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp, để tấm bia mãi mãi vững bền như tình hữu nghị Việt Nam – Cuba”, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh cho biết.

Thiếu tướng Võ Sở còn chia sẻ với đại biểu hai nước câu chuyện về một nữ chiến sĩ trẻ được Chủ tịch Fidel cứu. “Ngày ấy, khi các chiến sĩ triển khai san lấp hố bom gần Quốc lộ 1, có một nữ chiến sĩ mới 17 tuổi tên là Nguyễn Thị Hương trúng bom bị thương rất nặng, ngất bên vệ đường. Đúng lúc đó, xe của Fidel Castro từ đầu cầu Hiền Lương đi tới. Ông lập tức cho dừng xe, cùng các y sĩ trong đoàn sơ cứu, đưa nữ chiến sĩ vào bệnh viện Vĩnh Linh. Nữ chiến sĩ Nguyễn Thị Hương đã được cứu khỏi tay tử thần, đến nay, đã lên chức bà, nhưng vẫn luôn khắc ghi ơn cứu mạng của Chủ tịch Fidel Castro,” Thiếu tướng Võ Sở nói.

tinh huu nghi viet nam cuba tren nhung neo truong son gian kho
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera (áo hồng) cùng Đoàn đại biểu Đại sứ quán Cuba tham quan Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh. Ảnh: ĐSQ Cuba

Xúc động trước tình cảm của các cựu chiến binh Trường Sơn, bà Lianys Torres Rivera nói: “Hôm nay đến đây, tôi thật khâm phục khi thấy các đồng chí tự hào khoác trên mình trang phục quân đội, sống một cuộc đời giản dị mặc dù là những anh hùng trong chiến đấu. Chúng tôi cũng được học hỏi thêm nhiều về lịch sử vinh quang của dân tộc Việt Nam. Đây sẽ là kỷ niệm không phai mờ đối với những người trong đoàn chúng tôi có mặt trong sự kiện này”.

Trong không khí phấn khởi, đoàn cán bộ đại sứ quán Cuba và các cựu chiến binh Trường Sơn đã có những trao đổi chân tình, nhất trí chủ trương cần tiếp tục và tăng cường hoạt động truyền thống để bồi đắp tình đoàn kết lâu bền giữa hai nước./.

Thường Chi (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 40 công dân Cuba tại Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện

Hơn 40 công dân Cuba tại Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện

Ngày 27/12 tại Hà Nội, hơn 40 công dân Cuba đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã cùng người dân phường Cửa Nam tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2025, góp phần lan tỏa thông điệp nhân văn và tinh thần đoàn kết quốc tế Việt Nam - Cuba.
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc nước này trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính áp đặt đối với Cuba.
Cuba mong muốn tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác nhiều lĩnh vực với Đà Nẵng

Cuba mong muốn tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác nhiều lĩnh vực với Đà Nẵng

Đó là ý kiến của Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh ngày 9/4/2025.

Các tin bài khác

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa phối hợp với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức chương trình trải nghiệm, giao lưu với Đoàn cán bộ, học sinh thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.
Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Sáng 30/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Tổ chức Children of Vietnam (COV/Hoa Kỳ) trao 75 suất quà hỗ trợ cho học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên có gia đình bị ảnh hưởng bởi bão, lũ trên địa bàn tỉnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Theo Tạp chí Vogue của Pháp, bước sang năm 2026, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, chiều sâu văn hóa và sức sống hiện đại của các đô thị lớn.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
Phiên bản di động