Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:26 | 18/08/2020 GMT+7

Tin tức thời sự 24h nóng nhất sáng 18/8: Phát hiện 4 bài thi tốt nghiệp THPT bất thường

aa
Tin tức thời sự 24h nóng nhất sáng 18/8: Phát hiện 4 bài thi tốt nghiệp THPT bất thường; Gửi tin nhắn rác, gọi điện quảng cáo “làm phiền” có thể bị phạt tới 100 triệu đồng… là những tin thời sự nóng nhất hôm nay.
Tin tức thời sự 24h trong ngày mới nhất: Phát hiện Chủ tịch xã và 2 cấp phó ở Nghệ An dùng bằng giả Tin tức thời sự 24h trong ngày mới nhất: Phát hiện Chủ tịch xã và 2 cấp phó ở Nghệ An dùng bằng giả
Tin tức thời sự 24h nóng nhất sáng 17/8: Trượt chân ngã xuống suối trong mưa lớn, 1 cháu bé bị nước cuốn tử vong thương tâm Tin tức thời sự 24h nóng nhất sáng 17/8: Trượt chân ngã xuống suối trong mưa lớn, 1 cháu bé bị nước cuốn tử vong thương tâm

Phát hiện 4 bài thi tốt nghiệp THPT bất thường

2042 cham thi tot nghiep 2020 1867
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có hướng dẫn cách thức chấm thi các bài thi bất thường. Ảnh: An ninh Thủ đô

Tại Hà Nội, ông Hà Xuân Nhâm, Phó trưởng ban chấm thi trắc nghiệm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cho biết, trong số bài thi trắc nghiệm của hội đồng thi Hà Nội, xuất hiện một trường hợp đặc biệt.

Thí sinh này chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội, sau khi làm hết môn lịch sử vào phiếu trả lời trắc nghiệm, đến môn địa lí, thí sinh này quên không khoanh lại các đáp án đã làm ở đề thi vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

Khi phát hiện ra thì đã hết giờ làm bài. Do vậy, giám thị và điểm thi đó đã thu cả phiếu trắc nghiệm và đề thi của thí sinh này, niêm phong riêng bài thi và tiến hành lập biên bản.

Phiếu trả lời trắc nghiệm này vẫn được tiến hành quét vì có bài làm môn lịch sử của thí sinh. Tất cả việc này đều có báo cáo lãnh đạo ban chấm thi và có sự chứng kiến, giám sát chặt chẽ của thanh tra chấm thi.

Tại Quảng Ninh, hội đồng chấm thi phát hiện 3 bài thi trắc nghiệm đặc biệt với lỗi tương tự. Trong đó, có 2 bài môn địa lý và 1 bài môn giáo dục công dân đều xảy ra tình trạng khoanh đáp án trực tiếp vào đề thi.

Do đây là tình huống Quảng Ninh chưa gặp bao giờ trong các lần chấm thi nên hội đồng chấm thi tỉnh này đã phải xin ý kiến của Bộ GD-ĐT để có hướng dẫn xử lý cụ thể.

Trước tình huống đặc biệt này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đề nghị ban chấm thi trắc nghiệm của Hà Nội, Quảng Ninh và những trường hợp tương tự cần lập biên bản chấm với bài thi này, có xác nhận của đầy đủ các thành phần liên quan và tiến hành chấm đúng quy định trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của thí sinh và thực hiện đúng quy chế thi.

Gửi tin nhắn rác, gọi điện quảng cáo “làm phiền” có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

2100 img 20200817 220122 srgz
Ảnh minh họa. Văn Cao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 91/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ từ 01/10 tới, quy định những nội dung về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Cụ thể, Nghị định số 91 quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo bằng tin nhắn, thư điện tử và gọi điện thoại; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân và bổ sung quy định xử lý vi phạm hành chính về tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) là đơn vị được giao xây dựng, vận hành Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (trên đầu số 5656), thư điện tử rác. Khi thực hiện các chương trình quảng cáo, người quảng cáo bằng tin nhắn phải gửi đồng thời bản tin nhắn quảng cáo tới hệ thống phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (trên đầu số 5656).

Người sử dụng dịch vụ viễn thông, Internet, thư điện tử có thể phản ánh, cung cấp các bằng chứng tới Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Đáng chú ý, Nghị định 91 đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân được cấp tên định danh cũng như doanh nghiệp viễn thông phải có trách nhiệm báo cáo định kỳ hàng năm tới cơ quan chức năng đồng thời có những quy định cụ thể về mức xử phạt, chế tài với những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Cụ thể, theo Điều 94, khi người quảng cáo gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo mà người sử dụng đã từ chối hoặc không trả lời nhận tin nhắn đăng ký quảng cáo thì sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.

Số tiền phạt từ 20-30 triệu đồng áp dụng cho các hành vi: thực hiện quá 01 cuộc gọi quảng cáo tới 01 số điện thoại trong vòng 24 giờ; Gọi điện thoại quảng cáo ngoài khoảng thời gian từ 08 giờ đến 17 giờ mỗi ngày hay không cung cấp cho người sử dụng công cụ tra cứu hoặc lưu trữ các thỏa thuận về việc đăng ký, từ chối cuộc gọi quảng cáo...

Số tiền phạt từ 60 - 80 triệu đồng áp dụng cho những vi phạm như gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo không đúng quy định hoặc gửi bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo nào đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo.

Cuối cùng mức chế tài cao nhất từ 80-100 triệu đồng áp dụng với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến số điện thoại trong danh sách không quảng cáo.

Ngoài ra, những đơn vị cá nhân vi phạm có thể sẽ bị áp dụng thêm chế tài bổ sung là buộc thu hồi số điện thoại thực hiện hành vi vi phạm.

Bịa tin rùng rợn đăng facebook, thiếu niên 10X bị công an triệu tập

2120 bia tin thi the be trai bo trong tu lanh nam thanh nien bi cong an trieu tap 1
Phạm Văn Hùng khai nhận đã chia sẻ thông tin sai sự thật lên mạng xã hội do thiếu hiểu biết về pháp luật.

Ngày 17/8, Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã triệu tập và làm việc với Phạm Văn Hùng (15 tuổi, trú tại xóm Hải Nam, xã Diễn Bích) để làm rõ hành vi đăng tải thông tin bịa đặt lên mạng xã hội, gây hoang mang trong dư luận.

Trước đó, ngày 15/8/2020, trên trang facebook cá nhân “Phạm Hùng” có đăng tải một số hình ảnh cháu N.V.Q. (SN 2005, trú tại xóm Hải Nam, xã Diễn Bích) bị nhốt trong tủ đông lạnh kèm theo nội dung thông tin Q. bỏ nhà ra đi, bị côn đồ sát hại và cướp tài sản....

Nội dung trên đã gây hoang mang trong dư luận. Đến 12h trưa ngày 16/8/2020, bài viết được gỡ bỏ khỏi trang facebook cá nhân này.

Công an xã Diễn Bích đã phối hợp với Công an huyện Diễn Châu tiến hành xác minh, điều tra. Quá trình làm việc, cơ quan chức năng đã làm rõ facebook “Phạm Hùng” chính là Phạm Văn Hùng (SN 2005, trú ở xóm Hải Nam, xã Diễn Bích).

Tại cơ quan công an, Hùng xác nhận chính là người đã đăng tải nội dung và hình ảnh bịa đặt với mục đích trêu đùa. Phạm Văn Hùng khai do hạn chế về nhận thức pháp luật nên đã dẫn đến vi phạm.

Hiện, Công an xã Diễn Bích đang hoàn thiện hồ sơ để chuyển lên Công an huyện Diễn Châu xử lý Phạm Văn Hùng quy định.

Tin tức thời sự 24h trong ngày mới nhất: Mang giường lên ủy ban xã nằm ăn vạ vì bị yêu cầu cách ly Tin tức thời sự 24h trong ngày mới nhất: Mang giường lên ủy ban xã nằm ăn vạ vì bị yêu cầu cách ly
Tin tức thời sự 24h nóng nhất sáng 16/8: Phát hiện Hiệu trưởng trường tiểu học ở Hà Nội tử vong ven đường Tin tức thời sự 24h nóng nhất sáng 16/8: Phát hiện Hiệu trưởng trường tiểu học ở Hà Nội tử vong ven đường
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nổ đường ống dẫn khí đốt kinh hoàng tại Trung Quốc

Nổ đường ống dẫn khí đốt kinh hoàng tại Trung Quốc

Lực lượng chức năng đã dập tắt đám cháy bùng phát sau vụ nổ và điều tra ban đầu cho thấy vụ nổ xảy ra do đường ống dẫn khí bị rò rỉ.
Thông tin sáng 12/9: Phát hiện nhân viên bảo vệ tử vong trên ghế trong nhà kho công ty lúc nửa đêm

Thông tin sáng 12/9: Phát hiện nhân viên bảo vệ tử vong trên ghế trong nhà kho công ty lúc nửa đêm

Thông tin sáng 12/9: Phát hiện nhân viên bảo vệ tử vong trên ghế trong nhà kho công ty lúc nửa đêm; Hai cá nhân bị phạt 15 triệu đồng vì chia sẻ tin giả lên Facebook; Học sinh THPT dương tính với chất ma túy… là những thông tin hôm nay.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ từ ngày 13 đến 22/02/2026 (tức từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động