Trang chủ Quốc tế
07:51 | 06/06/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (6/6): Thủ tướng Canada quỳ gối phản đối phân biệt chủng tộc

aa
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (6/6): Thủ tướng Canada quỳ gối phản đối phân biệt chủng tộc; Mỹ đe doạ chấm dứt thoả thuận thương mại với Trung Quốc; EU chốt thời điểm mở cửa biên giới nội khối...
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 66 thu tuong canada quy goi phan doi phan biet chung toc Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (5/6): Bà Merkel sẽ không tái tranh cử thủ tướng Đức
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 66 thu tuong canada quy goi phan doi phan biet chung toc Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (4/6): Thêm 3 cảnh sát Mỹ bị buộc tội trong vụ giết George Floyd

Tin tức thế giới hôm nay 6/6

Thủ tướng Canada quỳ gối phản đối phân biệt chủng tộc

Theo Vietnam+, trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và phản đối sự tàn bạo của cảnh sát diễn ra liên tục ở nhiều thành phố của Mỹ những ngày gần đây, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có sự ủng hộ đặc biệt.

Ngày 5/6, nhà lãnh đạo Canada đã quỳ gối để bày tỏ tình đoàn kết với những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc trước Đồi Quốc hội tại thủ đô Ottawa.

Trước đó, theo thống kê năm 2016, người Canada da màu phải đối mặt với những khó khăn kinh tế lớn hơn nhiều so với người Canada da trắng và các nhóm sắc tộc khác. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp của người da màu cũng cao hơn các nhóm dân số khác.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 66 thu tuong canada quy goi phan doi phan biet chung toc
Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau (Ảnh: Reuters)

Cuộc tuần hành ngày 5/6 ở Ottawa là một trong các hoạt động đã được lên kế hoạch tại nhiều thành phố của Canada sau cái chết của George Floyd - công dân Mỹ gốc Phi tử vong ngày 25/5 sau khi bị 4 cảnh sát Mỹ bắt giữ.

Tình hình đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Canada. Do đó, Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu cảnh báo người biểu tình tuân thủ các biện pháp về y tế cộng đồng như giữ khoảng cách vật lý, sát khuẩn tay, và đeo khẩu trang.

Giới chức y tế Canada vẫn khuyến cáo người dân ở nhà và không tụ tập đông người, trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này đã tăng lên 94.070, với 7.652 trường hợp tử vong.

Mỹ đe doạ chấm dứt thoả thuận thương mại với Trung Quốc

Trả lời họp báo ngày 5/6 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập nhiều vấn đề cả đối nội và đối ngoại, trong đó nổi bật là chủ đề kinh tế - thương mại.

Liên quan tới thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Trump nhận xét đây là một thoả thuận tuyệt vời. Ông Trump thừa nhận rằng "hoà thuận với Trung Quốc là điều tốt".

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ "bóng gió" nói về khả năng không duy trì thoả thuận: "Tôi cũng nghĩ rằng Trung Quốc muốn hòa hợp với chúng ta rất nhiều, nhưng chúng ta đã tạo dựng được một nền tảng sức mạnh to lớn. Do vậy, khi gặp bất ổn chúng ta có thể chấm dứt thỏa thuận".

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 66 thu tuong canada quy goi phan doi phan biet chung toc
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Bloomberg)

Ông Trump đồng thời bày tỏ tin tưởng nước Mỹ sẽ quay trở lại để có nền kinh tế tốt nhất trên thế giới và 2021 sẽ là một trong những năm tốt nhất mà Mỹ từng có về kinh tế. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố nền kinh tế Trung Quốc sẽ không thể bắt kịp Mỹ.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết cùng nhau tái thiết sau đại dịch COVID-19, chiến lược tốt nhất hiện nay là tập trung vào các nguồn lực để ứng phó với dịch bệnh ở nhóm nguy cơ cao.

Đồng thời, ông Trump cũng bày tỏ mong muốn các bang trong cả nước sớm dỡ bỏ các biện pháp hạn chế để khôi phục các hoạt động kinh doanh và mở cửa trường học.

EU chốt thời điểm mở cửa biên giới nội khối

Hãng tin Reuters cho hay Ủy viên nội vụ của Liên minh châu Âu (EU) Ylva Johansson ngày 5/6 thông báo, khối này sẽ chỉ mở cửa biên giới nội khối vào cuối tháng 6 và bắt đầu dỡ bỏ hạn chế đi và đến từ các quốc gia khác vào tháng 7.

Cụ thể, phát biểu họp báo sau cuộc họp trực tuyến giữa Bộ trưởng Nội vụ các nước thành viên, bà Johansson cho hay, hầu hết chính phủ các nước trong khối này sẽ dỡ bỏ kiểm soát biên giới trong nước vào ngày 15/6, song một số nước phải đến cuối tháng này mới làm như vậy.

Điều này đồng nghĩa hoạt động kiểm soát biên giới nội khối được dỡ bỏ vào cuối tháng 6. Các nước sẽ xem xét dỡ bỏ dần các hạn chế đi lại không cần thiết đến EU vào đầu tháng 7 - bà Johansson nói thêm.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 66 thu tuong canada quy goi phan doi phan biet chung toc
Các nước EU đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 (Ảnh minh hoạ)

Trong khi đó, theo TTXVN, Ngoại trưởng CH Séc Tomáš Petříček cho biết chính phủ nước này đã quyết định khai thông hoàn toàn các tuyến đường giữa Séc, Áo và Hungary từ 12h00 (giờ địa phương) ngày 5/6 sau khi tham khảo ý kiến các nước liên quan.

Ngoại trưởng Tomáš Petříček cho hay chính phủ Séc cũng quyết định, từ ngày 5/6, máy bay từ các quốc gia trong EU có thể hạ cánh tại tất cả các sân bay của nước này với điều kiện kiểm tra dịch tễ học.

Hiện nay, công dân Séc có thể đến Slovakia, Áo và Hungary mà không cần có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, nhưng họ phải quay lại trong vòng 48 giờ. Nếu lưu trú lâu hơn hoặc đi đến từ các quốc gia khác, họ cần phải có xét nghiệm âm tính hoặc cách ly 2 tuần.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 66 thu tuong canada quy goi phan doi phan biet chung toc Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (3/6): LHQ kêu gọi Mỹ kiềm chế trong ứng phó bạo loạn

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (3/6): LHQ kêu gọi Mỹ kiềm chế trong ứng phó bạo loạn; Nga dự chi 72 tỷ USD ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 66 thu tuong canada quy goi phan doi phan biet chung toc Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (2/6): Nga cảnh báo bắn hạ máy bay ném bom của Mỹ

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (2/6): Nga cảnh báo sẵn sàng bắn hạ máy bay ném bom chiến lược Mỹ; Israel khởi động ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 66 thu tuong canada quy goi phan doi phan biet chung toc Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (1/6): Bé 5 tháng tuổi khỏi COVID-19 sau 32 ngày thở máy

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (1/6): Bé 5 tháng tuổi khỏi COVID-19 sau 32 ngày thở máy; Hàng nghìn người Canada biểu tình ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Từ một hình thức giải trí, game Trung Quốc đang trở thành cầu nối đưa văn hóa, lịch sử và danh lam thắng cảnh nước này đến với người chơi toàn cầu. Sức hút của các tựa game như Genshin Impact, Love and Deepspace hay Where Winds Meet không chỉ tạo nên thành công thương mại mà còn khơi dậy làn sóng tìm hiểu tiếng Trung, văn hóa và du lịch Trung Quốc.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.

Các tin bài khác

Điều hòa Trung Quốc "đắt hàng" tại châu Âu

Điều hòa Trung Quốc "đắt hàng" tại châu Âu

Mùa hè nắng nóng khắc nghiệt cùng những rào cản về lắp đặt điều hòa tại châu Âu đang tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng thị phần. Với các dòng điều hòa không cần lắp đặt, tiết kiệm điện và được thiết kế phù hợp nhu cầu địa phương, doanh số của nhiều thương hiệu Trung Quốc tại thị trường này tăng mạnh.
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Ngày 5/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố kế hoạch triển khai chương trình thử nghiệm xe buýt công cộng không người lái từ năm tài khóa 2027 nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ tự động hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải.
Câu chuyện thanh niên Tây Tạng khởi nghiệp bằng “bánh phân bò”

Câu chuyện thanh niên Tây Tạng khởi nghiệp bằng “bánh phân bò”

Bánh phân bò là nhiên liệu chủ yếu nhất dùng hàng ngày trong sinh hoạt của người dân tộc Tạng. Trước đây, trong khu vực nông nghiệp và chăn nuôi ở Tây Tạng, trên bức tường bên ngoài mỗi hộ gia đình đều có “chiếc bánh” đặc và đen tròn, đây là phân bò mà nông dân chăn nuôi thu thập, sau khi hong khô trong gió làm chất đốt. Chiếc bánh phân bò này trộn tạp với cỏ cây, sau khi đốt sẽ tỏa ra mùi hương độc đáo. Những năm gần đây, cùng với việc thế hệ mới thanh niên Tây Tạng được tiếp nhận giáo dục đại học, phương thức sinh hoạt “đốt phân bò” được kế thừa qua các thế hệ nông dân chăn nuôi trên thảo nguyên cũng âm thầm diễn ra sự đổi thay.
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Giữa không gian cổ kính của Trung tâm thành cổ Wroclaw (Ba Lan), Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách với chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động