Trang chủ Quốc tế
08:00 | 30/05/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (30/5): Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO

aa
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (30/5): Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO; Syria đàm phán với Nga mở rộng các cơ sở quân sự; Bất chấp COVID-19, Mỹ vẫn sẽ tổ chức mừng Quốc khánh.
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 305 my cat dut quan he voi who Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (29/5): Ít nhất 60 người thiệt mạng trong các vụ tấn công ở Nigeria
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 305 my cat dut quan he voi who Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (28/5): Tổng thống Trump doạ đóng cửa các mạng xã hội

Tin tức thế giới hôm nay 30/5

Mỹ tuyên bố cắt đứt quan hệ với WHO

Theo hãng thông tấn AFP, ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này sẽ "cắt đứt quan hệ" và chấm dứt việc cung cấp ngân sách cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã chỉ trích WHO đang "che giấu thông tin" và "quản lý yếu kém" trong công tác đối phó với dịch bệnh COVID-19.

Ông Trump cũng cho rằng WHO không hoàn thành những "nhiệm vụ cơ bản" và "không đưa ra những cải cách cần thiết". Theo nhà lãnh đạo Mỹ, WHO phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại mà dịch bệnh COVID-19 gây ra.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 305 my cat dut quan he voi who
Tổng thống Trump hôm 29/5 tuyên bố Mỹ chấm dứt mối quan hệ với WHO (Ảnh: AP)

Ông Trump cho biết thêm Mỹ sẽ chuyển hướng các quỹ trước đây được phân bổ cho WHO "sang các nước khác trên toàn thế giới, xứng đáng với nhu cầu y tế khẩn cấp của người dân".

Trước đó, Tổng thống Trump đã từng nhiều lần đe dọa cắt ngân sách cho WHO do không hài lòng với cách thức tổ chức này đối phó với COVID-19.

Mỹ là nhà tài trợ ngân sách lớn nhất của WHO, cung cấp ít nhất 400 triệu USD cho tổ chức này vào năm 2019.

Syria đàm phán với Nga mở rộng các cơ sở quân sự

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ra lệnh cho Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao nước này tổ chức các cuộc đàm phán với Syria về việc mở rộng thêm các cơ sở quân sự của Nga và mở rộng tiếp cận hải quân ở Syria.

Theo VOV, ông Putin đã đồng ý với đề xuất của chính phủ Syria về việc ký Nghị định thư "Giao tài sản bất động sản và các khu vực biển bổ sung", theo thỏa thuận được ký kết giữa Moscow và Damascus vào tháng 8/2015, về việc triển khai một nhóm không quân Nga ở Syria.

Nga hiện có 2 cơ sở quân sự thường trực ở Syria, là căn cứ không quân ở tỉnh Latakia và căn cứ hải quân ở Tartus trên Địa Trung Hải. Nga cũng là đồng minh thân cận của Syria từ nhiều năm nay.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 305 my cat dut quan he voi who
Tổng thống Nga trong chuyến thăm Syria gần đây (Ảnh RT)

Trong động thái liên quan, Trung tâm hòa giải giữa các bên tham chiến ở Syria, liên kết với Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, các chiến binh từ "Đảng Hồi giáo Turkistan" đứng đằng sau vụ đánh bom giết chết một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trên đường M4 ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria hôm thứ 4.

Trung tâm hòa giải Nga đã kêu gọi các nhóm vũ trang từ bỏ các hành động khiêu khích quân sự và thúc đẩy giải quyết hòa bình.

Trong khi đó thành phố Afrin phía bắc Aleppo của Syria tiếp tục các cuộc đụng độ giữa các phe thân Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội chính phủ khiến 5 người dân thiệt mạng và nhiều thương vong.

Bất chấp COVID-19, Mỹ vẫn sẽ tổ chức mừng Quốc khánh?

Kênh truyền hình CNN dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere, cho hay: "Như Tổng thống Trump từng nói, sẽ có lễ mừng ngày Quốc khánh trong năm nay và khác biệt hơn so với 2019 để đảm bảo an toàn và sức khỏe của những người tham gia".

Ông Deere nói thêm rằng người dân Mỹ đã thể hiện lòng dũng cảm và tinh thần trong cuộc chiến chống COVID-19 như tổ tiên họ đã làm để bảo vệ độc lập. Trong ngày Quốc khánh Mỹ, cả 2 điều này xứng đáng được ăn mừng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng lễ mừng Quốc khánh năm 2020 sẽ giảm quy mô chỉ còn 1/4 so với các năm trước và sẽ bao gồm biện pháp giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người tham gia.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 305 my cat dut quan he voi who
Tổng thống Trump trong buổi kỷ niệm Ngày Độc Lập năm 2019 (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, một số nghị sĩ phe Dân chủ cho rằng Washington có thể chưa sẵn sàng cho sự kiện lớn, vì nơi đây là một trong những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19.

Nhiều thành viên đảng Dân chủ thậm chí đã viết thư gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt, bày tỏ lo ngại rằng sự kiện 4/7 tại Washington D.C tiềm ẩn rủi ro lớn.

Một số nguồn thạo tin nói với CNN rằng kế hoạch tổ chức mừng 4/7 tại Quảng trường trung tâm (National Mall) vẫn được tiếp diễn. Theo đó, đội ngũ y tế khẩn cấp từng tham dự sự kiện tương tự trước đó đã bắt đầu thảo luận về phương pháp chuẩn bị.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 305 my cat dut quan he voi who Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (27/5): Dịch COVID-19 có thể bùng phát bất cứ lúc nào?

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (27/5): WHO cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19; Tây Ban Nha dành 10 ngày tưởng ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 305 my cat dut quan he voi who Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (26/5): Chile có bộ trưởng đầu tiên nhiễm COVID-19

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (26/5): Chile có bộ trưởng đầu tiên nhiễm COVID-19; Palestine không coi Mỹ là trung gian hòa giải ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 305 my cat dut quan he voi who Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (25/5): Nghi vấn siêu mẫu Pakistan thiệt mạng trong vụ rơi máy bay

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (25/5): Hội nghị thượng đỉnh G7 bị hoãn tới cuối tháng 6; Nghi vấn siêu mẫu Pakistan ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ lịch sử

Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ lịch sử

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng G20 tại Nam Phi, ngày 22/11 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Theo CNN, ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một bản ghi nhớ yêu cầu các cơ quan liên bang trao quyền cho quân đội sử dụng và quản lý các khu đất công dọc theo biên giới Mỹ - Mexico nhằm phục vụ mục đích quân sự.
WHO: Việt Nam tiến bộ ấn tượng trong bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh

WHO: Việt Nam tiến bộ ấn tượng trong bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh

Ngày 8/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi thúc đẩy hành động nhằm đảm bảo mọi bà mẹ và trẻ sơ sinh đều nhận được sự chăm sóc xứng đáng. Tiến sỹ Angela Pratt, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam đánh giá: "Việt Nam đã đạt được những tiến bộ ấn tượng trong việc bảo vệ sinh mạng của những thành viên nhỏ tuổi nhất trong xã hội và các bà mẹ".

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 06/01: Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela, Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” tại Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 06/01: Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela, Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” tại Trung Quốc

Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela sau khi bắt giữ Tổng thống Maduro; Nga không kích Kiev, ghi nhận thương tích dân sự đầu tiên năm 2026; Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” dù Tổng thống Lee thăm Trung Quốc... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/01.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa; Nổ quán bar tại Thụy Sĩ, hàng trăm người thương vong... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 02/01.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026

Trước thềm năm 2026, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông qua Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc và mạng Internet gửi thông điệp năm mới.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động