Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
15:49 | 09/01/2023 GMT+7

Tìm giải pháp thu hút khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam

aa
Trung Quốc là thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam, năm 2019, Việt Nam đón 5,8 triệu lượt khách Trung Quốc, chiếm gần 1/3 lượng khách quốc tế đến Việt Nam.
Thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam Thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam
Du lịch Việt Nam chuẩn bị đón khách Trung Quốc Du lịch Việt Nam chuẩn bị đón khách Trung Quốc

Ngày 9/1, tại thành phố Móng Cái, Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị “Giải pháp thu hút khách du lịch Trung Quốc đến với Việt Nam."

Thế giới vừa trải qua đại dịch COVID-19 gây thiệt hại lớn chưa từng có cho nhiều ngành kinh tế, trong đó, du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tìm giải pháp thu hút khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam | Du lịch | Vietnam+ (VietnamPlus)
Hội nghị do Tổng Cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức (Ảnh: Văn Đức/TTXVN).

Ở Việt Nam, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo mạnh mẽ của Chính phủ, du lịch Việt Nam đã nhanh chóng phục hồi. Năm 2022, du lịch nội địa Việt Nam đạt kết quả kỷ lục, 101,5 triệu lượt, tăng 19% so với lượng khách nội địa năm 2019. Tuy nhiên, khách quốc tế Việt Nam mới đón được 3,5 triệu lượt, đạt 70% kế hoạch.

Trong giai đoạn trước COVID-19, Trung Quốc là thị trường du lịch outbound (hướng ngoại) lớn nhất thế giới, mang lại nguồn thu chiếm tới 20% doanh thu du lịch toàn cầu.

Tuy nhiên, với chính sách “Không COVID,” trong 3 năm COVID-19 (2020-2022) Trung Quốc đã đóng cửa nên thế giới không đón được khách du lịch nước này. Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, trước đây khách du lịch Trung Quốc là nguồn khách lớn nhất nay gặp khó khăn. Do vậy, khi Chính phủ Trung Quốc tuyên bố mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 8/1/2023 đã tạo ra hiệu ứng tích cực cho du lịch toàn cầu.

Hầu hết, các quốc gia dự kiến đón khách Trung Quốc đều đưa ra chính sách thu hút nhanh lượng khách quan trọng này. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, nhiều nước có quy định kiểm soát việc phòng, chống COVID-19 với khách Trung Quốc.

Tìm giải pháp thu hút khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam | Du lịch | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị (Ảnh: Văn Đức/TTXVN).

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình nhấn mạnh việc đầu tiên ngành du lịch cần triển khai là đưa ra giải pháp cấp bách sớm thu hút khách du lịch Trung Quốc, đồng thời ban hành quy chế chặt chẽ về quản lý hoạt động này, đảm bảo kết quả kinh doanh tốt nhất, chấn chỉnh hành động sai pháp luật trong phục vụ khách Trung Quốc, tạo ấn tượng tốt nhất đối với du khách, đảm bảo phát triển bền vững thị trường quan trọng này.

Để thu hút khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam, Chủ tịch Liên Chi hội Lữ hành Việt Nam Cao Trí Dũng cho rằng cần khôi phục mạng lưới các đường bay thường lệ, charter (chuyến bay thuê riêng) có triển vọng thu hút khách đến một số địa phương Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc...

Đồng thời, tăng cường quảng bá điểm đến Việt Nam tại địa phương có đường bay trực tiếp và địa phương lân cận có đường bộ đến Việt Nam thuận tiện.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp lữ hành Việt Nam phải liên kết hình thành đa dạng nhóm sản phẩm từ giá rẻ đến cao cấp để cung cấp cho đối tác, giảm thiểu cạnh tranh không lành mạnh, giảm sức ép và chi phối không tốt từ đối tác như trước đây.

Các nhà cung cấp dịch vụ, khách sạn, nhà hàng, điểm mua sắm cần ổn định lại nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng sẵn sàng phục vụ du khách Trung Quốc, đảm bảo cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ, kiên quyết không cạnh tranh phá giá.

Đặc biệt cần phối hợp đồng bộ từ cơ quan quản lý du lịch Trung ương và địa phương, hãng hàng không, doanh nghiệp du lịch, trong công tác xúc tiến thị trường, truyền thông điểm đến Việt Nam.

Nội dung, hình ảnh quảng bá phải ấn tượng và thể hiện nét đặc trưng nổi bật của Việt Nam, Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện, thú vị với tất cả du khách Trung Quốc, thay đổi quan điểm đi du lịch giá rẻ là đi Việt Nam.

Các đơn vị, doanh nghiệp triển khai chiến dịch truyền thông trên kênh mạng xã hội, nền tảng công nghệ thịnh hành ở Trung Quốc hiện nay như Weibo, Tik Tok, WeChat, QQ, Baidu...

Theo ông Cao Trí Dũng, Trung Quốc mới mở cửa nên tiềm ẩn từ các biến thể mới của COVID-19, do đó cần có lộ trình mở cửa đón khách tăng dần, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.

Các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch cần có biện pháp tăng cường quản lý về du lịch, tạo điều kiện cho doanh nghiệp du lịch trong nước phát triển và cạnh tranh lành mạnh, thu hút thêm nhiều du khách đến với Việt Nam...

Trung Quốc là thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam. Năm 2019, Việt Nam đón 5,8 triệu lượt khách Trung Quốc (chiếm gần 1/3 lượng khách quốc tế đến Việt Nam) và số người dân Việt Nam đi du lịch Trung Quốc (đạt khoảng 4,5 triệu lượt) cũng đứng đầu danh sách khách outbound (hướng ngoại) của Việt Nam.

Quá trình đón và phục vụ khách Trung Quốc, bên cạnh kết quả đạt được còn nhiều vấn đề chưa giải quyết được.

Tình trạng xuất hiện tour giá rẻ (thường gọi là tour 0 đồng), kinh doanh núp bóng, xuất hiện công ty núp bóng, hướng dẫn viên là người nước ngoài, lừa đảo trong mua bán hàng hóa, cửa hàng, khách sạn, công ty lữ hành chui làm cho việc đón, phục vụ khách Trung Quốc ở nhiều nơi lộn xộn, không quản lý được khiến nhiều khách Trung Quốc không hài lòng, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam bị hiểu sai.

Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2022 ước đạt 3,5 triệu lượt Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2022 ước đạt 3,5 triệu lượt
Khách du lịch MICE đánh giá Việt Nam là điểm đến hấp dẫn Khách du lịch MICE đánh giá Việt Nam là điểm đến hấp dẫn
Theo Văn Đức/TTXVN
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vingroup tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng của Fortune, vào top 30 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Vingroup tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng của Fortune, vào top 30 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Tập đoàn Vingroup xếp thứ 26 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á của Tạp chí Fortune, tăng 11 bậc so với hạng 37 của danh sách năm 2025 và 19 bậc so với hạng 45 năm 2024, tiếp tục dẫn đầu khối doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Việc thăng bậc trong 2 năm liên tiếp khẳng định quy mô, năng lực cạnh tranh và đà tăng trưởng bền vững của Vingroup, cho thấy vị thế ngày càng nổi bật trong Top doanh nghiệp hàng đầu khu vực.
Giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam và kết nối doanh nghiệp Việt- Trung

Giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam và kết nối doanh nghiệp Việt- Trung

Ngày 16/6/2026 tại Quảng Châu, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu phối hợp với Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Quảng Đông tổ chức Hội nghị giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam và kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.
Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng?

Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng?

Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, anh Lê Văn Ước và anh Phạm Văn Hiệp đều tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng. Câu chuyện của họ phản ánh một xu hướng đáng chú ý: Công trường không còn chỉ là nơi làm việc tạm thời, mà đang trở thành lựa chọn nghề nghiệp ổn định của nhiều lao động phổ thông.
Vinhomes: ‘Dừng mở rộng quỹ đất, tập trung đóng góp cho tăng trưởng’

Vinhomes: ‘Dừng mở rộng quỹ đất, tập trung đóng góp cho tăng trưởng’

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes khẳng định từ nay doanh nghiệp sẽ chỉ tập trung phát triển các dự án đã và đang làm thủ tục, “dành sân” cho các doanh nghiệp khác cùng gia nhập đường đua phát triển.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động