Trong quý I, tình hình tiêu thụ căn hộ tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đều sụt giảm so với quý trước đó mặc dù nguồn cung các tháng tới tiếp tục tăng.
Căn hộ 45 m2 giá hơn 1 tỷ cho người độc thân giữa lòng Hà Nội Chuẩn mực căn hộ hạng sang dưới góc nhìn chuyên gia Người giàu nước ngoài khó từ chối căn hộ hạng sang ở Việt Nam vì tỉ suất sinh lợi cao

Hãng nghiên cứu Savills vừa công bố báo cáo tình hình bất động sản quý I tại Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, điểm chung của 2 thị trường lớn nhất cả nước là tình hình tiêu thụ căn hộ đều đang giảm so với quý trước đó.

Tại Hà Nội, Savills cho biết nguồn cung sơ cấp trong quý I là 34.400 căn, trong khi đó số lượng căn hộ giao dịch thành công đạt khoảng 9.800 căn, giảm 14% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 29%, giảm 3% so với quý IV/2018.

Trong khi đó tại TP.HCM, tổng lượng cung sơ cấp là 12.000 căn hộ, tổng lượng giao dịch thành công là 6.400 căn. Tuy nhiên, tỷ lệ giao dịch thành công giảm 42% theo quý và 52% theo năm.

tieu thu can ho o ha noi va tphcm cung lao doc
Lượng căn hộ được tiêu thụ tại Hà Nội và TP.HCM đều sụt giảm. (Ảnh: Lê Quân)

Lượng cung sơ cấp đã giảm 34% theo quý và 57% so với cùng kỳ năm trước một phần vì nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM bị tạm dừng để rà soát, thanh kiểm tra.

Hãng nghiên cứu này cho biết nguyên nhân dẫn đến lượng giao dịch trong quý thấp tại cả Hà Nội và TP.HCM một phần do kỳ nghỉ Tết kéo dài, các hoạt động kinh doanh tạm dừng.

Tại Hà Nội, tổng lượng tiêu thụ căn hộ đang giảm, nhưng phân khúc trung cấp vẫn khá sôi động. Theo đó, nguồn cung phân khúc này tiếp tục dẫn đầu với 22.500 căn, tương ứng 65% thị phần. Khối lượng giao dịch phân khúc này đạt 70% tổng số giao dịch.

Giá bán trung bình phân khúc trung cấp khoảng 1.390 USD/m2 (khoảng 31 triệu đồng/m2). Mức giá này giảm 2% so với quý trước nhưng tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

tieu thu can ho o ha noi va tphcm cung lao doc
Số căn hộ bán ra và tỷ lệ hấp thụ của quý I/2019 so với những năm gần đây. (Ảnh: Savills)

Tiêu thụ chậm nhưng đại diện Savills cho biết thời gian tới, nguồn cung căn hộ trên thị trường Hà Nội sẽ tăng mạnh với khoảng 44.000 căn hộ từ 34 dự án hiện tại và tương lai. Trong đó có những đại dự án lớn ở ngoại ô của Vingroup và BRG.

Trái ngược với Hà Nội, căn hộ bình dân (hạng C) lại dẫn dắt thị trường TP.HCM với nguồn cung mới chiếm 85% thị phần. Các dự án chủ yếu tập trung tại các quận ngoại thành như quận 8, 9. Nguyên nhân một phần do các dự án trung và cao cấp chủ yếu nằm ở khu vực nội thành thì đang bị tạm dừng.

Tại TP.HCM, Savills dự báo các dự án căn hộ bình dân vẫn chiếm ưu thế và dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

XEM THÊM

tieu thu can ho o ha noi va tphcm cung lao doc TP.HCM: Cần hơn 316 nghìn tỷ để phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2020

TĐO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 - 2020. Để triển khai kế ...

tieu thu can ho o ha noi va tphcm cung lao doc Du lịch hội họp đẳng cấp tại căn hộ khách sạn hướng biển của Vinpearl

Tòa căn hộ khách sạn hướng biển đầu tiên của Vinpearl cao 41 tầng tại Nha Trang vừa chính thức đi vào hoạt động, mang ...

tieu thu can ho o ha noi va tphcm cung lao doc Chuyện về tòa căn hộ đế vương giữa lòng Hà Nội

Giá lên đến hơn 100 triệu/m2, nhưng đổi lại là một không gian sống 5 sao mang phong cách kiến trúc châu Âu và nội ...

In bài viết

Truyền hình