Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
08:24 | 10/09/2019 GMT+7

Nữ phi công gốc Việt muốn bay "độc hành" vòng quanh thế giới

aa
Bay vòng quanh thế giới để truyền cảm hứng cho phụ nữ, cũng như "đập tan" định kiến về giới là ước mơ của Nguyễn Anh Thư, một nữ phi công gốc Việt sống tại Mỹ đang ấp ủ thực hiện.
Video: Robot lái máy bay điêu luyện, phi công sắp hết thời? Giữa cơn "khát" phi công, VinGroup tuyển 400 học viên Video: Đang nhào lộn, máy bay lao thẳng xuống sông
nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi
Phi công Nguyễn Anh Thư trên một chuyến bay. Ảnh: WAA

Nguyễn Anh Thư sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng hẻo lánh ở Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Thời thơ ấu của cô gái nhỏ gắn liền với đời sống thiếu thốn: không điện, không nước máy. “Bay cao” khi ấy đơn thuần chỉ là giấc mơ quá lớn đối với nữ sinh miền quê nghèo.

Sau 6 năm học tập tại một ngôi trường do UNICEF xây dựng ở quê nhà, tới tuổi 12, Anh Thư rời quê hương sang Mỹ theo diện nhập cư. Ở nơi đất khách, cô đã phải trải qua những ngày đầu đầy chật vật, khi một chữ tiếng Anh cũng không biết. Nhưng nhờ vào sự cần cù và thông minh, chỉ ít lâu sau, cô học sinh người Việt đã nhanh chóng làm nên kỳ tích khi trở thành thủ khoa tốt nghiệp Trung học phổ thông, và sau đó đứng trong top 10 sinh viên xuất sắc nhất Đại học Purdue.

Năm 2017, Anh Thư thi đỗ bằng lái máy bay tư nhân và sau đó đạt tiêu chuẩn trở thành huấn luyện viên bay của Hiệp hội Phi công và Chủ sở hữu máy bay (AOPA). Tính tới thời điểm hiện tại, cô đã tham gia tập huấn cho hàng trăm phi công và bản thân được cấp chứng chỉ phi công vận tải dân dụng (Airline Transport Pilot). Hiện Anh Thư đang theo học Tiến sĩ ngành kỹ sư Vũ trụ tại Đại học Kỹ thuật Georgia.

"Con đường đến với thành công không trải hoa hồng", Anh Thư hiểu rõ điều này, nhất là khi lĩnh vực cô đang theo đuổi vốn được coi là địa hạt của nam giới. Là phi công nữ gốc Á, những rào cản, định kiến mà Anh Thư phải đối diện lại càng nhân lên gấp bội.

Thư kể, nhiều lần, thậm chí ngay cả khi đã khoác lên mình bộ đồng phục phi công, cô vẫn bị lực lượng an ninh sân bay chặn lại ở lối ra vào khoang lái, với lý do "Cửa này không dành cho hành khách!”.

Nhưng chính những trải nghiệm không mấy vui vẻ đó lại là "bàn đạp động lực" để Anh Thư "nuôi dưỡng" những dự định có tính đột phá của riêng mình, mà điển hình là thành lập một tổ chức "truyền lửa" cho nữ giới trong lĩnh vực hàng không vũ trụ mang tên Women in Aerospace and Aviation (WAA).

"Đó là sứ mệnh của tôi và là trách nhiệm của một công dân để phá vỡ định kiến", cô cho biết.

nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi
Trên thế giới chỉ có khoảng 6% phi công nữ, và Anh Thư là một trong số đó. Ảnh: WAA

Thư chia sẻ, ba mục tiêu chính mà WAA hướng đến là: thúc đẩy giáo dục trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, truyền cảm hứng cho nữ giới có ước mơ được làm việc trong lĩnh vực này và cuối cùng, rất thực tế: giải quyết tình trạng thiếu hụt phi công.

Theo trang Business Insider, vấn đề thiếu phi công đã khiến hơn 300 chuyến bay của hãng hàng không giá rẻ Horizon bị hủy vào năm 2017.

“Đây là thách thức lớn nhất trong lịch sử hàng không,” Anh Thư nói, và dẫn số liệu chỉ có 6% phi công trên thế giới là nữ. Bởi vậy, đây là "thời cơ thích hợp để thay đổi thực trạng phi công và kỹ sư nữ bị đánh giá thấp,” Anh Thư giải thích.

Để lan tỏa những mục tiêu, sứ mệnh của WAA tới cộng đồng, Anh Thư đang nỗ lực cao độ để chuẩn bị cho một dự án lớn vào năm 2020: một mình bay vòng quanh thế giới.

Dự kiến, nữ phi công gốc Việt sẽ lái một máy bay nhỏ một động cơ đến 26 quốc gia, chinh phục chặng đường gần 50.000 km trong vòng một tháng rưỡi (15/5 - 1/7/2020). Ở mỗi chặng dừng chân, cô sẽ gặp gỡ, giao lưu với những phụ nữ, các cô gái trẻ về tình yêu của họ đối với ngành hàng không, cũng như tiếp thêm nhiệt huyết và niềm tin vào bản thân cho họ.

Thực tế, đối với mỗi phi công, bay vòng quanh thế giới là một thử thách rất lớn, không phải ai cũng có thể làm được. Với một người phụ nữ thì việc đó lại càng khó khăn hơn. Nhưng Anh Thư chưa bao giờ nao núng, bởi với cô, đó là con đường để truyền cảm hứng, hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo của ngành hàng không vũ trụ cũng như cuộc sống của rất nhiều phụ nữ.

nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi Campuchia luôn mong muốn cộng đồng người gốc Việt có cuộc sống ổn định lâu dài

Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định, Chính phủ Campuchia luôn mong muốn cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia có cuộc sống ổn định ...

nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi Hai nữ quân nhân Việt Nam với sứ mệnh gìn giữ hòa bình thế giới

Việt Nam vừa có thêm 7 đại diện chính thức gia nhập lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) năm 2019. Đây ...

nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi Báo Mỹ ca ngợi bánh mì Việt Nam: Nhất định phải đến Hội An để tìm kiếm món ăn nức tiếng thế giới

Bánh mì Hội An được xem như một trong những món bánh mì ngon nhất thế giới. Du khách nước ngoài đến Hội An đều ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Đây là chia sẻ của chị Hannah Huyền Vũ, Chủ tịch Hội Tài năng Trẻ Việt Úc (AVTN), Giám đốc Đối ngoại (Đông Nam Á) tại Đại học Tây Úc trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch danh dự Hội người Việt tại Fukuoka (Nhật Bản), thu xếp công việc để trở về nước trực tiếp tham gia bỏ phiếu, bày tỏ kỳ vọng vào quyết sách cho giai đoạn mới.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.

Đọc nhiều

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sáng 15/3, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức đồng loạt trên phạm vi cả nước. Ngay từ sáng sớm, không khí bầu cử diễn ra trang trọng, phấn khởi tại các khu vực bỏ phiếu. Đông đảo cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số cũng tích cực tham gia bầu cử.
Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai, Nhật Bản phối hợp với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, dưới sự bảo trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản), tổ chức Gặp gỡ báo chí về “Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản - Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần thứ 9” năm 2026.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

Vượt qua nhiều khó khăn trong hành trình di chuyển từ Hungary về Việt Nam, Tiến sĩ Phan Bích Thiện, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trở về nước để thực hiện quyền và trách nhiệm công dân của mình bằng việc tham gia bỏ phiếu tại Điểm bỏ phiếu số 3 phường Tây Hồ, Hà Nội.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động