Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
08:24 | 10/09/2019 GMT+7

Nữ phi công gốc Việt muốn bay "độc hành" vòng quanh thế giới

aa
Bay vòng quanh thế giới để truyền cảm hứng cho phụ nữ, cũng như "đập tan" định kiến về giới là ước mơ của Nguyễn Anh Thư, một nữ phi công gốc Việt sống tại Mỹ đang ấp ủ thực hiện.
Video: Robot lái máy bay điêu luyện, phi công sắp hết thời? Giữa cơn "khát" phi công, VinGroup tuyển 400 học viên Video: Đang nhào lộn, máy bay lao thẳng xuống sông
nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi
Phi công Nguyễn Anh Thư trên một chuyến bay. Ảnh: WAA

Nguyễn Anh Thư sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng hẻo lánh ở Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Thời thơ ấu của cô gái nhỏ gắn liền với đời sống thiếu thốn: không điện, không nước máy. “Bay cao” khi ấy đơn thuần chỉ là giấc mơ quá lớn đối với nữ sinh miền quê nghèo.

Sau 6 năm học tập tại một ngôi trường do UNICEF xây dựng ở quê nhà, tới tuổi 12, Anh Thư rời quê hương sang Mỹ theo diện nhập cư. Ở nơi đất khách, cô đã phải trải qua những ngày đầu đầy chật vật, khi một chữ tiếng Anh cũng không biết. Nhưng nhờ vào sự cần cù và thông minh, chỉ ít lâu sau, cô học sinh người Việt đã nhanh chóng làm nên kỳ tích khi trở thành thủ khoa tốt nghiệp Trung học phổ thông, và sau đó đứng trong top 10 sinh viên xuất sắc nhất Đại học Purdue.

Năm 2017, Anh Thư thi đỗ bằng lái máy bay tư nhân và sau đó đạt tiêu chuẩn trở thành huấn luyện viên bay của Hiệp hội Phi công và Chủ sở hữu máy bay (AOPA). Tính tới thời điểm hiện tại, cô đã tham gia tập huấn cho hàng trăm phi công và bản thân được cấp chứng chỉ phi công vận tải dân dụng (Airline Transport Pilot). Hiện Anh Thư đang theo học Tiến sĩ ngành kỹ sư Vũ trụ tại Đại học Kỹ thuật Georgia.

"Con đường đến với thành công không trải hoa hồng", Anh Thư hiểu rõ điều này, nhất là khi lĩnh vực cô đang theo đuổi vốn được coi là địa hạt của nam giới. Là phi công nữ gốc Á, những rào cản, định kiến mà Anh Thư phải đối diện lại càng nhân lên gấp bội.

Thư kể, nhiều lần, thậm chí ngay cả khi đã khoác lên mình bộ đồng phục phi công, cô vẫn bị lực lượng an ninh sân bay chặn lại ở lối ra vào khoang lái, với lý do "Cửa này không dành cho hành khách!”.

Nhưng chính những trải nghiệm không mấy vui vẻ đó lại là "bàn đạp động lực" để Anh Thư "nuôi dưỡng" những dự định có tính đột phá của riêng mình, mà điển hình là thành lập một tổ chức "truyền lửa" cho nữ giới trong lĩnh vực hàng không vũ trụ mang tên Women in Aerospace and Aviation (WAA).

"Đó là sứ mệnh của tôi và là trách nhiệm của một công dân để phá vỡ định kiến", cô cho biết.

nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi
Trên thế giới chỉ có khoảng 6% phi công nữ, và Anh Thư là một trong số đó. Ảnh: WAA

Thư chia sẻ, ba mục tiêu chính mà WAA hướng đến là: thúc đẩy giáo dục trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, truyền cảm hứng cho nữ giới có ước mơ được làm việc trong lĩnh vực này và cuối cùng, rất thực tế: giải quyết tình trạng thiếu hụt phi công.

Theo trang Business Insider, vấn đề thiếu phi công đã khiến hơn 300 chuyến bay của hãng hàng không giá rẻ Horizon bị hủy vào năm 2017.

“Đây là thách thức lớn nhất trong lịch sử hàng không,” Anh Thư nói, và dẫn số liệu chỉ có 6% phi công trên thế giới là nữ. Bởi vậy, đây là "thời cơ thích hợp để thay đổi thực trạng phi công và kỹ sư nữ bị đánh giá thấp,” Anh Thư giải thích.

Để lan tỏa những mục tiêu, sứ mệnh của WAA tới cộng đồng, Anh Thư đang nỗ lực cao độ để chuẩn bị cho một dự án lớn vào năm 2020: một mình bay vòng quanh thế giới.

Dự kiến, nữ phi công gốc Việt sẽ lái một máy bay nhỏ một động cơ đến 26 quốc gia, chinh phục chặng đường gần 50.000 km trong vòng một tháng rưỡi (15/5 - 1/7/2020). Ở mỗi chặng dừng chân, cô sẽ gặp gỡ, giao lưu với những phụ nữ, các cô gái trẻ về tình yêu của họ đối với ngành hàng không, cũng như tiếp thêm nhiệt huyết và niềm tin vào bản thân cho họ.

Thực tế, đối với mỗi phi công, bay vòng quanh thế giới là một thử thách rất lớn, không phải ai cũng có thể làm được. Với một người phụ nữ thì việc đó lại càng khó khăn hơn. Nhưng Anh Thư chưa bao giờ nao núng, bởi với cô, đó là con đường để truyền cảm hứng, hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo của ngành hàng không vũ trụ cũng như cuộc sống của rất nhiều phụ nữ.

nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi Campuchia luôn mong muốn cộng đồng người gốc Việt có cuộc sống ổn định lâu dài

Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định, Chính phủ Campuchia luôn mong muốn cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia có cuộc sống ổn định ...

nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi Hai nữ quân nhân Việt Nam với sứ mệnh gìn giữ hòa bình thế giới

Việt Nam vừa có thêm 7 đại diện chính thức gia nhập lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) năm 2019. Đây ...

nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi Báo Mỹ ca ngợi bánh mì Việt Nam: Nhất định phải đến Hội An để tìm kiếm món ăn nức tiếng thế giới

Bánh mì Hội An được xem như một trong những món bánh mì ngon nhất thế giới. Du khách nước ngoài đến Hội An đều ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản

Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản

Ngày 26/7, tại sân vận động Redsland (thành phố Saitama, Nhật Bản), vòng chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng Chùa Đại Ân Tokyo – FAVIJA Charity Cup lần thứ 4 đã diễn ra thành công trong không khí sôi nổi, thắm đượm tinh thần thể thao và lòng nhân ái.
Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan vừa chính thức ra mắt tại Trung tâm Nền tảng Cộng đồng Chungnam (AUREUM), thành phố Asan, tỉnh Chungcheongnam-do (Chungnam), Hàn Quốc. Sự kiện đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quá trình xây dựng mạng lưới tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Chungnam theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và bền vững.
Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), cộng đồng người Việt tại Campuchia và Đức tổ chức dâng hương, cầu siêu, thăm hỏi thân nhân liệt sĩ, tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nơi xa Tổ quốc.
Gia đình đa văn hóa Việt - Hàn: Nền tảng nhân dân của quan hệ hai nước

Gia đình đa văn hóa Việt - Hàn: Nền tảng nhân dân của quan hệ hai nước

Các gia đình có cô dâu Việt Nam giành 1 Giải Đặc biệt, 1 Giải Gia đình hạnh phúc và 3 Giải Gia đình triển vọng tại Lễ trao giải Gia đình Văn hóa toàn cầu lần thứ 18, qua đó khẳng định vai trò cầu nối của hơn 100.000 gia đình đa văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Khóa Cử nhân Ngôn ngữ trị liệu thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng tốt nghiệp vào cuối tháng 5/2026 đánh dấu bước tiến bền vững trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho một chuyên ngành trẻ tại Việt Nam.
Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Từ ngày 02-07/8/2026, đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tham dự Hội nghị Thế giới chống bom Nguyên tử và Khinh khí 2026 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng với phong trào hoà bình của nhân dân Nhật Bản và thế giới ủng hộ giải trừ vũ khí hạt nhân của Việt Nam.
Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Đến Cuba năm 1963 và trực tiếp tháp tùng, phối hợp phiên dịch trong chuyến Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973, ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) kể lại những hình ảnh không phai về người bạn lớn thủy chung, tận tụy của nhân dân Việt Nam.
Giao lưu nhân dân góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi

Giao lưu nhân dân góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi

Ngày 4/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026). Tại đây, nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân, Tổng Lãnh sự Thái Lan cho biết các hoạt động trao đổi về văn hóa, giáo dục, du lịch, ẩm thực, nghệ thuật và giao lưu thanh niên đã góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động