Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
08:24 | 10/09/2019 GMT+7

Nữ phi công gốc Việt muốn bay "độc hành" vòng quanh thế giới

aa
Bay vòng quanh thế giới để truyền cảm hứng cho phụ nữ, cũng như "đập tan" định kiến về giới là ước mơ của Nguyễn Anh Thư, một nữ phi công gốc Việt sống tại Mỹ đang ấp ủ thực hiện.
Video: Robot lái máy bay điêu luyện, phi công sắp hết thời? Giữa cơn "khát" phi công, VinGroup tuyển 400 học viên Video: Đang nhào lộn, máy bay lao thẳng xuống sông
nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi
Phi công Nguyễn Anh Thư trên một chuyến bay. Ảnh: WAA

Nguyễn Anh Thư sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng hẻo lánh ở Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Thời thơ ấu của cô gái nhỏ gắn liền với đời sống thiếu thốn: không điện, không nước máy. “Bay cao” khi ấy đơn thuần chỉ là giấc mơ quá lớn đối với nữ sinh miền quê nghèo.

Sau 6 năm học tập tại một ngôi trường do UNICEF xây dựng ở quê nhà, tới tuổi 12, Anh Thư rời quê hương sang Mỹ theo diện nhập cư. Ở nơi đất khách, cô đã phải trải qua những ngày đầu đầy chật vật, khi một chữ tiếng Anh cũng không biết. Nhưng nhờ vào sự cần cù và thông minh, chỉ ít lâu sau, cô học sinh người Việt đã nhanh chóng làm nên kỳ tích khi trở thành thủ khoa tốt nghiệp Trung học phổ thông, và sau đó đứng trong top 10 sinh viên xuất sắc nhất Đại học Purdue.

Năm 2017, Anh Thư thi đỗ bằng lái máy bay tư nhân và sau đó đạt tiêu chuẩn trở thành huấn luyện viên bay của Hiệp hội Phi công và Chủ sở hữu máy bay (AOPA). Tính tới thời điểm hiện tại, cô đã tham gia tập huấn cho hàng trăm phi công và bản thân được cấp chứng chỉ phi công vận tải dân dụng (Airline Transport Pilot). Hiện Anh Thư đang theo học Tiến sĩ ngành kỹ sư Vũ trụ tại Đại học Kỹ thuật Georgia.

"Con đường đến với thành công không trải hoa hồng", Anh Thư hiểu rõ điều này, nhất là khi lĩnh vực cô đang theo đuổi vốn được coi là địa hạt của nam giới. Là phi công nữ gốc Á, những rào cản, định kiến mà Anh Thư phải đối diện lại càng nhân lên gấp bội.

Thư kể, nhiều lần, thậm chí ngay cả khi đã khoác lên mình bộ đồng phục phi công, cô vẫn bị lực lượng an ninh sân bay chặn lại ở lối ra vào khoang lái, với lý do "Cửa này không dành cho hành khách!”.

Nhưng chính những trải nghiệm không mấy vui vẻ đó lại là "bàn đạp động lực" để Anh Thư "nuôi dưỡng" những dự định có tính đột phá của riêng mình, mà điển hình là thành lập một tổ chức "truyền lửa" cho nữ giới trong lĩnh vực hàng không vũ trụ mang tên Women in Aerospace and Aviation (WAA).

"Đó là sứ mệnh của tôi và là trách nhiệm của một công dân để phá vỡ định kiến", cô cho biết.

nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi
Trên thế giới chỉ có khoảng 6% phi công nữ, và Anh Thư là một trong số đó. Ảnh: WAA

Thư chia sẻ, ba mục tiêu chính mà WAA hướng đến là: thúc đẩy giáo dục trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, truyền cảm hứng cho nữ giới có ước mơ được làm việc trong lĩnh vực này và cuối cùng, rất thực tế: giải quyết tình trạng thiếu hụt phi công.

Theo trang Business Insider, vấn đề thiếu phi công đã khiến hơn 300 chuyến bay của hãng hàng không giá rẻ Horizon bị hủy vào năm 2017.

“Đây là thách thức lớn nhất trong lịch sử hàng không,” Anh Thư nói, và dẫn số liệu chỉ có 6% phi công trên thế giới là nữ. Bởi vậy, đây là "thời cơ thích hợp để thay đổi thực trạng phi công và kỹ sư nữ bị đánh giá thấp,” Anh Thư giải thích.

Để lan tỏa những mục tiêu, sứ mệnh của WAA tới cộng đồng, Anh Thư đang nỗ lực cao độ để chuẩn bị cho một dự án lớn vào năm 2020: một mình bay vòng quanh thế giới.

Dự kiến, nữ phi công gốc Việt sẽ lái một máy bay nhỏ một động cơ đến 26 quốc gia, chinh phục chặng đường gần 50.000 km trong vòng một tháng rưỡi (15/5 - 1/7/2020). Ở mỗi chặng dừng chân, cô sẽ gặp gỡ, giao lưu với những phụ nữ, các cô gái trẻ về tình yêu của họ đối với ngành hàng không, cũng như tiếp thêm nhiệt huyết và niềm tin vào bản thân cho họ.

Thực tế, đối với mỗi phi công, bay vòng quanh thế giới là một thử thách rất lớn, không phải ai cũng có thể làm được. Với một người phụ nữ thì việc đó lại càng khó khăn hơn. Nhưng Anh Thư chưa bao giờ nao núng, bởi với cô, đó là con đường để truyền cảm hứng, hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo của ngành hàng không vũ trụ cũng như cuộc sống của rất nhiều phụ nữ.

nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi Campuchia luôn mong muốn cộng đồng người gốc Việt có cuộc sống ổn định lâu dài

Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định, Chính phủ Campuchia luôn mong muốn cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia có cuộc sống ổn định ...

nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi Hai nữ quân nhân Việt Nam với sứ mệnh gìn giữ hòa bình thế giới

Việt Nam vừa có thêm 7 đại diện chính thức gia nhập lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) năm 2019. Đây ...

nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi Báo Mỹ ca ngợi bánh mì Việt Nam: Nhất định phải đến Hội An để tìm kiếm món ăn nức tiếng thế giới

Bánh mì Hội An được xem như một trong những món bánh mì ngon nhất thế giới. Du khách nước ngoài đến Hội An đều ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga, Mỹ, Canada và Ba Lan đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đậm đà bản sắc dân tộc, thắt chặt gắn kết thế hệ và lan tỏa hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Kiều bào ở Liên bang Nga: Đón Xuân nơi xa, vững niềm tin vào tương lai đất nước

Kiều bào ở Liên bang Nga: Đón Xuân nơi xa, vững niềm tin vào tương lai đất nước

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức người Việt tại Liên bang Nga chia sẻ với Tạp chí Thời Đại về niềm tin và kỳ vọng của cộng đồng kiều bào nơi xứ sở Bạch Dương. Theo ông, dù ở xa Tổ quốc, bà con luôn dõi theo từng bước chuyển mình của đất nước, đồng lòng hướng về quê hương và quyết tâm đóng góp thiết thực cho một Việt Nam phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.
Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương

Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan, Liên bang Nga và Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết trang trọng, ấm áp, thu hút đông đảo kiều bào tham dự
Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026

Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026

Ngày 9/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham dự của hơn 200 người, bao gồm đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bắc Kinh, Hà Bắc, Thiên Tân, Hà Nam, Sơn Đông, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và đại diện báo chí Việt Nam thường trú tại địa bàn.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động