Trong khi các cơ quan chính phủ Mỹ gióng lên hồi chuông cảnh báo về mối đe dọa từ các cuộc tấn công mạng bị nghi liên quan đến Nga, Nhà Trắng vẫn giữ thái độ im lặng.
Tổng thống Trump lần đầu lên tiếng về vụ tấn công mạng quy mô lớn ở Mỹ Tổng thống Trump lần đầu lên tiếng về vụ tấn công mạng quy mô lớn ở Mỹ
Chuyên gia quân sự tiết lộ cách tên lửa Avangard của Nga né phòng không Mỹ bằng chiêu thức siêu đơn giản Chuyên gia quân sự tiết lộ cách tên lửa Avangard của Nga né phòng không Mỹ bằng chiêu thức siêu đơn giản

Thượng nghị sĩ Mitt Romney hôm 18-12 đã chỉ trích việc Tổng thống Donald Trump vẫn chưa có phản ứng là "điều bất thường" trong bối cảnh nước Mỹ phải đối mặt với tình trạng nghiêm trọng sau các vụ tấn công mạng.

Ông Romney cho rằng, các vụ tấn công mạng bị cáo buộc do Nga gây ra cho thấy Mỹ thiếu hệ thống phòng thủ an ninh mạng và khả năng sẵn sàng chiến tranh mạng của Mỹ cũng rất yếu.

Nghị sĩ này nhấn mạnh việc Nhà Trắng không lên tiếng và phản đối mạnh mẽ cũng như có hành động trừng phạt thực tế là điều khá bất thường.

Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ lý do thật sự khiến ông Trump im lặng trước các cuộc tấn công mạng
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ - ông Michael Chertoff cũng cho rằng, các vụ tấn công mạng nhấn mạnh sự cần thiết về một "chiến lược phòng thủ của Mỹ trong một cuộc tấn công mạng". Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner cho hay đây là vụ việc nghiêm trọng cần sự quan tâm của tổng thống.

Phản ứng trước những ý kiến trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bất ngờ lên tiếng bảo vệ sự im lặng của Tổng thống Trump khi cho rằng chính quyền ông Trump có thể đang làm việc "đằng sau hậu trường" để giải quyết cáo buộc liên quan.

Trước đó, theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc Nga rõ ràng đứng sau cuộc tấn công mạng quy mô lớn đang diễn ra nhằm vào một số cơ quan chính phủ của Mỹ cùng các mục tiêu khắp thế giới.

Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ (CISA) cho biết, các cơ quan chính phủ Mỹ, cơ sở hạ tầng quan trọng, cùng những tổ chức tư nhân trở thành mục tiêu trong cuộc tấn công mạng.

Tuy CISA không xác định được ai đứng sau vụ tấn công bằng phần mềm mã độc nhưng các công ty an ninh mạng tư nhân cho rằng, các tin tặc có liên hệ với chính phủ Nga.

CISA cho biết, các vụ xâm nhập tinh vi bắt đầu ít nhất là vào đầu tháng 3-2020. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ các tin tặc đã "ẩn mình" trong một số cơ quan quan trọng nhất của chính phủ Mỹ trong bao lâu cũng như những thông tin nào đã bị đánh cắp hoặc xâm phạm.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cân nhắc từ chức trước thời điểm ông Trump rời Nhà Trắng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cân nhắc từ chức trước thời điểm ông Trump rời Nhà Trắng
Tổng thống Trump tuyên bố Tổng thống Trump tuyên bố "chiến thắng cuối cùng" sẽ thuộc về ông khiến phe Cộng hòa lo ngại
In bài viết

Truyền hình