Nhiều người khi biết mình dính bẫy mua lan Phi điệp đột biến đã tìm đến tận nơi ở của nhóm lừa đảo nhưng không gặp được ai, sau đó mới làm đơn tố giác lên cơ quan chức năng.
Tin tức pháp luật nóng nhất sáng 15/8: Nguyên cán bộ Thanh tra Bộ Công an lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ Tin tức pháp luật nóng nhất sáng 15/8: Nguyên cán bộ Thanh tra Bộ Công an lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ
Bắt nhóm lừa đảo bán lan Phi Điệp đột biến trị giá hàng tỷ đồng ở Nghệ An Bắt nhóm lừa đảo bán lan Phi Điệp đột biến trị giá hàng tỷ đồng ở Nghệ An

Ngày 15/8, một lãnh đạo Công an huyện Yên Thủy - Hòa Bình xác nhận, đơn vị đang tạm giữ một nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức bán phong lan Phi điệp đột biến trên địa bàn.

"Hiện các đối tượng này đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Do nhận thấy thời gian qua có nhiều thương vụ giao dịch lan Phi điệp đột biến được thổi giá tiền tỷ gây sốt dư luận, nhóm này đã bàn với nhau đặt mua cây lan có bề ngoài giống cây lan đột biến rồi dùng keo hoặc gắn bông hoa của cây lan Phi điệp đột biến 5 cánh trắng lên thân để rao bán trên mạng với giá trị hàng chục, hàng trăm triệu đồng" - vị lãnh đạo Công an huyện Yên Thủy cho biết.

tiet lo manh khoe tinh vi cua nhom lua dao ban lan phi diep dot bien
Nhóm đối tượng tìm mua cây lan Phi điệp xanh, sạch rồi dùng keo gắn hoa lên cây để quảng cáo bán với giá cả trăm triệu đồng. Ảnh: Đất Việt

Ngay sau khi bán được những giò lan với giá trị cao, nhóm này lập tức làm mọi cách cắt đứt liên lạc với người mua. Nhiều người khi biết mình bị lừa đã tìm đến tận nơi ở của nhóm này ở huyện Lạc Thủy nhưng không gặp được nên đã làm đơn tố giác lên cơ quan chức năng.

Nắm thông tin và vào cuộc điều tra, công an huyện Yên Thủy xác định, nhóm đối tượng này từ địa phương khác đến thuê nhà trên địa bàn vào đầu tháng 7. Đến ngày 16/7, sau khi chúng đăng tải bán lan Phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ, có khách tên Lê.T.Th. tại Hà Nội đã liên hệ hỏi mua.

Khi con mồi cắn câu, ngay lập tức chúng hướng dẫn anh Th. đến địa chỉ vườn lan chúng đã thuê sẵn để cho khách xem cây và thực hiện giao dịch với số tiền 166 triệu đồng.

Ngay sau khi giao dịch thực hiện thành công, bọn chúng đã chia nhau số tiền lừa được của khách rồi “biến mất”, cắt đứt mọi thông tin liên lạc với nạn nhân.

Liên quan đến các vụ lừa đảo thông qua bán lan Phi điệp đột biến, mới đây, Công an huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An cũng điều ra 11 đối tượng đến từ Hòa Bình có hành vi lừa đảo hàng tỷ đồng từ những cuộc giao dịch phong lan.

Nhóm đối tượng này thuê nhà làm giàn trồng lan, làm các sự kiện mua bán lan đột biến với giá trị hàng tỷ đồng nhưng thực chất lan mà các đối tượng này đưa ra giao dịch không phải là lan đột biến.

Ngoài ra, các đối tượng này còn có dấu hiệu tung hô, thổi giá lan để lừa những người chơi lan nhẹ dạ, cả tin sập bẫy. Không những thế, nhóm này còn lên các trang mạng xã hội để rao bán lan đột biến, hậu quả là người chơi lan mua về, cây ra hoa không đúng như cam kết.

Theo lời khai ban đầu, toàn bộ số hoa lan đột biến đều được chúng mua về từ Trung Quốc với giá rất rẻ, chỉ vài trăm nghìn hoặc vài triệu đồng một chậu lớn.

Hiện công an Nghệ An đang điều tra mở rộng vụ án.

Trước đó, Công an tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Phú Thọ, Lâm Đồng cũng đã lên tiếng cảnh báo người dân về những cuộc giao dịch lan Phi điệp đột biến tương tự như trên.

Kỹ sư CNTT lừa đảo hơn 100 tỷ bằng công nghệ cao Kỹ sư CNTT lừa đảo hơn 100 tỷ bằng công nghệ cao
Lâm Đồng: Bắt giam vợ Giám đốc Sở tư pháp về hành vi lừa đảo Lâm Đồng: Bắt giam vợ Giám đốc Sở tư pháp về hành vi lừa đảo
In bài viết

Truyền hình