Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:21 | 07/06/2024 GMT+7

Tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hợp tác Việt Nam-New Zealand

aa
Phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters về các nội dung liên quan đến chuyến thăm và quan hệ hợp tác Việt Nam-New Zealand.
TPHCM - New Zealand đẩy mạnh hợp tác du lịch
Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc ở New Zealand
Tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hợp tác Việt Nam-New Zealand
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Việt Đức/TTXVN)

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và thực hiện thỏa thuận giữa hai Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-New Zealand lần thứ hai, từ ngày 5 đến ngày 6/6.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters về các nội dung liên quan đến chuyến thăm và quan hệ hợp tác Việt Nam-New Zealand.

-Xin ông cho biết mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này và những cảm nhận về đất nước, con người Việt Nam?

Ông Winston Peters: Mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này của tôi là góp phần củng cố, nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước một cách nhanh chóng và mạnh mẽ hơn nữa, đồng thời bàn thảo các vấn đề quan trọng đối với khu vực ASEAN và các khu vực lân cận. Bởi New Zealand là một phần của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng giống như Việt Nam.

Một mục đích quan trọng nữa của chuyến thăm là mang đến những màu sắc tươi mới hơn cho mối quan hệ đã có tuổi đời hàng thập kỷ giữa Việt Nam và New Zealand.

Trong các cuộc gặp lần này, một tín hiệu rõ ràng được gửi đi là chúng ta mong muốn được gặp gỡ thường xuyên hơn, để thảo luận những vấn đề mà hai bên có thể đạt được nhiều tiến bộ hơn, với tốc độ nhanh hơn. Tất cả vì lợi ích chung của hai nước và thể hiện rằng, chúng tôi luôn đánh giá cao đất nước Việt Nam của các bạn.

- Ông đánh giá thế nào về quan hệ hợp tác hai nước thời gian qua, nhất là trên các lĩnh vực nông nghiệp, xuất-nhập khẩu nông sản?

Ông Winston Peters: Trong số gần 200 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, Việt Nam đóng vai trò quan trọng đối với New Zealand. Điều này thể hiện chúng ta đã chia sẻ và hợp tác trong hàng loạt lĩnh vực, từ chính trị-quốc phòng, các mối quan tâm chung...

Hai nước chúng ta đã có quan hệ hợp tác rộng khắp trên nhiều lĩnh vực như quốc phòng, an ninh, thương mại, giáo dục và du lịch. Chúng tôi rất mong được tiếp tục làm sâu sắc thêm những hợp tác hiện có và phát triển những lĩnh vực mới như quản lý đại dương, kinh tế xanh và kinh tế số.

Trong số các lĩnh vực hợp tác đó, rất thú vị là hai nước có rất nhiều điểm chung và hợp tác rất hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ví dụ như New Zealand đã hợp tác nghiên cứu một số sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam nhằm cải thiện khả năng sinh tồn và tăng tính chống chịu bền vững của những sản phẩm đó. Hay lĩnh vực an toàn sinh học mà chúng tôi đang nghiên cứu và thúc đẩy chắc hẳn sẽ giúp ích rất nhiều cho các quốc gia ở châu Á như Việt Nam.

- Năm 2025 đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, hai nước sẽ có những hoạt động nào kỷ niệm cột mốc quan trọng này trong năm tới?

Ông Winston Peters: Vâng, sẽ có rất nhiều hoạt động, nổi bật trong số đó sẽ là chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon. Tất nhiên, sẽ có rất nhiều công việc đang được xúc tiến và chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuỗi các sự kiện quan trọng này.

Vì thế, chuyến thăm lần này cũng để chuẩn bị hướng tới dịp kỷ niệm đặc biệt khi hai nước đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới (1975-2025).

Hiện nay, hai nước đã có rất nhiều cam kết và thỏa thuận trong hàng loạt vấn đề, trong đó Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng đối với quan hệ song phương giữa hai nước cũng như cầu nối giữa New Zealand và ASEAN.

Các bạn biết đấy, ASEAN là khu vực mà New Zealand dành ưu tiên cao trong triển khai chính sách đối ngoại mới, mong muốn thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện và gắn kết hơn nữa.

Trọng tâm hoạt động nữa trong năm tới là tăng cường kết nối hai nền kinh tế, thực thi hiệu quả cam kết trong khuôn khổ các Hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); tăng cường các biện pháp nhằm sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 3 tỷ USD. Đó là những kết nối tiềm năng mà New Zealand muốn mở rộng.

Tôi cho rằng, trong thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp, bất định khó lường hiện nay, những gì chúng ta cần làm ngay lập tức là cam kết và hành động.

- Chính phủ New Zealand đã công bố chính sách đối ngoại mới, xin ông cho biết đánh giá về vị thế của Việt Nam trong khu vực Nam Á - Đông Nam Á và những ưu tiên của New Zealand trong quan hệ với Việt Nam thời gian tới?

Ông Winston Peters: Chúng tôi luôn đánh giá cao Việt Nam, dù hai nước có hệ thống chính trị khác nhau nhưng chúng ta đều tin vào pháp quyền, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam cũng thể hiện vai trò dẫn dắt trong nhiều vấn đề theo những cách thức rất đặc trưng của các bạn.

New Zealand cũng đánh giá cao đường lối đối ngoại độc lập của Việt Nam. Chúng tôi vô cùng trân trọng điều đó, vì New Zealand cũng duy trì chính sách đối ngoại độc lập như vậy.

Hai nước chúng ta có thể có những điểm khác biệt, nhưng Việt Nam và New Zealand có đồng quan điểm và mối quan tâm cũng như lợi ích chung trong nhiều vấn đề; từ đó phối hợp, đóng góp hiệu quả vào những nỗ lực chung nhằm duy trì ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và toàn cầu.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Việt Nam-New Zealand: Đối tác Việt Nam-New Zealand: Đối tác "trời sinh" trong lĩnh vực nông nghiệp
Thủ tướng Jacinda Ardern khẳng định, New Zealand và Việt Nam là đối tác 'trời sinh' trong lĩnh vực nông nghiệp.
TPHCM - New Zealand đẩy mạnh hợp tác du lịch TPHCM - New Zealand đẩy mạnh hợp tác du lịch
Ngày 16/11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, ông Phan Văn Mãi, đã có buổi tiếp và làm việc với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.
Theo Báo Tin tức
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-New Zealand

Đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-New Zealand

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-31/8/2025.
Tăng cường hợp tác nghị viện, nâng tầm quan hệ Việt Nam-New Zealand

Tăng cường hợp tác nghị viện, nâng tầm quan hệ Việt Nam-New Zealand

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 đến 31/8/2025.
Truyền thông New Zealand đưa đậm nét sự kiện Việt Nam - New Zealand nâng cấp quan hệ

Truyền thông New Zealand đưa đậm nét sự kiện Việt Nam - New Zealand nâng cấp quan hệ

Ngày 27/2, trang web chính thức của Chính phủ New Zealand beehive.govt.nz cùng nhiều trang tin nước này đã đăng tải đậm nét việc Việt Nam – New Zealand thống nhất nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động