Tiến sĩ Trần Hữu Sơn nhận Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn lâm của Pháp
Tham dự buổi lễ có ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Lào Cai; cùng lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai và nhiều đại biểu, khách mời, đồng nghiệp của Tiến sĩ Trần Hữu Sơn.
Trên cương vị Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai từ năm 2002 - 2015, Tiến sĩ Trần Hữu Sơn đã khởi xướng và điều phối nhiều chương trình bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch bền vững, nghiên cứu ứng dụng văn hóa vào phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường. Ông là tác giả của nhiều công trình khoa học có giá trị, gồm 8 ấn phẩm riêng về phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai, chủ biên khoa học của 15 tuyển tập chuyên đề và tham gia hàng chục dự án nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn.
![]() |
| Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet gắn Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn lâm của Nhà nước Pháp cho Tiến sĩ Trần Hữu Sơn. (Ảnh: Báo Dân Việt) |
Đặc biệt, ông có nhiều đóng góp trong hợp tác quốc tế, nhất là với các đối tác Pháp. Ông từng hợp tác với Tiến sĩ Christian Culas (Đại học Aix-Marseille) - người được vùng Nouvelle Aquitaine mời làm chuyên gia tư vấn quy hoạch du lịch Lào Cai từ năm 2001. Cùng với đó là sự hỗ trợ của Tiến sĩ Philippe Le Failler thuộc Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (EFEO) trong dự án bảo tồn sách cổ người Dao và chạm khắc đá cổ Sa Pa.
Những năm gần đây, ông còn phối hợp với nhà dân tộc học Emmanuel Pannier trong các dự án tại Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên) và huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai). Những chương trình này không chỉ mang ý nghĩa học thuật mà còn góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp.
Ngoài ra, nhờ những nỗ lực của ông và các thế hệ kế nhiệm, nhiều chương trình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai với Trường Đại học Bordeaux và vùng Aquitaine (Pháp) đã được duy trì liên tục gần hai thập kỷ. Quan hệ với UNESCO, Quỹ Ford, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) cũng được mở rộng với nhiều dự án thiết thực.
Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn lâm là phần thưởng cao quý của Chính phủ Pháp, dành để tôn vinh những cá nhân có đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và văn hóa. Việc trao tặng huân chương cho Tiến sĩ Trần Hữu Sơn một lần nữa khẳng định vai trò cầu nối văn hóa Việt - Pháp mà ông đã bền bỉ xây dựng trong suốt sự nghiệp của mình.
Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Trần Hữu Sơn cho biết, phần thưởng cao quý không chỉ là vinh dự cá nhân ông mà còn là sự ghi nhận đối với những nỗ lực chung của các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa và những người đã không ngừng vun đắp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giáo dục và văn hóa giữa Việt Nam và Pháp.
“Đây cũng là vinh dự của các nghệ nhân dân tộc miền núi phía Bắc đã giúp đỡ tôi trong những cuộc điền dã hơn 40 năm qua. Những câu chuyện kể, những tư liệu lịch sử, những tình cảm thân thương… đã tiếp thêm cho tôi niềm tin, tình nghĩa chân tình. Tôi sẽ mang tấm Huân chương này về với bản làng, về với đồng bào các dân tộc”, Tiến sĩ Trần Hữu Sơn chia sẻ.
| Báo Nhân đạo (Pháp) ra phụ san đặc biệt ngợi ca Chiến thắng 30/4/1975 của Việt Nam Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng 30/4/1975, báo Nhân đạo (L’Humanité) - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Pháp đã phát hành phụ san đặc biệt với chủ đề "1975-2025: Việt Nam, một dân tộc tự do", nhằm tôn vinh chiến thắng vĩ đại cũng như những thành tựu to lớn của Việt Nam trên chặng đường tái thiết, đổi mới và hội nhập quốc tế. |
| Quảng bá ẩm thực cung đình Huế và du lịch Việt Nam tại Pháp Ngày 12/5, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở Paris, đã diễn ra chương trình quảng bá du lịch Việt Nam với điểm nhấn là trải nghiệm ẩm thực cung đình Huế, nhằm giới thiệu sản phẩm du lịch đặc sắc đến người dân Pháp và cộng đồng quốc tế. |
Tin bài liên quan
Mối lương duyên Việt - Pháp vượt thăng trầm lịch sử, ngày càng gắn bó khăng khít
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh lần thứ hai
Bộ luật Dân sự Pháp được dịch sang tiếng Việt: Nguồn tham khảo hữu ích cho Việt Nam
Các tin bài khác
Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII thành công tốt đẹp
Thuế TP Hà Nội đồng hành, thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số và phát triển
Linh hoạt nguồn cải cách tiền lương, tiếp tục rà soát khoản thu từ đất
Gần 200 nghìn lượt người dự Festival Thăng Long - Hà Nội 2025
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






