Su-57 là dòng máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm của Nga, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu cả ở trên không, mặt đất và mặt biển.
Loạt tiêm kích triển khai gần biên giới Nga có thể thành 'mồi ngon' của MiG-35 Loạt tiêm kích triển khai gần biên giới Nga có thể thành 'mồi ngon' của MiG-35
Tác chiến điện tử Nga khiến tiêm kích F-35 'choáng váng', không thể nhìn thấy Su-30SM đang tiến sát Tác chiến điện tử Nga khiến tiêm kích F-35 'choáng váng', không thể nhìn thấy Su-30SM đang tiến sát

Bộ Quốc phòng Nga và Cơ quan thiết kế Sukhoi đang lên kế hoạch phát triển tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 phiên bản 2 chỗ ngồi dành cho xuất khẩu.

Nga phát triển tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 phiên bản 2 chỗ ngồi dành cho xuất khẩu
Tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57. Ảnh: Wiki

“Có nhiều nước quan tâm tới loại máy bay này và mối quan tâm đó đã tăng lên đều đặn khi Quân đội Nga được cung cấp mẫu máy bay này. Các khách hàng nước ngoài trước tiên sẽ nhìn vào việc vũ khí đặc trưng của quân đội Nga hoạt động ra sao.

Bộ Quốc phòng và Cơ quan thiết kế Sukhoi có kế hoạch phát triển phiên bản 2 chỗ ngồi để thúc đẩy xuất khẩu mẫu máy bay này” - Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết ngày 16/6 trong chuyến công tác tới Primorye, Viễn Đông.

Trước đó, hồi đầu tháng 6, Giám đốc điều hành tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga, Alexander Mikheyev cho biết, 5 nước Đông Nam Á đều đang quan tâm tới tiêm kích Su-57.

“Cần phải nhấn mạnh rằng chưa có nước nào trên thế giới sở hữu tiêm kích thế hệ thứ 5 có 2 chỗ ngồi. Sukhoi sẽ trở thành mẫu đầu tiên như vậy” - Công ty Rostec cho hay.

Su-57 là tiêm kích đa nhiệm thế hệ thứ 5, được thiết kế có thể tiêu diệt các mục tiêu trên bộ, trên không và trên biển. Su-57 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 29/1/2010. Mẫu máy bay này đã được thử nghiệm thành công trong điều kiện chiến trường ở Syria.

Quân đội Nga nhận chiếc Su-57 đầu tiên năm 2020. Đến cuối năm 2024, Lực lượng không quân vũ trụ Nga sẽ nhận 22 chiếc Su-57 và đến năm 2028 sẽ có khoảng 78 chiếc.

Chiến cơ Su-30 Nga xuất kích, ép tiêm kích F-35 Mỹ phải đổi hướng? Chiến cơ Su-30 Nga xuất kích, ép tiêm kích F-35 Mỹ phải đổi hướng?
Tiêm kích thế hệ 5 của Nga sẽ thay thế huyền thoại MiG-21 Tiêm kích thế hệ 5 của Nga sẽ thay thế huyền thoại MiG-21
In bài viết

Truyền hình