Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:39 | 20/08/2023 GMT+7

Tích hợp y dược cổ truyền trong hệ thống y tế quốc gia

aa
Với chủ đề “Hướng tới Sức khỏe và Hạnh phúc cho mọi người”, Hội nghị cấp cao toàn cầu lần thứ nhất về y dược cổ truyền của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa diễn ra tại Gandhinagar (Gujarat, Ấn Độ) trong ngày 17 và 18/8. Hội nghị hướng đến việc huy động cam kết chính trị và hành động dựa trên bằng chứng về y dược cổ truyền (YDCT).
Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Romania trong lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy y dược Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Romania trong lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy y dược
Bệnh viện Cấp cứu Đại học Bucharest mong muốn tìm kiếm và hợp tác với các đối tác Việt Nam và mong Đại sứ quán sẽ đóng vai trò là cầu nối.
Y học cổ truyền: Đưa tinh hoa dân tộc Việt tới với bạn bè thế giới Y học cổ truyền: Đưa tinh hoa dân tộc Việt tới với bạn bè thế giới
Y học cổ truyền vốn là bộ môn giao thoa giữa khoa học và văn hoá, tập tục bản địa của người dân Việt Nam. Tăng cường trao đổi quốc tế đối với lĩnh vực này mang lại không chỉ giá trị về học thuật, kinh tế, kỹ thuật mà còn tăng cường hơn hiểu biết của bạn bè thế giới đối với nhân dân Việt Nam. Đây cũng chính là mục tiêu hướng đến của Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam trong thời gian tới.

Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa lịch sử đối với ngành y dược cổ truyền (YDCT) trên toàn thế giới, thể hiện cam kết toàn cầu của WHO về gìn giữ và phát huy giá trị của y dược bản địa, thúc đẩy phát triển YDCT (bao gồm cả y dược cổ truyền, bổ sung và tích hợp) trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Hội nghị thúc đẩy việc tích hợp YDCT vào hệ thống y tế quốc gia, đóng góp cho sức khỏe của mọi người và phát triển bền vững, xác định các khuyến nghị dựa trên bằng chứng khoa học phục vụ cho xây dựng chiến lược của WHO về YDCT giai đoạn tiếp theo từ năm 2025-2034.

Tích hợp y dược cổ truyền trong hệ thống y tế quốc gia 1

Phiên khai mạc Hội nghị cấp cao toàn cầu lần thứ nhất về y dược cổ truyền của WHO

Các đại biểu tham dự hội nghị tập trung trao đổi các chủ đề chính về YDCT. Qua đó giúp vạch ra lộ trình để mở rộng tiến bộ khoa học trong hệ thống và thực hành về YDCT, bao gồm nghiên cứu, bằng chứng và học tập; chính sách, dữ liệu và quy định quản lý, thực hành lâm sang; đổi mới và y tế kỹ thuật số; bảo tồn đa dạng sinh học và chia sẻ lợi ích một cách công bằng liên quan đến YDCT.

Chính phủ Việt Nam đã sớm quan tâm khuyến khích phát triển và ứng dụng y dược cổ truyền nhằm chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1893/QĐ-TTg 2019 ngày 25/12/2019 về Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cố truyền với y dược hiện đại đến năm 2030.

Việt Nam được đánh giá có ngành YDCT khá phát triển, với hệ thống các cơ sở đào tạo và nghiên cứu YDCT, bệnh viện y học cổ truyền và doanh nghiệp phát triển dược thảo, YDCT.

Theo nghiên cứu của WHO, rào cản chính đối với tiếp cận các dịch vụ YDCT an toàn và chất lượng, bao gồm cả việc tích hợp vào hệ thống y tế quốc gia là kiến thức khoa học chưa đầy đủ về tính an toàn và hiệu quả của các sản phẩm và thực hành YDCT.

Cơ sở bằng chứng mạnh mẽ hơn sẽ cho phép các quốc gia xây dựng các cơ chế và hướng dẫn chính sách phù hợp để điều chỉnh, kiểm soát chất lượng và giám sát các thực hành, người hành nghề và sản phẩm YDCT, phù hợp với bối cảnh và các ưu tiên của quốc gia. Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ bằng chứng về hiệu quả lâm sàng của YDCT, nhận thức luận và phương pháp nghiên cứu, sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra bằng chứng và hành trình của một quốc gia trong việc thiết lập khung nghiên cứu YDCT.

Tích hợp y dược cổ truyền trong hệ thống y tế quốc gia 2

Đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị

Nghiên cứu của WHO cũng chỉ ra rằng, đổi mới và y tế kỹ thuật số sẽ giúp thúc đẩy phát triển và ứng dụng YDCT. Trí tuệ nhân tạo (AI) đã nổi lên như một yếu tố thay đổi cuộc chơi, cách mạng hóa việc nghiên cứu và thực hành các hệ thống chữa bệnh truyền thống. Các thuật toán nâng cao và khả năng của AI đã cho phép các nhà nghiên cứu khám phá kiến thức y dược cổ truyền sâu rộng, lập bản đồ bằng chứng và xác định các xu hướng khó nắm bắt. Điều quan trọng trong việc sử dụng AI là phải đảm bảo việc sử dụng các công nghệ này một cách có trách nhiệm và công bằng, bao gồm tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và giải quyết các cân nhắc về đạo đức, chẳng hạn như quyền riêng tư, sự đồng ý, thiên vị và quyền truy cập công bằng của dữ liệu.

Hội nghị cũng chú trọng đến các thực tiễn tốt nhất để bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học và kiến thức truyền thống. Trong đó, bảo tồn đa dạng sinh học là vấn đề then chốt liên quan đến sử dụng bền vững YDCT. Hội nghị cũng bàn đến việc trao đổi về thực tiễn tiếp cận và chia sẻ lợi ích công bằng giữa các quốc gia, việc áp dụng quyền sở hữu trí tuệ.

Dược liệu Việt Nam có tiềm năng lớn tại thị trường Nhật Bản Dược liệu Việt Nam có tiềm năng lớn tại thị trường Nhật Bản
Trong những năm gần đây, xuất khẩu dược liệu của Việt Nam sang Nhật Bản đã tăng khá mạnh. Theo thống kê của Hải quan Nhật Bản, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu dược liệu của Việt Nam sang Nhật Bản lên tới 8,6 triệu USD, trong đó vỏ động vật giáp xác chiếm 14,9%, hạt tiêu đen chiếm 9,3% và hạt hoa hồi 4,1%.
Việt Nam và Ấn Độ khai thác tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, y tế Việt Nam và Ấn Độ khai thác tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, y tế
Ngày 5/7, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VCCI HCM) phối hợp với Hội đồng xúc tiến xuất khẩu dược phẩm Ấn Độ (PHARMEXCIL) tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp Ấn Độ-Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm và y tế.
Khôi Nguyên (Theo Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xe đạp đã "tiến hóa" ra sao trong 600 năm qua?

Xe đạp đã "tiến hóa" ra sao trong 600 năm qua?

Nhân Ngày Xe đạp thế giới 3/6, hãy cùng quay ngược thời gian để xem những “chú ngựa sắt” đã thay đổi như thế nào trong những năm qua.
Việt Nam đạt mức bình quân liều vaccine đã tiêm cao gấp 1,6 lần mức trung bình toàn thế giới

Việt Nam đạt mức bình quân liều vaccine đã tiêm cao gấp 1,6 lần mức trung bình toàn thế giới

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ đối tác kỹ thuật chặt chẽ của WHO với Chính phủ Việt Nam.
Phó Chủ tịch nước tiếp Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương

Phó Chủ tịch nước tiếp Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương

Sáng 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Tiến sỹ Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương.

Các tin bài khác

FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 gần 2.900 triệu tấn

FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 gần 2.900 triệu tấn

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) dự kiến sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại, với 2.854 triệu tấn.
Liên hợp quốc cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt khi tới Địa Trung Hải

Liên hợp quốc cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt khi tới Địa Trung Hải

Ngày 5/7, Liên hợp quốc (LHQ) phát đi thông báo cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt trên những hành trình nguy hiểm xuyên châu Phi tới bờ biển phía Nam Địa Trung Hải.
Phí xin thị thực du học Australia tăng gấp đôi

Phí xin thị thực du học Australia tăng gấp đôi

Australia sẽ thu phí thị thực du học 1.600 AUD (hơn 27 triệu đồng) từ đầu tháng 7, tăng hơn gấp đôi mức cũ, tiếp nối loạt chính sách nhằm giảm người nhập cư.
Singapore có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Singapore có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Singapore đã soán ngôi Nhật Bản để giành được danh hiệu tấm hộ chiếu quyền lực nhất theo Chỉ số Hộ chiếu Henley 2024.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Chiều 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau cùng Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết thoả thuận phối hợp thực hiện chương trình “Quê hương và những tấm lòng”.
5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

Hội nghị diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội do Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì cùng toàn thể Cơ quan Thường trực tham dự.
Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Sau hơn 1 tháng giữ nguyên giá bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải điều chỉnh tăng lên trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tiếp tăng, chinh phục các mức kỷ lục mới.
Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Sau vòng sơ khảo và bán kết đầy cạnh tranh, ngày 17/7, chung kết Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 7 đội thi lọt vào vòng chung kết đã mang đến những màn “trình diễn” đặc sắc - đầy hứng khởi, tiếp thêm động lực cho nhiều sinh viên khác đang theo học ngành du lịch.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động