Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:15 | 01/06/2023 GMT+7

Y học cổ truyền: Đưa tinh hoa dân tộc Việt tới với bạn bè thế giới

aa
Y học cổ truyền vốn là bộ môn giao thoa giữa khoa học và văn hoá, tập tục bản địa của người dân Việt Nam. Tăng cường trao đổi quốc tế đối với lĩnh vực này mang lại không chỉ giá trị về học thuật, kinh tế, kỹ thuật mà còn tăng cường hơn hiểu biết của bạn bè thế giới đối với nhân dân Việt Nam. Đây cũng chính là mục tiêu hướng đến của Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam trong thời gian tới.
Covid-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp đối với người dân thế giới Covid-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp đối với người dân thế giới
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp cựu Tổng thống Chile Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp cựu Tổng thống Chile

Quảng bá bộ môn y học cổ truyền

Cuối tháng 5/2023 vừa qua, đoàn Trường Trung Y Quốc tế Chile do Hiệu trưởng Luis Pedrero dẫn đầu đã tới Việt Nam trao đổi chuyên môn giao lưu kinh nghiệm với các cán bộ Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam.

Trao đổi chuyên môn sâu giữa các giảng viên Việt Nam và nước ngoài (Ảnh: Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam).
Trao đổi chuyên môn sâu giữa các giảng viên Việt Nam và nước ngoài (Ảnh: Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam).

Ông Luis Pedrero chia sẻ, để có chương trình trao đổi học thuật lần này, ông đã cố gắng liên hệ với Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam từ năm 2019. Nhưng do nhiều yếu tố khách quan đến mãi năm 2022, với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Chile, Trường Trung Y Quốc tế Chile mới liên lạc thành công với Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam nhằm tổ chức chuyến công tác lần này.

Buổi trao đổi thực hành của giảng viên Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam và học viên quốc tế (Ảnh: Học viện Y học Cổ truyền Việt Nam).
Buổi trao đổi thực hành của giảng viên Học viện Y - Dược học Cổ truyền Việt Nam và học viên quốc tế (Ảnh: Học viện Y - Dược học Cổ truyền Việt Nam).

"Tôi đánh giá, lần trao đổi học hỏi kinh nghiệm lần này rất hữu ích, giúp chúng tôi nâng cao trình độ, hiểu biết hơn về sự sâu sắc của nhân dân Việt Nam từ xa xưa trong cách sống và điều trị bệnh", ông Luis Pedrero cho biết.

Học viên trong đoàn Hugo Cistenas chia sẻ: “Chương trình lần này đã khiến tôi thay đổi hoàn toàn cái nhìn về Việt Nam. Trước đây chúng tôi chỉ biết đây là một đất nước trải qua nhiều chiến tranh, bị tàn phá và ở rất xa. Nhưng giờ tôi đã biết đất nước các bạn phát triển không thua kém quốc gia nào, nền y học cổ truyền Việt Nam rất đặc sắc. Tôi mong chờ những hợp tác trao đổi tiếp theo, để chúng tôi có cơ hội tiếp đón các giảng viên, y bác sĩ Việt Nam tới Chile và ngược lại.”

Sau chương trình lần này, Trường Trung Y Quốc tế Chile và Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam đã đạt được thoả thuận ký kết hợp tác lâu dài, trong đó 2 bên sẽ tiếp tục trao đổi giảng viên và học sinh trong tương lai. Dự kiến, trong năm 2024, Trường Trung Y Quốc tế Chile sẽ mời đoàn giảng viên, bác sĩ Việt Nam tới thăm và trao đổi học thuật với các trường y dược tại Chile cũng như khu vực Latin.

Phát triển chưa xứng với tiềm năng

PGS.TS. Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam nhận định: “Y học cổ truyền đã tồn tại hàng ngàn năm, có những đặc sắc từ xa xưa, kết hợp với y học hiện đại và tiếp thu tinh hoa từ các nước để chúng tôi xây dựng nền y học cổ truyền hiện nay. Chúng ta cần phải bảo tồn những nguồn dược liệu quý và các phương pháp y khoa được truyền lại, đồng thời, cần quảng bá tới bạn bè trên thế giới để tiếp thu và vận dụng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi xu hướng thế giới đang dần đánh giá cao các phương pháp điều trị không dùng thuốc.”

Đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tham gia trao đổi với đoàn trường Trung y Quốc tế Chile (Ảnh: Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam).
Đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tham gia trao đổi với đoàn trường Trung y Quốc tế Chile (Ảnh: Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam).

Đánh giá về vị thế của Y học cổ truyền Việt Nam trên thế giới, TS. Bác sĩ Trần Đức Hữu, Trưởng Phòng tổ chức cán bộ, Phó chủ nhiệm Bộ môn Châm cứu, Phụ trách khoa Châm cứu, BV Tuệ Tĩnh khẳng định: “Từ khi Hội Châm cứu thế giới thành lập đến nay, Việt Nam vẫn luôn đóng vai trò là Phó Chủ tịch. Y học cổ truyền Việt Nam nằm trong tốp đầu cùng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trung Quốc có nền y học lâu đời và họ đã thành công xây dựng lĩnh vực Trung Y này trở thành “quốc bảo” của đất nước. Việt Nam chúng ta vẫn đang trên đà phát triển và cần tập trung quảng bá hơn nữa để bạn bè thế giới biết tới và công nhận giá trị của Y học cổ truyền Việt Nam."

Lễ ký kết hợp tác giữa Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam và trường Trung y Quốc tế Chile (Ảnh: Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam).
Lễ ký kết hợp tác giữa Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam và trường Trung y Quốc tế Chile (Ảnh: Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam).

Các cơ sở giảng dạy, điều trị và kinh doanh sản phẩm y học cổ truyền Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ hợp tác thường xuyên với Trung Quốc từ năm 2008. Năm 2019, các đơn vị Việt Nam đã tham gia hội chợ AROGYA 2019 tại Ấn Độ và đạt được nhiều thoả thuận. Tại khu vực Mỹ Latin, từ năm 2005, Việt Nam đã bắt đầu trao đổi chuyên gia, hợp tác giảng dạy và đào tạo y, bác sĩ cho các quốc gia: Mexico, Nicaragua, Venezuela, Panama,…

Tuy nhiên, số lượng và quy mô các chương trình còn nhỏ, lẻ. Bên cạnh đó, với các nước phương Tây, phần lớn đối tác chủ động kết nối tới các trường học, bệnh viện tại Việt Nam, về phía Việt Nam chưa có nhiều hoạt động nhằm quảng bá bộ môn y học cổ truyền tại các quốc gia này.

Lĩnh vực y học cổ truyền rất cần được truyền thông quảng bá để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác và đưa bộ môn này ra nước ngoài vì tiềm năng phát triển là rất lớn”, TS. Bác sĩ Trần Đức Hữu khẳng định

Tuyên bố Bắc Kinh được thông qua tại Đại hội WHO vào ngày 8 tháng 11 năm 2008 và Nghị quyết về Y học cổ truyền ngày 26 tháng 1 năm 2009 tại Đại hội lần thứ 62 của Tổ chức Y tế Thế giới của WHO, kêu gọi các chính phủ thực hiện biện pháp "để tích hợp y học cổ truyền cho hệ thống y tế quốc gia". Đồng thời, WHO đã đưa ra danh sách 76 bệnh có thể điều trị bằng châm cứu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Văn hóa dân tộc là hồn cốt của mỗi dân tộc Thủ tướng Phạm Minh Chính: Văn hóa dân tộc là hồn cốt của mỗi dân tộc
Văn hóa luôn là một dòng chảy liên tục, không ngừng nghỉ qua những thăng trầm lịch sử của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia và cả nhân loại.
Các sứ giả Sức mạnh hữu nghị quốc tế góp phần gắn kết nhân dân Việt Nam với nhân dân thế giới Các sứ giả Sức mạnh hữu nghị quốc tế góp phần gắn kết nhân dân Việt Nam với nhân dân thế giới
Đây là phát biểu của ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tại buổi tiếp 16 sứ giả Sức mạnh hữu nghị quốc tế (Friendship Force International - FFI) của Romania và Mỹ vào ngày 6/4 tại Hà Nội.
Ngọc Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chú trọng vận động người Việt Nam ở nước ngoài hướng về đất Tổ

Chú trọng vận động người Việt Nam ở nước ngoài hướng về đất Tổ

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ được xác định tại Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra ngày 4/10 tại Phú Thọ. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã dự và phát biểu chỉ đạo. Ông Dư Văn Quảng, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ tái đắc cử Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị tỉnh nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Có hơn 400 công ty Ấn Độ đã đầu tư vào Việt Nam

Có hơn 400 công ty Ấn Độ đã đầu tư vào Việt Nam

Đó là nội dung mà ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ với hãng thông tấn Ấn Độ (ANI News) vào ngày 03/10.
Nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển giáo dục ​​Liên bang Nga - Việt Nam

Nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển giáo dục ​​Liên bang Nga - Việt Nam

Nhằm phát triển quan hệ hợp tác với các hiệp hội cựu học viên và những đại diện đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục ở châu Á, ngày 3/10, Cơ quan hợp tác Liên bang Nga đã tổ chức Diễn đàn học viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô (trước đây) và Liên bang Nga (ngày nay) tại Hà Nội.
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và phát triển”. Tại hội nghị, nhiều tham luận của doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, đại sứ quán các nước tại Việt Nam... được chia sẻ nhằm giúp Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển nhanh và bền vững.

Đọc nhiều

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
Nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển giáo dục ​​Liên bang Nga - Việt Nam

Nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển giáo dục ​​Liên bang Nga - Việt Nam

Nhằm phát triển quan hệ hợp tác với các hiệp hội cựu học viên và những đại diện đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục ở châu Á, ngày 3/10, Cơ quan hợp tác ...
5000 phụ nữ tham gia Lễ hội áo bà ba, áo dài tại Cần Thơ

5000 phụ nữ tham gia Lễ hội áo bà ba, áo dài tại Cần Thơ

Lễ hội nhằm tôn vinh nét đẹp, giá trị và lan tỏa tình yêu với chiếc áo bà ba, áo dài; đồng thời, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, sự hòa quyện ...
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Sáng 4/10, được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, tàu buồm 286 – Lê Quý Đôn (Học viện Hải quân) đã rời cảng Nha Trang thực hiện chuyến thăm và giao lưu với Hải quân Singapore.
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Nỗ lực đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động