Tại Hội thảo kỹ thuật “Chuyển đổi năng lượng - Vai trò của hệ thống điện", các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp của Thụy Điển trong việc vận hành hệ thống điện, tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo, hướng tới phát triển bền vững.
Doanh nghiệp Đan Mạch quan tâm lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp ở Việt Nam Doanh nghiệp Đan Mạch quan tâm lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp ở Việt Nam
Việt Nam - Singapore đẩy mạnh hợp tác năng lượng Việt Nam - Singapore đẩy mạnh hợp tác năng lượng

Chiều ngày 7/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Hitachi Energy, Đại sứ quán Thụy Điển và Business Sweden phối hợp tổ chức hội thảo kỹ thuật với chủ đề "Chuyển đổi năng lượng - Vai trò của hệ thống điện."

Hội thảo nhằm mục đích thảo luận về quá trình hội nhập năng lượng tái tạo của Việt Nam, triển vọng và xu hướng công nghệ trong ngành điện, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc ứng phó, giải quyết các thách thức trong việc chuyển đổi năng lượng, vận hành hệ thống điện có tỷ lệ phụ thuộc vào thời tiết cao.

1ẻtfg
Hội thảo có sự tham dự của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng (Ảnh: Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam)

Phát biểu tại sự kiện, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN, trong 3 năm qua, dưới sự khuyến khích của chính phủ, nguồn điện từ năng lượng tái tạo đã chiếm 27% tổng công suất đặt của toàn hệ thống điện Việt Nam.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26), Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về việc đưa phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050 (net zero), đồng nghĩa với việc giảm dần tỷ trọng năng lượng hóa thạch, tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong nguồn điện quốc gia. Vấn đề này đã được lồng ghép trong dự thảo Quy hoạch điện VIII trình Chính phủ phê duyệt.

Ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương cho biết, quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ trong những năm gần đây. Để thúc đẩy tiến trình này, Việt Nam cần sự hỗ trợ từ các đối tác nước ngoài về vốn, kinh nghiệm, công nghệ để đáp ứng việc cung cấp năng lượng tái tạo, phù hợp với xu hướng toàn cầu hướng tới một tương lai bền vững.

1ẻtfg
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Mawe (Ảnh: Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam)

Theo Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Mawe: "Thụy Điển nỗ lực hình thành một xã hội phúc lợi bền vững, đồng thời truyền cảm hứng cho các quốc gia khác phát triển theo con đường tương tự. Chúng tôi muốn thúc đẩy và tạo điều kiện cho sự đồng sáng tạo đổi mới giữa Thụy Điển - Việt Nam, xây dựng trên mối quan hệ hữu nghị đối tác bền vững hàng thập kỷ, cùng nhau hướng đến sự kiên cường và thịnh vượng của các xã hội trong tương lai."

Thụy Điển có đặc điểm địa lý cũng như thiết kế hệ thống điện tương đồng với Việt Nam. Lãnh thổ đất nước có hình dáng hẹp, dài, các nhà máy thủy điện nằm chủ yếu ở phía Bắc, trong khi các trung tâm phụ tải chính nằm ở phía Nam. Thụy Điển đang tích cực gia tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong hệ thống điện quốc gia, hướng đến mục tiêu trở thành quốc gia trung hòa carbon đầu tiên trên thế giới vào năm 2045. Với những tương đồng và quan hệ hợp tác lâu dài với trong lĩnh vực năng lượng, Thụy Điển và Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác trong chuyển đổi năng lượng, hướng tới phát triển bền vững.

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với bang Sachsen của Đức

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với bang Sachsen của Đức

Đại sứ Vũ Quang Minh đánh giá tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và bang Sachsen của Đức còn rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực như đào tạo nghề, y tế, nghiên cứu và sản xuất năng lượng xanh...

Việt Nam hoan nghênh, khuyến khích AES đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam hoan nghênh, khuyến khích AES đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích kế hoạch, ý tưởng đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch của Tập đoàn AES cùng các đối tác có năng lực và uy tín tại Việt Nam. Đây là khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi tiếp ông Juan Ignacio Rubiolo, Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn năng lượng AES (Hoa Kỳ) chiều 11/10 tại trụ sở Chính phủ.
In bài viết

Truyền hình