Vụ vải thiều 2022, nhiều thương nhân từ các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan... đã đăng ký thu mua vải thiều của tỉnh Bắc Giang (Việt Nam).
103 thương nhân Trung Quốc được phép thu mua vải thiều tại Bắc Giang 103 thương nhân Trung Quốc được phép thu mua vải thiều tại Bắc Giang
Lạc vào vườn hoa vải đẹp mê hồn ở Lục Ngạn (Bắc Giang) Lạc vào vườn hoa vải đẹp mê hồn ở Lục Ngạn (Bắc Giang)

Đây là thông tin được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết tại Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều được tổ chức ngày 25/5.

Hội nghị diễn ra với gần 80 điểm cầu trong nước và quốc tế, trong đó có 60 điểm cầu của các tỉnh, thành phố trong nước, còn lại là các điểm cầu tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, tỉnh Quảng Tây, tỉnh Vân Nam, tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Singapore, Thái Lan, Dubai.

Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại Bắc Giang. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang

Theo ông Phan Thế Tuấn, từ đầu năm UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch xúc tiến tiêu thụ vải thiều để các ngành, các địa phương chủ động từ khâu sản xuất, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ vải thiều.

Đối với thị trường trong nước, tỉnh đã kết nối tiêu thụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn, các chợ đầu mối hoa quả ở TP Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, các thị trường ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên trong cả nước.

Đối với thị trường xuất khẩu, tỉnh tiếp tục duy trì xuất khẩu quả vải tươi và vải thiều chế biến. Ngoài các thị trường truyền thống như: Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Malaysia, các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Singapore... tỉnh Bắc Giang còn mở rộng xuất khẩu vải thiều sang Trung Đông, Thái Lan, Canada…

Tỉnh Bắc Giang cũng quan tâm đổi mới phương thức tiêu thụ, kết hợp phương thức bán hàng truyền thống và đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều trên các sàn thương mại điện tử trong nước và quốc tế; thúc đẩy các hoạt động giới thiệu, tiêu thụ vải thiều trên mạng xã hội, các Fanpage, Facebook, Zalo...

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vân Nam (Trung Quốc). Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vân Nam (Trung Quốc). Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đại biểu đánh giá cao chất lượng vải thiểu Bắc Giang. Ông Thang Thành Vỹ - Chủ tịch Thương hội trái cây quốc tế Bằng Tường (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) cho biết, vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc có quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt thơm, được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng.

Đại diện các hiệp hội xuất nhập khẩu hoa quả tại địa phương, các tập đoàn bán lẻ, hệ thống siêu thị các doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước cũng cam kết đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều tại các kệ hàng với giá bán hợp lý và đảm bảo chất lượng vải thiều vượt trội...

Năm nay, tình hình thời tiết thuận lợi nên vải thiều Bắc Giang ra hoa, đậu quả với tỷ lệ từ 70 - 90%. Diện tích vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang duy trì 28.300 ha. Trong đó, diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 15.200 ha, chiếm 54% tổng diện tích toàn tỉnh, sản lượng ước đạt 112.900 tấn, chiếm 62,7% tổng sản lượng vải.

Vùng sản xuất để xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc có diện tích 218 ha, sản lượng ước đạt 1.000 tấn; vùng sản xuất vải thiều sang thị trường Nhật Bản có diện tích 269,45 ha, sản lượng ước đạt 1.800 tấn.

Xúc tiến, đưa vải thiều Bắc Giang sang thị trường Hoa Kỳ Xúc tiến, đưa vải thiều Bắc Giang sang thị trường Hoa Kỳ
Vải thiều Việt Nam đắt khách tại Pháp với giá 500.000 đồng/kg Vải thiều Việt Nam đắt khách tại Pháp với giá 500.000 đồng/kg
In bài viết

Truyền hình