Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
07:46 | 06/01/2024 GMT+7
Đại sứ Khamphao Ernthavanh:

Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng thực chất

aa
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, từ ngày 6 đến 7/1, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam, kết hợp đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào.
Xung lực mới cho quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào
Báo chí Lào nêu bật thành tựu hợp tác Lào - Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng thực chất
Đại sứ CHDCND Lào Khamphao Ernthavanh. (Ảnh: TTXVN)

Nhân dịp này, Đại sứ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những nội dung liên quan đến chuyến thăm.

- Đại sứ có đánh giá thế nào về chuyến thăm của Thủ tướng Sonexay Siphandone và Phu nhân tới Việt Nam trong bối cảnh quan hệ, hợp tác trên mọi lĩnh vực công tác giữa hai nước vẫn ngày càng được tăng cường, đồng thời đây là chuyến thăm của lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam trong năm mới 2024?

Trước hết, tôi muốn khẳng định, Lào và Việt Nam là láng giềng tốt, có núi sông liền một dải, cùng nương tựa vào dãy Trường Sơn bằng mối quan hệ to lớn, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân các dân tộc hai nước. Mối quan hệ này được xây dựng bằng sự cống hiến của các Lãnh đạo cấp cao của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong và được các thế hệ lãnh đạo tiếp sau không ngừng vun đắp. Quan hệ song phương rõ ràng đã trở thành quy luật phát triển. Hai bên đã giúp đỡ, động viên, hỗ trợ lẫn nhau, dù là trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước trước đây hay trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước hiện nay.

Trên nền tảng mối quan hệ đặc biệt này, tôi đánh giá cao chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sau khi nhậm chức Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của đồng chí Sonexay Siphandone cùng Phu nhân. Đây là sự coi trọng cao nhất của Đảng, Nhà nước Lào cũng như cá nhân đồng chí Sonexay Siphandone với Việt Nam, đồng thời khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào sẽ tiếp tục ổn định.

Nhân dịp này, Thủ tướng hai nước sẽ có hội đàm và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào để thảo luận, đánh giá lại mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước; Thảo luận những chủ trương, chính sách và biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng thực chất, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân hai nước, tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trên nhiều diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai nước khẳng định dù tình hình khu vực và quốc tế có phức tạp đến đâu, cũng có những cơ hội và thách thức, nhưng hai nước Lào - Việt Nam vẫn dành ưu tiên cao nhất cho việc bảo vệ và mở rộng hơn nữa mối quan hệ đặc biệt mà hai nước coi là tài sản quý giá, di sản tiếp nối cho thế hệ mai sau.

- Lãnh đạo hai nước nhiều lần nhấn mạnh cần gia tăng kết nối giữa hai nền kinh tế và cùng phối hợp chia sẻ đường lối phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước. Đại sứ có đánh giá thế nào về hợp tác kinh tế giữa hai nước thời gian qua và hai nước cần làm gì trong thời gian tới để quan hệ hợp tác ngày càng phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn?

Như chúng ta đều biết, tình hình thế giới và khu vực hiện nay đang diễn biến phức tạp và khó lường đã tác động tiêu cực đến tất cả các nước trên thế giới, trong đó có hai nước Lào, Việt Nam.

Nhưng dưới sự lãnh đạo quyết liệt của hai Đảng, hai Nhà nước, các bộ, ngành, tổ chức, địa phương và doanh nghiệp hai nước đã phối hợp, tích cực tổ chức triển khai Hiệp định về hợp tác song phương Việt Nam - Lào giai đoạn 2021 - 2025 và Chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2021 - 2030, đạt được những kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực như chính trị - đối ngoại, quốc phòng - an ninh, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, hợp tác giáo dục, phát triển nguồn nhân lực và trên các lĩnh vực khác, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo hòa bình và an ninh của mỗi nước.

Tôi đánh giá cao những thành tựu to lớn của hai nước chúng ta trong thời gian qua, đặc biệt là trong hợp tác kinh tế, các bộ, ngành liên quan của hai bên có sự phối hợp tích cực. Hai bên đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong quản lý, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Nhiều dự án lớn của doanh nghiệp Việt Nam (điện, khai khoáng, nông nghiệp) đang triển khai tại Lào đã và đang mang lại những kết quả tích cực, hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Lào, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng nghìn người, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Để hợp tác kinh tế hai nước ngày càng phát triển hiệu quả trong thời gian tới, cá nhân tôi nhận thấy các bộ, ngành hai nước cần tiếp tục triển khai có hiệu quả những kế hoạch, chương trình hợp tác đã được ký kết, đảm bảo hợp tác cùng có lợi. Doanh nghiệp hai nước nên tăng cường hợp tác, kết nối với nhau bằng việc tổ chức hội thảo chung để chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu tiềm năng hợp tác trong kinh doanh nhằm thúc đẩy, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau nhiều hơn.

- Hiện nay, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào không ngừng được vun đắp và phát triển. Đại sứ có dự định gì để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước hơn nữa?

Với tư cách là Đại sứ Lào tại Việt Nam, cùng với thúc đẩy hợp tác về kinh tế, tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy các bên liên quan của hai nước thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như các văn kiện hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước, giữa các bộ ngành Trung ương và địa phương mà hai nước đã ký kết trong những năm qua. Những văn bản không còn phù hợp, hai bên sẽ cùng nhau sửa đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác song phương.

Thúc đẩy tăng cường hợp tác chính trị ngày càng chặt chẽ và sâu sắc hơn bằng việc tiếp tục chú trọng phối hợp, hợp tác với các cơ quan, địa phương hai nước trong các vấn đề mang tính chiến lược, thường xuyên trao đổi thông tin với nhau ở các cấp, qua kênh Đảng, Nhà nước, tổ chức quần chúng với nhiều hình thức, mô hình được chú trọng để đạt hiệu quả cao hơn.

Tăng cường phối hợp với các bên liên quan hai nước trong hợp tác quốc phòng - an ninh để cùng ứng phó với những thách thức mới, chú trọng phối hợp triển khai các văn kiện mà hai Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hai nước đã ký kết; chú trọng cải thiện đường bộ và các cửa khẩu quốc tế ở hai nước để đáp ứng các tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng, nhân sự, hệ thống khai báo thuế để tạo thuận lợi cho hàng hóa qua lại, tiết kiệm chi phí vận chuyển; liên kết cơ sở hạ tầng, du lịch, hợp tác năng lượng, nông nghiệp sạch mà hai nước có tiềm năng, làm cơ sở quan trọng cho hội nhập khu vực và là động lực phát triển kinh tế Lào và Việt Nam trong tương lai. Tiếp tục đảm bảo các cơ chế phối hợp ngày càng hiệu quả hơn giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế nhằm đạt được sự thống nhất cao trong việc đưa ra quan điểm về mọi vấn đề.

Tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào - Việt trong các tầng lớp nhân dân và thanh niên hai nước; tiếp tục hợp tác với các bên liên quan chuẩn bị hồ sơ trình UNESCO công nhận Vườn Quốc gia Hỉn Nảm-nò (Lào) là di sản thiên nhiên xuyên biên giới mở rộng của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Việt Nam).

- Năm nay, Lào sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN. Xin Đại sứ cho biết những ưu tiên của Lào trong năm Chủ tịch ASEAN?

Năm nay, Lào giữ chức Chủ tịch ASEAN với chủ đề “ASEAN: Tăng cường kết nối và khả năng phục hồi”. Các ưu tiên trong vai trò Chủ tịch ASEAN của Lào gồm hai nhóm.

Nhóm 1, với phương châm “Tăng cường kết nối”, chúng tôi có 4 ưu tiên: hội nhập và hòa nhập kinh tế; xây dựng một tương lai toàn diện và bền vững; chuyển đổi hướng tới tương lai kỹ thuật số; phát huy vai trò của văn hóa nghệ thuật trong ASEAN một cách tổng thể và bền vững.

Nhóm 2, với phương châm “Nâng cao khả năng phục hồi”, chúng tôi có 5 ưu tiên: xây dựng 4 kế hoạch chiến lược thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045; tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN; thúc đẩy hợp tác về môi trường; phụ nữ và trẻ em; y tế cộng đồng.

- Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Nồng ấm tình đoàn kết Việt - Lào Nồng ấm tình đoàn kết Việt - Lào
Trên dải đất biên cương những ngày đầu năm mới 2024, bao người lính bảo vệ biên giới đang “tiếp lửa” cho thế hệ trẻ hai nước về tình đoàn kết, hữu nghị hun đúc bao đời nay. Dù đi qua bất cứ khó khăn, thử thách nào, mối tình hữu nghị Việt - Lào luôn “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.
Thủ tướng Lào thăm chính thức Việt Nam: Tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước Thủ tướng Lào thăm chính thức Việt Nam: Tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước
Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu Cấp cao Chính phủ Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam, đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 6-7/1. Nhân dịp này, ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Lào đã chia sẻ về ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyến thăm đối với quan hệ hai nước, cũng như triển vọng hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại trong thời gian tới.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/thoi-su/thuc-day-quan-he-hop-tac-toan-dien-viet-nam-lao-ngay-cang-thuc-chat-20240105195654041.htm

Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Từ ngày 7/4-11/4, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, cùng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế về lĩnh vực ngoại khoa, tiêu hóa nội soi và gây mê hồi sức đã đến làm việc tại thủ đô Viên Chăng (Lào).
Đại sứ Lào tại Việt Nam dâng hương, trồng cây hoa Chămpa tại Đền thờ công chúa Nhồi Hoa

Đại sứ Lào tại Việt Nam dâng hương, trồng cây hoa Chămpa tại Đền thờ công chúa Nhồi Hoa

Ngày 11/4, Đoàn công tác Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào tại Việt Nam đã dự lễ húy nhật, dâng hương và trồng cây hoa Chămpa tại Đền thờ công chúa Nhồi Hoa (thôn Thái Sơn, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình). Đoàn công tác do bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam làm trưởng đoàn.
Thúc đẩy tiếp cận thị trường cho hàng hóa, dịch vụ Việt Nam - Lào

Thúc đẩy tiếp cận thị trường cho hàng hóa, dịch vụ Việt Nam - Lào

Ngày 8/4, tại Viêng Chăn (Lào), Hiệp định Thương mại Việt Nam - Lào mới đã được ký kết hướng tới mục tiêu tăng cường, củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, thúc đẩy tiếp cận thị trường cho hàng hóa, dịch vụ và tạo sự kết nối phát triển ổn định, bền vững và lâu dài.

Các tin bài khác

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lãnh đạo các nước Lào, Trung Quốc, Campuchia đã gửi điện và thư chúc mừng.
Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia - Nhịp cầu hữu nghị nối liền Việt Nam với Chile

Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia - Nhịp cầu hữu nghị nối liền Việt Nam với Chile

Mới đây, Đoàn công tác tỉnh Bình Dương phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Chile và quận Cerro Navia, thủ đô Santiago (Chile)đã tổ chức Lễ khánh thành công trình tôn tạo Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia theo Bản ghi nhớ hỗ trợ tôn tạo Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia, thủ đô Santiago (Chile) được ký kết giữa tỉnh Bình Dương và quận Cerro Navia vào tháng 3/2023.
Ông Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội

Ông Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội

100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành bầu ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Việt Nam.
Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Nổi bật trong số rất nhiều công trình mang dấu ấn Việt Nam tại Cuba là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana.

Đọc nhiều

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Với căn hộ một phòng ở của chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại, diện tích sử dụng 25-45 m2 tính một người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng trên 45-70 m2 tính 2 người
Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Di cư vào Việt Nam từ nhiều địa phương của Trung Quốc, bằng nhiều con đường khác nhau, trong những thời gian khác nhau, đến nay người Hoa là một cộng đồng dân tộc của Việt Nam. Họ đã hòa hợp và hạnh phúc với cuộc sống nơi đây cùng với sự đóng góp những yếu tố văn hóa và đời sống giàu bản sắc.
Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng bán lẻ E5 RON 92 có thể giảm về mức 21.619 đồng/lít và giá xăng RON 95 về mức 22.409 đồng/lít.
Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Đó là nội dung trao đổi giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez ngày 27/5 tại Hà Nội.
Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Ngày 28/5, tại xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa các thôn Loa, Trùm (xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với các bản Rạ, A Dông, Xê (huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu phối hợp với Huyện ủy các huyện biên giới tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Phiên bản di động